Theo đó, thời gian gần đây, địa bàn quận Tân Phú liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Đáng nói, các vụ cướp xảy ra vào ban ngày, ở các tuyến đường đông đúc; tài sản cướp giật là điện thoại, túi xách chứa tiền, vàng, ngoại tệ...

Trước tình hình trên, trinh sát hình sự Công an quận Tân Phú đã vào cuộc điều tra. Công an khoanh vùng băng nhóm do Nguyễn Hồng Ngọc Vinh (22 tuổi, ngụ ở địa phương) cầm đầu và nghi vấn băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ cướp, nên lập chuyên án để đấu tranh.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Hồng Ngọc Vinh. Ảnh: CACC

Công tác trinh sát đã làm rõ, ngoài Vinh, băng cướp còn có Nguyễn Quốc Hùng (18 tuổi, ngụ quận Bình Tân) và Lưu Tấn Lộc (21 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh). 

Trong đó, Vinh trực tiếp điều khiển xe gắn máy BKS giả để cướp giật. Còn Hùng, Lộc có nhiệm vụ cản địa. Nhóm này chọn khu vực khuất camera an ninh để thực hiện hành vi, sau đó tẩu thoát nhanh, thay đổi quần áo, biển số, màu xe gắn máy nhằm tránh bị lần theo tung tích.

Sau khi nắm đầy đủ bằng chứng và xác định rõ, ngày 31/1/2023, trinh sát Công an quận Tân Phú đã phục kích tóm gọn Vinh, Hùng và Lộc.

Tại cơ quan điều tra, nhóm này khai, từ tết Nguyên Đán đến nay đã thực hiện tổng cộng 17 vụ cướp giật. Công an đã xác định nạn nhân của một số vụ và hiện đã khởi tố đối với 3 bị can để mở rộng điều tra.

Cũng trong giai đoạn cất lưới chuyên án trên, Công an quận Tân Phú còn triệt phá băng cướp khác gồm 5 đối tượng do Huỳnh Vĩnh Kỳ (17 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cầm đầu. Công an đã bắt giữ 8 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng tiêu thụ tài sản phạm pháp.

Băng nhóm này khai đã thực hiện 7 vụ cướp giật ở quận Tân Phú và quận Bình Tân.

Mới đây, đối tượng Kỳ cùng một thành viên băng nhóm đã giật điện thoại IPhone 11 của một cô gái ở đường Thạch Lam, quận Tân Phú thì bị trinh sát phát hiện truy đuổi, bắt giữ. Từ khai báo của Kỳ và người đi cùng, Công an đã bắt giữ thêm những đối tượng khác.

Công an tình nghi 2 băng nhóm này gây ra nhiều vụ cướp giật ở nhiều địa bàn khác nhau nên đề nghị ai là nạn nhân, hãy sớm trình báo để phục vụ quá trình mở rộng điều tra.