‘Bất động sản TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, khó đoán định’

“Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn” - ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam.

 

Loại hình biệt thự biển và condotel tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 2 năm 2019 của DKRA Vietnam, tỷ lệ tiêu thụ của 2 loại hình bất động sản nghỉ dưỡng biệt thự biển và condotel chiếm tỷ trọng cao.

Cụ thể, loại hình biệt thự biển đã ra mắt 6 dự án mới, cung ứng 1.734 căn, tăng 8 lần so với quý 1. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 93% (tương ứng 1.614 căn), cao hơn 19 lần so với quý trước.

Cũng nằm trong phân khúc này rất đáng chú ý là nguồn cung đến từ condotel “tăng mạnh với 3 dự án mới mở bán, cung ứng 3.824 căn, bằng 218% so với quý trước, 164% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ khả quan nhất trong vòng 2 năm qua với tỷ lệ đạt 74%, bằng 217% so với quý 1”.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho biết, “Thời gian và tỷ lệ cam kết của Chương trình cam kết lợi nhuận trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang có xu hướng giảm, các chủ đầu tư tập trung vào quản lý vận hành và chất lượng dự án nhiều hơn. Bên cạnh đó, sự dịch chuyển xu hướng lựa chọn chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm áp dụng”.

Riêng phân khúc đất nền đang duy trì ở mức ổn định. Trong quý 2/2019, có 4 dự án đất nền mới ra mắt thị trường, cung ứng ra thị trường khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung của quý 1/2019. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 92% (267 nền), tăng 19% so với quý 1.

Đặc biệt, đất nền khu vực phía Bắc dẫn đầu cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới, tiếp đến là khu vực phía Nam. Mức giá giao dịch thứ cấp không nhiều biến động, tăng trung bình 2-5% so với quý trước. 

{keywords}
Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn. Ảnh minh họa

DKRA Vietnam ghi nhận, nguồn cung và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm nhẹ trong quý 2/2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, kể từ năm 2016.

Cụ thể, nguồn cung căn hộ trong quý 2 có khoảng 12 dự án cung cấp ra thị trường với 2.559 căn hộ (gồm 3 dự án mới và 9 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo), bằng 88% so với quý 1 và 28% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới, trong đó, khu vực phía Đông và phía Nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới. Hiện tại, thị trường đang vắng bóng căn hộ hạng C để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận dân cư, sự khan hiếm kéo dài cũng là nguyên nhân đẩy áp lực tăng giá bán ngày càng cao, trung bình 5-7% so với quý 1/2019.

Cũng theo đơn vị này, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự được mở bán trong quý 2/2019, cung cấp 383 căn, tăng 109% so với quý 1. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75% (khoảng 288 căn), tăng 138% so với quý 1.

Thị trường phân khúc này có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý 1, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông (quận 9, quận 2). Giao dịch thứ cấp tăng trung bình 3-5% so với quý 1.

Thị trường diễn biến phức tạp nhưng đang “tự điều chỉnh” mình

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, được tiếp đà từ quý 2/2019, trong 6 tháng tới, nguồn cung biệt thự biển và condotel có nhiều dấu hiệu tăng, phải kể đến các thị trường quen thuộc tại các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bình Thuận.

Đáng chú ý, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Intergrated Resort – kết hợp kinh doanh và nghỉ dưỡng) đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng, đặc biệt là loại hình nhà phố/shophouse.

Phân khúc đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Thị trường đất nền trong 6 tháng tới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua năm 2018.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam “Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang giảm nhiệt liên tục từ năm 2018 về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của nguồn cung mới. Thị trường hiện đang diễn biến phức tạp, khó đoán định, nhưng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực, minh bạch và bền vững hơn”.

Linh Anh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thu ngân sách từ tiền đất của TP.HCM sụt giảm mạnh

Thủ tục pháp lý bế tắc thời gian qua đã kéo theo sự sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệpmà còn tác động đến nguồn thu ngân sách thành phố.

 

tin nổi bật

Công an Cần Thơ thông tin điều tra vụ sai phạm đất đai tại quận trung tâm

Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an liên quan vụ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều.

Chủ đầu tư liên tục 'quay xe', nhiều lô đất trúng đấu giá ở Quảng Trị bị huỷ

Giá đất nền hạ nhiệt cùng với những khó khăn về tài chính, hàng chục lô đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sau khi trúng đấu giá bị chủ đầu tư “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc.

Chặn mua bán nhà đất bát nháo, 10 đơn vị phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Bộ Xây dựng cho biết, có 10 chủ thể phải thực hiện chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu theo các biểu mẫu quy định.

Nhà đất Hà Nội vọt giá lập đỉnh, vùng ven 'nhảy múa' vượt mặt trung tâm

Bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội tăng giá nhanh, có khu vực tăng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần chỉ trong 2 năm qua, nhiều dự án ở vùng ven có mức giá cao hơn khu trung tâm.

Giá chung cư mới ở TP.HCM tăng mạnh, căn hộ cho thuê đang hút khách

Nguồn cung dự án chung cư mới ở TP.HCM khan hiếm, trong khi giá bán liên tục bị đẩy lên cao. Đây là thời điểm phân khúc căn hộ cho thuê lên ngôi.

Thuê nhà 1 năm tường bỗng chốc đổ sập, môi giới tiết lộ lý do bất ngờ

Sau nhiều lần phát hiện dấu hiệu bất thường nhưng không được sửa chữa, bức tường đã đổ sập khiến khách cũng không dám thuê.

Gia chủ ‘chết đứng’ phát hiện ngân hàng thu hồi nợ nhầm nhà

Sự cố hy hữu xảy ra khi ngân hàng thu hồi nhầm nhà khiến gia chủ ngao ngán do đồ đạc bị tháo dỡ trái phép.

Hành trình Proptech ấn tượng của Gamuda Land

Gamuda Land - nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia đang từng bước khẳng định vị thế tiên phong trong xu thế ứng dụng Proptech tại Việt Nam. Mới đây, Gamuda Land đã cho ra mắt ứng dụng di động đa tiện ích mang tên GL Lifestyle tại Việt Nam.

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.