Ngày 8/8, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá một ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen".

Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ 2 đối tượng Phùng Văn Huy (34 tuổi, trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) và Đỗ Tiến Thành (23 tuổi, tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì) để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Phùng Văn Huy và Đỗ Tiến Thành tại cơ quan công an. Ảnh: CACC.

Trước đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện đi thu tiền 'họ' của người dân trên địa bàn.

Tập trung xác minh đối tượng Phùng Văn Huy và một số người liên quan, trinh sát nắm được ổ nhóm này có biểu hiện kinh doanh tài chính (cho vay dưới hình thức 'bốc họ' với lãi suất cao) hoạt động tại nhiều quận, huyện thuộc địa bàn TP Hà Nội.

Căn cứ các tài liệu trinh sát thu thập được, lực lượng công an tổ chức kiểm tra, bắt giữ 2 đối tượng chính là Phùng Văn Huy và Đỗ Tiến Thành.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai tỷ lệ cho vay là 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày. Tính chi tiết, lãi suất cho vay lên tới 146%/ năm.

Để trốn tránh sự theo dõi của lực lượng công an, mọi hoạt động quảng cáo, làm thủ tục cho vay và chuyển tiền.... được các đối tượng thực hiện qua mạng xã hội như zalo, viber...

Tính đến thời điểm bị bắt, nhóm này cho nhiều người vay số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.