Bất lực với chung cư “gắn mác” cao cấp bừa bãi?

Thông tư 31, vừa có hiệu lực, liệu có mang tính khả thi hơn khi trào lưu chung cư “gắn mác” cao cấp vô tội vạ?

-Năm 2008, Bộ Xây dựng đã từng ban hành Thông tư có quy định về phân hạng chung cư. Tuy nhiên, gần 10 năm sau, quy định này vẫn “nằm trên giấy”. Thông tư 31 vừa có hiệu lực, liệu có mang tính khả thi hơn khi trào lưu chung cư “gắn mác” cao cấp vô tội vạ?

Phân hạng là cần thiết nhưng chưa đủ

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, cho rằng, trước đây đã có Thông tư về việc phân hạng chung cư, nay lại có tiếp tục. Việc phân hạng này là cần thiết, để tránh các nhà đầu tư tự phong hạng chung cư của mình, khi đưa ra thị trường, làm cho khách hàng không rõ được, khi mua phải trả giá như thế nào cho phù hợp.

“Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu kỹ hơn, như thế nào là chung cư loại A, B, C. Tôi nghĩ rằng, các điều kiện đó cần sự góp ý của các Hiệp hội Bất động sản, các công ty Bất động sản, Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam… để góp ý cho đúng nhất và cuối cùng là tham khảo ý kiến người dân.

{keywords}

Bất lực với chung cư “gắn mác” cao cấp bừa bãi? (Ảnh minh họa)

Về tổng thể là cần thiết phải phân loại, để tránh những doanh nghiệp tự phong mình là những chung cư loại cao cấp, nhưng thực tế không phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta nên có những cuộc hội thảo toạ đàm góp ý kiến, để làm sao các điều kiện chung cư phù hợp với thực tiễn và nhu cầu phát triển của bất động sản Việt Nam. Chứ trước đây đã có quy định phân loại rồi, tuy nhiên nó không phù hợp và không đưa đến 1 quyết định gì cho bất động sản” – ông Đực chia sẻ.

Chẳng có ý nghĩa nếu thiếu chế tài

Theo ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý nhà Toàn Cầu (Global Home), Thông tư 14/2008/TT-BXD ban hành ngày 02/06/2008, đã phân hạng chung cư làm 4 hạng. Từ khi ban hành đến nay đã gần 9 năm, nhưng không chưa hề có chế tài nào xử phạt chủ đầu tư về tình trạng loạn "gắn mác" chung cư cao cấp. Và thực tế chẳng có chung cư nào sử dụng cách tính phân hạng I,II, III và IV, như quy định.

Thông tư 31 mới ban hành, lại áp dụng đối với những chung cư đã đi vào vận hành, và áp dụng những chung cư xây dựng từ năm 1994 trở về sau, nhưng không bắt buộc. Quy định này sẽ không tác động nhiều đến thị trường và cũng chẳng có ý nghĩa gì, khi việc phân hạng mới theo dạng A,B,C mà lại không có chế tài, cũng chẳng có gì bắt buộc các chung cư phải thực hiện.

“Thực tế thì các chủ đầu tư và người dân lại quan tâm đến các chung cư được "gắn mác" hạng sang, cao cấp, trung cấp, giá rẻ là yếu tố quyết định của dự án. Như vậy, quy định giữa thông tư và thực tế có nhiều sự khác biệt. Chủ đầu tư có quyền sử dụng cụm từ hạng sang, cao cấp, mà không vi phạm các quy định của Thông tư.

Bên cạnh đó, phần lớn người dân đang mong muốn phát triển nhiều căn hộ chung cư có giá rẻ để đáp ứng nhu cầu ở thực, mà không quan tâm nhiều phát triển nhà chung cư theo hạng A, B, C hay không hạng” - ông Thành nói.

Còn nhiều điểm bất cập

Cách xếp hạng A, B, C của Thông tư 31, theo ông Nguyễn Duy Thành đánh giá, cũng chẳng khác gì cách xếp hạng I,II, III, IV, của Thông tư 14/2008/TT-BXD, còn rất chung chung.

Các tiêu chí của chung cư còn nhiều điểm chưa hợp lý, còn mang nội dung chung chung, chưa chi tiết cụ thể và thiếu chi tiết rõ ràng, thiếu một số quy định thiết thực mà người dân quan tâm. Thông tư không quy định chung cư được xếp hạng phải có nhà cộng đồng, diện tích nhà cộng đồng, quy định đặt tên nhà chung cư, quy định chỗ để xe máy tối thiểu trên mỗi căn hộ, quy định khu đốt giấy vàng mã...

Ngoài ra, chuyên gia này cũng dẫn ra một số quy định bất cập khác như: “Ở nội dung số 1 của phụ lục, quy định vị trí phải tiếp cận giao thông đô thị, có nội dung "bến đỗ", vậy được hiểu là bến đỗ xe Taxi, bến đỗ xe của cư dân có được không?

Nội dung số 4 của Hạng B quy định hành lang có chiều rộng tối thiểu là 1,5m, thì trong quy định chung của PCCC yêu cầu đối với nhà chung cư phải có chiều rộng tối thiểu là 1,5m, mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Như vậy nội dung này không cần thiết.

Nội dung số 5 của phụ lục quy định diện tích trung bình của phòng ngủ trong tòa nhà phải lớn hơn hoặc bằng 35m2 (đối với Hạng A) và lớn hơn hơn hoặc bằng 30m2 (đối với Hạng B) có thật sự cần thiết không? Tương tự ở nội dung số 6 của phụ lục quy định số nhà vệ sinh cũng vậy”.

Với những phân tích trên, ông Thành cho rằng,Thông tư 31 sẽ có "số phận" giống thông tư 14/2008/TT-BXD vì thiếu tính thực tiễn, và không đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, khi mua căn hộ hoặc đang sở hữu căn hộ nhà chung cư.

Quốc Tuấn

tin nổi bật

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.