Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Cùng với việc siết tín dụng theo Thông tư 36 sửa đổi, của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền vào các dự án bất động sản cũng đang có sự phân hóa mạnh.

-Cùng với việc siết tín dụng theo Thông tư 36 sửa đổi, của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền vào các dự án bất động sản cũng đang có sự phân hóa mạnh. Doanh nghiệp có quan hệ tín dụng tốt với ngân hàng đang có lợi thế, trong khi những doanh nghiệp còn lại sẽ chật vật tìm nguồn vốn.

Tín dụng bất động sản thận trọng hơn

“Trước đây có 10 doanh nghiệp vay vốn đầu tư bất động sản thì đều được ngân hàng cho vay. Nhưng hiện nay, 10 doanh nghiệp đi vay thì chỉ có 5 doanh nghiệp được cấp tín dụng. Việc siết tín dụng bất động sản đồng nghĩa nguồn vốn vào các dự án bị thu hẹp.

Khi đó, ngân hàng buộc phải xét duyệt thận trọng hơn từ pháp lý, tính khả thi của dự án cho đến uy tín, lịch sử tín dụng của doanh nghiệp. Như vậy, chỉ những doanh nghiệp uy tín, dự án tốt mới có thể tiếp cận vốn vay giai đoạn này” - ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chia sẻ.

{keywords}

Bất động sản căng thẳng cuộc chiến dòng tiền

Chuyên gia tài chính, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, cũng cho rằng, dư nợ tín dụng của bất động sản, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cao là những yếu tố gây khó khăn cho dòng vốn chảy vào các doanh nghiệp địa ốc. Một xu hướng khác của các ngân hàng hiện nay là ưu tiên cho người dân mua bất động sản vay, thay vì cho doanh nghiệp, để giảm rủi ro.

Điểm lạc quan về dòng tiền cho bất động sản, theo chuyên gia này là Chính phủ đang yêu cầu đưa tăng trưởng tín dụng lên mức cao hơn hoặc bằng 20%. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất đang được điều chỉnh theo xu hướng giảm. Nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao tiềm năng và tăng cường các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù vậy, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển đánh giá, dù nguồn cung tiền nhiều thì việc tiếp cận đối với doanh nghiệp cũng không dễ dàng. Cái khó nằm ở việc đánh giá doanh nghiệp, tài sản thế chấp, thanh khoản dự án, ngày càng khắt khe hơn. Như vậy, nguồn vốn sẽ chỉ tập trung cho những doanh nghiệp uy tín hoặc có mối quan hệ tốt.

Thị trường vào cuộc thanh lọc mới

Theo ông Ngô Quang Phúc, việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ gián tiếp làm giảm nguồn cung trong thời gian tới. Những doanh nghiệp có dự án nhưng thiếu vốn buộc phải tìm cách chuyển nhượng dự án hoặc tìm kiếm đối tác triển khai. Điều này cũng phần nào lý giải số lượng dự án mới tung ra tại TP.HCM không nhiều như những dự báo trước đó.

Cuộc chiến dòng tiền càng khốc liệt khi các “ông lớn” đồng loạt kéo giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng. “Câu chuyện doanh nghiệp giãn tiến độ thanh toán đã từng diễn ra hồi năm 2012 - 2013. Để vào cuộc chơi này, buộc doanh nghiệp phải chấp nhận thực tế là tiền khách hàng thanh toán đôi khi không đủ để xây dựng công trình theo đúng tiến độ. Do đó, đây là sân chơi chỉ dành cho những ông lớn có tiềm lực mạnh về tài chính hoặc sự hậu thuẫn lớn về tín dụng” - ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, với thị trường hiện nay, phân khúc căn hộ giá 1 - 2 tỷ sẽ là phân khúc bền vững, vì đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân. Mức giá ở phân khúc này sẽ tiếp tục tăng nhẹ vì nguồn cung đang hạn chế, trong khi chi phí đầu vào lại gia tăng. Tuy nhiên, khách hàng ngày càng khó tính trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Đây là áp lực lớn, nhưng cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp uy tín tạo lòng tin vững chắc với khách hàng.

Quốc Tuấn

Quy hoạch chung cư trong ngõ nhỏ: Siết lại quy trình cấp phép xây dựng

Quy hoạch chung cư trong ngõ nhỏ: Siết lại quy trình cấp phép xây dựng

Tại các ngõ nhỏ ở Hà Nội, việc chung cư nối đuôi nhau mọc dày đặc đang bức tử quy hoạch, dồn gánh nặng lên hạ tầng.

Siết việc người thu nhập cao mua nhà thu nhập thấp

Siết việc người thu nhập cao mua nhà thu nhập thấp

Trước việc một số dự án nhà ở xã hội được bán sai đối tượng, làm sai lệch mục đích tốt đẹp của chính sách nhà ở này, các cơ quan quản lý cho biết sẽ kiểm tra chặt chẽ việc duyệt đối tượng mua nhà của chủ đầu tư.


tin nổi bật

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Quy định mới về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng nhà đất

Nghị định 49/2022 quy định cụ thể 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.

TP.HCM sẽ uỷ quyền cho UBND quận, huyện lập thủ tục đầu tư dự án NƠXH

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, UBND TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp, trong đó sẽ uỷ quyền cho UBND các quận, huyện lập thủ tục đầu tư dự án.

Cơ sở kinh doanh karaoke bắt buộc phải có 4 thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thông tư 147/2020/TT-BCA (gọi tắt là Thông tư 147) quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữ cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 20/2/2021.

Địa ốc Alibaba tự vẽ hàng chục dự án ‘ma’ như thế nào?

Để lấy lòng tin của khách hàng, Địa ốc Alibaba của “ông trùm” Nguyễn Thái Luyện đã có chiến lược quảng cáo sai sự thật về 53 “dự án” trên đất nông nghiệp và có đội ngũ thiết kế sơ đồ phân lô.

Lộ diện nơi xây 5 khu nhà xã hội quy mô lớn ở Hà Nội, dân nghèo rộng cửa mua nhà

5 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô đất khoảng 280ha, dự kiến thời gian tới, sẽ hoàn thành bảo đảm quy mô, công suất khoảng 2,3 triệu m2 sàn tương đương 38.000 căn hộ.