‘Bất động sản TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, khó đoán định’

“Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn” - ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam.

 

Loại hình biệt thự biển và condotel tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 2 năm 2019 của DKRA Vietnam, tỷ lệ tiêu thụ của 2 loại hình bất động sản nghỉ dưỡng biệt thự biển và condotel chiếm tỷ trọng cao.

Cụ thể, loại hình biệt thự biển đã ra mắt 6 dự án mới, cung ứng 1.734 căn, tăng 8 lần so với quý 1. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 93% (tương ứng 1.614 căn), cao hơn 19 lần so với quý trước.

Cũng nằm trong phân khúc này rất đáng chú ý là nguồn cung đến từ condotel “tăng mạnh với 3 dự án mới mở bán, cung ứng 3.824 căn, bằng 218% so với quý trước, 164% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ khả quan nhất trong vòng 2 năm qua với tỷ lệ đạt 74%, bằng 217% so với quý 1”.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho biết, “Thời gian và tỷ lệ cam kết của Chương trình cam kết lợi nhuận trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang có xu hướng giảm, các chủ đầu tư tập trung vào quản lý vận hành và chất lượng dự án nhiều hơn. Bên cạnh đó, sự dịch chuyển xu hướng lựa chọn chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm áp dụng”.

Riêng phân khúc đất nền đang duy trì ở mức ổn định. Trong quý 2/2019, có 4 dự án đất nền mới ra mắt thị trường, cung ứng ra thị trường khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung của quý 1/2019. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 92% (267 nền), tăng 19% so với quý 1.

Đặc biệt, đất nền khu vực phía Bắc dẫn đầu cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới, tiếp đến là khu vực phía Nam. Mức giá giao dịch thứ cấp không nhiều biến động, tăng trung bình 2-5% so với quý trước. 

{keywords}
Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn. Ảnh minh họa

DKRA Vietnam ghi nhận, nguồn cung và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm nhẹ trong quý 2/2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, kể từ năm 2016.

Cụ thể, nguồn cung căn hộ trong quý 2 có khoảng 12 dự án cung cấp ra thị trường với 2.559 căn hộ (gồm 3 dự án mới và 9 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo), bằng 88% so với quý 1 và 28% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới, trong đó, khu vực phía Đông và phía Nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới. Hiện tại, thị trường đang vắng bóng căn hộ hạng C để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận dân cư, sự khan hiếm kéo dài cũng là nguyên nhân đẩy áp lực tăng giá bán ngày càng cao, trung bình 5-7% so với quý 1/2019.

Cũng theo đơn vị này, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự được mở bán trong quý 2/2019, cung cấp 383 căn, tăng 109% so với quý 1. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75% (khoảng 288 căn), tăng 138% so với quý 1.

Thị trường phân khúc này có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý 1, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông (quận 9, quận 2). Giao dịch thứ cấp tăng trung bình 3-5% so với quý 1.

Thị trường diễn biến phức tạp nhưng đang “tự điều chỉnh” mình

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, được tiếp đà từ quý 2/2019, trong 6 tháng tới, nguồn cung biệt thự biển và condotel có nhiều dấu hiệu tăng, phải kể đến các thị trường quen thuộc tại các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bình Thuận.

Đáng chú ý, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Intergrated Resort – kết hợp kinh doanh và nghỉ dưỡng) đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng, đặc biệt là loại hình nhà phố/shophouse.

Phân khúc đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Thị trường đất nền trong 6 tháng tới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua năm 2018.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam “Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang giảm nhiệt liên tục từ năm 2018 về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của nguồn cung mới. Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn”.

Linh Anh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thủ tục pháp lý bế tắc thời gian qua đã kéo theo sự sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệpmà còn tác động đến nguồn thu ngân sách thành phố.

 

tin nổi bật

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.