Bất động sản TP.HCM nửa cuối 2019 ấm nóng trở lại

Báo cáo tổng quan thị trường Bất động sản TP.HCM Quý 2 năm 2019 cho thấy thị trường bất động sản TP.HCM đến thời điểm hiện tại đang hoạt động khá tốt.

 

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nguồn cung cho các phân khúc căn hộ, căn hộ dịch vụ, biệt thự/ nhà liền kề và đất nền đang còn hạn chế mở bán các sản phẩm mới, tuy nhiên hoạt động tiêu thụ vẫn duy trì ổn định và có nhiều cải thiện so với thời gian trước.

Cụ thể, tổng nguồn cung bán lẻ khoảng 1,4 triệu m2 sàn, không thay đổi so với quý 1/2019 nhưng tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Do có thêm nguồn cung mới và sự cạnh tranh về giá khu vực ngoài trung tâm nên giá thuê trung bình giảm 1% theo quý và 3% theo năm. Theo đó, công suất vẫn duy trì ổn định trên 90% theo quý và tăng 4% theo năm. Riêng giá thuê khu vực trung tâm được cải thiện, tăng 4% theo quý và công suất tăng thêm 2%.

Nguồn cung văn phòng tăng thêm 32.800 m2 đến từ 4 dự án hạng C mới gia nhập vào thị trường, làm cho nguồn cung xấp xỉ 1,9 triệu m2, tăng 2% theo quý và tăng 3% theo năm. Giá thuê trung bình tăng mạnh 6% so với cùng kỳ năm trước, giá tăng cao nhất ở hạng A. Tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 97%.

Theo dự báo từ Savills Việt Nam, đến năm 2021, loại hình thị trường văn phòng kỳ vọng sẽ có thêm 422.000 m2 nguồn cung mới đến năm 2021. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm 2019 nhờ nhu cầu thuê văn phòng cao.

{keywords}
Bất động sản TP.HCM nửa cuối 2019 ấm nóng trở lại. Ảnh minh họa

Đối với loại hình khách sạn, nguồn cung tăng lần đầu tiên trong 2 năm, với 488 căn, trong tổng số nguồn cung tăng 3% theo năm, đạt hơn 16.100 phòng.

Mặc dù nguồn cung mới tăng nhưng lại rơi vào mùa thấp điểm của quý 2 nên công suất giảm 4% và giá phòng trung bình cũng giảm 3% theo năm.

Đối với phân khúc căn hộ dịch vụ, nguồn cung nhìn chung duy trì không đổi theo quý nhưng tăng 11% theo năm đạt hơn 5.800 căn. Mặc dù nguồn cung tăng liên tục, công suất vẫn duy trì ở mức cao đạt hơn 80% trong khi đó giá thuê tăng 2% theo năm đạt 25USD/m 2 /tháng. Dự báo, đến năm 2021, TP.HCM sẽ thêm hơn 1.200 căn từ 10 dự án.

Liên quan đến phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp trong quý 2 được cải thiện hơn với 13.000 căn, giảm 3% theo quý và 49% theo năm. Trong đó, có 20 dự án cung cấp ra thị trường với hơn 6.500 căn hộ. Tổng số căn đã bán đạt hơn 8.200 căn, tăng 18% theo quý và giảm 42% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 64%.

Đến năm 2021, thị trường sẽ đón nhận hơn 160.000 căn từ 95 dự án tại phân khúc căn hộ, trong đó hơn 40.000 căn dự kiến mở bán trong nửa sau năm 2019

Cũng theo Savills Việt Nam, mặc dù nguồn cung mới hạn chế, nhưng phân khúc biệt thự/ nhà liền kề cũng cung cấp ra thị trường 4 dự án mới và 2 dự án giai đoạn tiếp theo, đạt 590 căn, không đổi theo quý nhưng giảm 23% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 52%.

Trong quý 2/2019, nguồn cung đất nền sơ cấp đến từ 2.490 nền (gồm 20 dự án mới và 4 dự án giai đoạn tiếp theo), tăng 31% theo quý và giảm 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 71% nhờ nguồn cung mới.

“Từ nay đến năm 2021, nguồn cung phân khúc biệt thự/ nhà liền kề/ đất nền sẽ mở bán hơn 26.900 căn/nền”.

Linh Anh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thủ tục pháp lý bế tắc thời gian qua đã kéo theo sự sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệpmà còn tác động đến nguồn thu ngân sách thành phố.

