Ngày 21/3, VKSND tỉnh Hòa Bình phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Viết Tuấn, Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, thuộc Trường Cao đẳng nghề Kinh doanh và công nghệ Hà Nội về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng tội danh trên, cơ quan tố tụng khởi tố ông Đỗ Hồng Quân (tổ trưởng giáo viên dạy lý thuyết) và ông Nguyễn Ngọc Khuyên (tổ trưởng giáo viên thực hành) thuộc trung tâm này.

Theo cáo buộc, lãnh đạo trung tâm đã cho phép tuyển người có đủ điều kiện để tập huấn và ký hợp đồng làm giáo viên đào tạo sát hạch lái xe. Tuy nhiên, nhiều giáo viên ký hợp đồng nhưng không trực tiếp giảng dạy, mà chỉ đứng tên trên hồ sơ, tài liệu.

Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình thi hành Lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với các bị can. Ảnh: VKSND tỉnh Hòa Bình.

Để hợp thức hóa hồ sơ, lãnh đạo trung tâm được cho là đã chỉ đạo cấp dưới giả mạo chữ ký, thông tin để ghi khống nội dung vào một số tài liệu liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch.

Trước tiêu cực xảy ra tại Hòa Bình, sáng 22/3, trao đổi với VietNamNet, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin và sẽ tiếp tục đôn đốc các Sở GTVT tăng cường thanh, kiểm tra; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam, đào tạo lái xe là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các cơ sở đào tạo phải đảm bảo đủ điều kiện về pháp lý, cơ sở vật chất, tiêu chuẩn kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn được Sở GTVT phối hợp Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, cấp phép đào tạo và phải tổ chức đào tạo đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình theo quy định của pháp luật giáo dục nghề nghiệp và Bộ GTVT.

“Các quy định pháp luật, hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam đã đầy đủ và rõ ràng. Quan điểm của Cục là phải yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện nghiêm. Đơn vị nào cố tình làm sai phải chịu trách nhiệm, chịu xử lý theo quy định của pháp luật”, vị này cho hay.

Được biết, trong thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã liên tục có nhiều văn bản yêu cầu các Sở GTVT quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Bộ GTVT cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra nhằm phát hiện bất cập trong đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Ngoài ra việc thanh, kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Đồng thời, phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý tồn tại, vi phạm và hướng dẫn các đơn vị được thanh, kiểm tra thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Hiện, cả nước có 149 trung tâm sát hạch lái xe, 343 trung tâm đào tạo lái ô tô, 463 cơ sở đào tạo lái mô tô.

Chiều 22/3, Phó Cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền đã ký văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Hòa Bình yêu cầu phối hợp với các cơ quan có liên quan, đồng thời chủ động kiểm tra rà soát, làm rõ hoạt động của đơn vị này. Cục đề nghị Sở GTVT Hòa Bình thực hiện nghiêm kế hoạch kiểm tra rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn; nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, có biện pháp để tăng cường quản lý hoạt động đào tạo sát hạch lái xe. Cục đề nghị địa phương thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 31/3.