Ngày 29/1, Cơ quan An ninh điều tra (CATP Hải Phòng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Văn Đức Nghị (SN 1964), Phó Công an xã Quang Trung, huyện An Lão, về hành vi “Cấp giấy tờ giả”.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, vào giữa năm 2013, Nguyễn Thị Lan, SN 1988, ở xã Quang Trung, huyện An Lão đến Công an huyện xin cấp lại CMND.

Tuy nhiên qua kiểm tra, phát hiện chị Nguyễn Thị Lan có nhân thân lai lịch như trên đã được cấp CMND số khác vào năm 2011 và cho một người mang dấu vân tay khác.

Cơ quan công an tiến hành điều tra được biết, Văn Đức Nghị, Phó Công an xã Quang Trung được một người quen nhờ nên đã xác nhận đơn đề nghị cấp CMND có dán ảnh cho một Phạm Thị V., không phải người địa phương nhưng lại mang lý lịch của Nguyễn Thị Lan.

Được công an địa phương xác nhận, ngày 29/7/2011, V. đã được cấp CMND và mang danh Nguyễn Thị Lan đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh (XNC) - CATP Hải Phòng xin cấp hộ chiếu.

Có CMND, V. làm thủ tục chuyển khẩu nhập về nhà người quen xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại đây, V. làm lại CMND do Công an tỉnh Yên Bái cấp.

Khi có CMND của tỉnh Yên Bái, V. đến Công an tỉnh Yên Bái xin cấp đổi lại hộ chiếu theo số CMND mới. Tuy nhiên, do hộ chiếu của V. vẫn còn hiệu lực nên Công an tỉnh Yên Bái hướng dẫn người này về Hải Phòng xin cấp đổi lại hộ chiếu theo nhu cầu.

Và V. đã đến Phòng XNC (CA Hải Phòng) xin cấp đổi lại hộ chiếu với lý do sửa lại thông tin trong hộ chiếu theo số CMND mới do Công an tỉnh Yên Bái cấp và hướng dẫn đến chính quyền địa phương để xác nhận tạm trú trong thời gian ở Hải Phòng.

Cho đến ngày 29/10/2011, V. quay lại Phòng XNC đề nghị cấp lại hộ chiếu, và lần này trong phần tờ khai ghi người này tạm trú tại thôn Câu Hạ, xã Quang Trung, huyện An Lão, có xác nhận của Phó Công an xã Quang Trung Văn Đức Nghị.

Đối chiếu thấy phù hợp với quy định, cơ quan chức năng đã cấp đổi hộ chiếu cho Phạm Thị V. “đội lốt” chị Nguyễn Thị Lan và sau đó đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Tại cơ quan công an Văn Đức Nghị cũng thừa nhận được người quen nhờ nên đã hai lần xác nhận vào tờ khai có dán ảnh của V.

Vụ án đang được Cơ quan Công an đấu tranh mở rộng.

Q.Minh