Ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng để mua 4 chiếc xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hình thức thế chấp đăng ký xe nhưng không có khả năng thanh toán, Nguyễn Hải Quân bán cả 4 chiếc xe lấy tiền rồi bỏ trốn…

Ngày 3/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Hải Quân (50 tuổi), GĐ công ty TNHH thương mại và du lịch Khánh Hòa (địa chỉ ngõ 131 đường Hồng Hà, Ba Đình, Hà Nội), là đối tượng bị truy nã từ năm 2014 về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2007, với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Khánh Hòa, Nguyễn Hải Quân ký 2 hợp đồng tín dụng với Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hồng Hà (trước đây là Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng An) vay tổng số tiền 2,7 tỷ đồng để mua 4 chiếc ô tô nhãn hiệu Huyndai loại 34 chỗ và 43 chỗ ngồi, mục đích kinh doanh vận tải.

{keywords}

Đối tượng Nguyễn Hải Quân và quyết định truy nã

Theo đó, 1 hợp đồng đến tháng 3-2010 hết hạn, 1 hợp đồng đến tháng 10-2012 hết hạn. Trị giá tài sản đảm bảo 2,7 tỷ đồng đã được công chứng thế chấp tại văn phòng công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại trung tâm đăng ký giao dịch tài sản thành phố Hà Nội.

Trong thời hạn thế chấp, ngân hàng giữ 4 đăng ký ô tô, còn xe giao cho công ty TNHH thương mại và du lịch Khánh Hòa được quản lý, sử dụng.

Tháng 3-2010, sau khi hết hạn 1 hợp đồng tín dụng, do công ty TNHH thương mại và du lịch Khánh Hòa liên tục vi phạm nghĩa vụ trả lãi trong quá trình vay vốn nên phía ngân hàng không gia hạn hợp đồng, đồng thời nhiều lần có văn bản yêu cầu công ty Khánh Hòa thanh toán khoản vay, nếu không thì phải bàn giao tài sản thế chấp cho ngân hàng.

Không trả được nợ, cũng không bàn giao xe, tháng 6-2010, Nguyễn Hải Quân đã ký hợp đồng bán 2 chiếc xe ô tô là tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cho Công ty CP du lịch Ngọc Lan với giá 1.710.000.000 đồng.

Theo hợp đồng, Công ty Ngọc Lan sẽ thanh toán cho Quân 1.150.000.000 đồng tiền mặt, còn lại 560 triệu đồng sẽ thanh toán vào tài khoản của công ty Khánh Hòa tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – chi nhánh Hồng Hà trong vòng 25 tháng để trả lãi ngân hàng cho Quân. Theo thỏa thuận, sau khi ký hợp đồng, Quân sẽ giao 2 ô tô cùng giấy tờ xe cho công ty Ngọc Lan.

Tuy nhiên sau khi nhận của công ty Ngọc Lan 1.080.000.000 đồng và 27 triệu đồng chuyển vào tài khoản, Quân chỉ giao 2 ô tô mà chưa giao giấy tờ. 2 chiếc xe ô tô là tài sản thế chấp ngân hàng còn lại, Quân mang bán cho 2 người đàn ông ở Quảng Ninh và Thanh Xuân (Hà Nội).

Do tiêu tiền bán xe vào mục đích cá nhân hết, không có khả năng trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng để lấy đăng ký xe ra giao cho những người mua nên năm 2011, Nguyễn Hải Quân đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hải Quân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Do Quân bỏ trốn nên tháng 4/2015, Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can.

Sau khi bắt giữ được Nguyễn Hải Quân theo quyết định truy nã, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Nguyễn Hải Quân.

Để làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng, xử lý nghiêm trước pháp luật, Cơ quan CSĐT đề nghị những ai là bị hại của Nguyễn Hải Quân, liên hệ điều tra viên Lê Kiên Cường – Đội 10 PC46 Công an TP Hà Nội (40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) để trình báo và giải quyết. Điện thoại: 0915812222.

Theo CAND