XEM CLIP:

Ngày 15/1, Công an TP.HCM cho hay, quá trình mở rộng điều tra vụ án buôn lậu 1.200 container hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Xuân Đồng (43 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về tội “Buôn lậu”.

Ông Vũ Xuân Đồng nguyên là công chức hải quan thuộc bộ phận kiểm hóa của Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, TP.HCM và hiện đang là công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III, Cục Hải quan TP.HCM.

buon lau 2.png
Bị can Vũ Xuân Đồng (Ảnh: CA)

Cơ quan điều tra xác định, ông Đồng đã giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của các đối tượng trong việc che giấu hành vi phạm tội, giúp cho các đối tượng làm thủ tục thông quan khi ông Đồng là công chức được phân công kiểm tra thực tế hàng hóa…

Từ đó, đường dây buôn lậu của Hoàng Duy Tiến (cựu đại úy) và Võ Văn Đông (cựu trung tá của Đội phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an TP.HCM) đã nhập lậu 1.200 container hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định, Tiến và Đông là cảnh sát của lực lượng phòng, chống buôn lậu nên am hiểu các quy định pháp luật về xuất, nhập khẩu hàng hóa, cụ thể là quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. 

Để thu lợi bất chính, Tiến lập ra đường dây buôn lậu kín kẽ và có những thủ đoạn tinh vi để lách luật.

Các đối tượng đã thành lập các công ty "ma", sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty này mở nhiều bộ tờ khai hải quan, nhập lậu hơn 1.200 container hàng máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam.

Sau đó, các đối tượng móc nối với công ty giám định để cấp chứng thư giám định “khống”, tạo điều kiện cho các đối tượng làm thủ tục thông quan và tiêu thụ, mua bán số máy móc, thiết bị cũ trên tại thị trường Việt Nam thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

Liên quan đến vụ án, giữa năm vừa qua, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử 26 bị cáo trong đường dây này. Với vai trò cầm đầu, Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông bị TAND TP.HCM tuyên phạt lần lượt 13 năm tù và 7 năm tù cùng về tội "Buôn lậu".

Tuy nhiên, từ đó đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, cơ quan khác có liên quan.