 

tin nổi bật

‘Nóng’ với các cuộc thanh tra đất đai, hàng ngàn thửa đất bị dừng chuyển nhượng

Thanh tra đất đai tại một số địa phương; Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM; dừng đăng ký biến động đất đai với hàng ngàn thửa đất… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Trung Quốc bơm 162 tỷ USD, cấp tiền mua trái phiếu công ty địa ốc phát hành

Trung Quốc sẽ có những biện pháp mạnh nhằm cung cấp thanh khoản cho các công ty địa ốc ở nước này.

Hà Nội chuyển công an điều tra vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng

UBND TP Hà Nội yêu cầu chuyển công an thành phố điều tra xử lý tổ chức, cá nhân theo quy định đối với các trường hợp vi phạm sử dụng nhà chuyên dùng phải xử lý hình sự.

TP.HCM thanh tra đột xuất công tác quản lý, sử dụng đất

Đoàn thanh tra đột xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.

Hơn 100 hoang đảo tại Indonesia sắp được bán đấu giá

Hơn 100 hòn đảo không có người ở tại Indonesia sắp được bán đấu giá. Đây được xem là một trong những thương vụ bán bất động sản gây chú ý nhất châu Á.

Hơn 2.380 thửa đất ở Khánh Hòa bị dừng chuyển nhượng

Xác định việc phân lô hơn 2.380 nền đất thuộc 114 khu đất là trái quy định, UBND huyện Cam Lâm dừng đăng ký thủ tục biến động.

Vì sao Singapore chỉ xây dựng nhà ở sau khi người dân đặt hàng?

Thời gian chờ đợi lâu và giá cao hơn những căn hộ bán lại, nhưng Singapore vẫn duy trì chính sách xây dựng dự án nhà ở sau khi nhận đăng ký mua từ người dân.

Giá nhà leo thang, người dân đăng ký 4 năm vẫn không mua được

Nhu cầu mua tăng trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá nhà ở Singapore lên cao. Tuy vậy, người dân muốn mua được nhà thì cũng phải đăng ký trước.

ViMariel - Khu kinh tế do doanh nghiệp Việt đầu tư ở Cuba

Khu kinh tế ViMariel do công ty ViMariel - CTCP của Việt Nam phát triển hướng đến là một trong những khu kinh tế có địa thế và cảnh quan ấn tượng hàng đầu ở Cuba.

Giá thuê nhà ở xã hội tại Singapore tăng kỷ lục

Trong bối cảnh thị trường nhà ở đang “nóng sốt”, giá thuê nhà ở xã hội khắp Singapore tăng chưa từng có. So với hơn 2 năm trước, giá thuê một số căn hộ tăng gần 50%.

Thanh tra quy hoạch, mua bán bất động sản các dự án lớn ở 10 địa phương

Theo Kế hoạch thanh tra năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra lĩnh vực quy hoạch xây dựng tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Bình Phước, thanh tra ở 7 địa phương về hoạt động kinh doanh bất động sản, việc xây dựng hạ tầng tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị…

Cuồng bóng đá, 17 quý ông góp 700 triệu mua nhà xem World Cup cùng nhau

Để thỏa mãn đam mê, cùng xem bóng đá với nhau, nhóm cổ động viên đã cùng mua một căn nhà để tụ tập xem các trận đấu World Cup.

Xem xét huỷ quyết định gia hạn dự án Khu du lịch Bến Thành – Hồ Tràm

Được cho thuê đất gần 20 năm trước nhưng đến nay chủ đầu tư Khu du lịch Bến Thành – Hồ Tràm vẫn chưa hoàn thiện dự án. UBND tỉnh đang xem xét thu hồi quyết định gia hạn dự án.

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện bí mật ẩn sâu dưới nền nhà cũ

Mới đây, một người phụ nữ ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc đã khiến mạng xã hội chú ý khi công bố đoạn video về phát hiện điều bí mật dưới nền nhà.

Chuyển biến tại các dự án sân bay, hơn 300 dự án treo ở TP.HCM chờ ‘gỡ vướng’

Những dự án tại một số sân bay đã có chuyển mới; hơn 300 dự án nhà ở và đô thị tại TP.HCM chờ gỡ vướng; quy hoạch tại Nha Trang và Vũng Tàu… là những tin chính trong tuần.