Ngày 3/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thông tin về ca phẫu thuật u màng não với khối u có kích thước lớn. Trước đó, ngày 12/11, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân nam N.V.X (55 tuổi, ở Yên Thế, Bắc Giang) trong tình trạng lơ mơ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, tê bì tay chân. 

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước ngày nhập viện, anh X. đang ngồi tự nhiên thấy đau đầu dữ dội, rồi ngã vật xuống, người nhà gọi không đáp ứng.

Anh được người thân đưa đến trung tâm y tế huyện rồi nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu.

Khối u có kích thước lớn 36x48x52mm vùng trán đỉnh trái của người bệnh

Các bác sĩ đã tiến hành khám và chỉ định chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc cản quang để tìm nguyên nhân và phát hiện khối u kích thước 36x48x54 mm vùng trán đỉnh trái của bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ, khối u lớn trong não đã được lấy ra trọn vẹn.

Qua 2 tuần được điều trị, chăm sóc, sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, tê bì tay chân và được xuất viện.

BSCKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Khối u trong não của người bệnh rất lớn, phát triển vào sâu trong tổ chức não, lại nằm ở vùng sát với rất nhiều hệ thống mạch máu nên nguy cơ làm đứt và chảy máu trong khi phẫu thuật là rất cao”.

BS Hoàng Dương cũng cho biết thêm với các trường hợp này, người bệnh cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt do khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây ra các triệu chứng lâm sàng như đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác. Nặng hơn, khối u này có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê thậm chí tử vong. 

“Do vậy, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh khối u phát triển lớn hoặc biến chứng gây tử vong”, bác sĩ thông tin thêm.

BS Nguyễn Xuân Kiên (Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cũng từng đưa ra một số biểu hiện thường gặp của các khối u não:

Đau đầu

Đau đầu trầm trọng là triệu chứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Một khối u não có thể tác động đến các mạch máu và sợi thần kinh nhạy cảm trong não. Điều này dẫn đến biểu hiện đau đầu của người bệnh

Động kinh

Các khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não, gây ra các cơn động kinh.

Những biến đổi về tính cách và tâm trạng

Các khối u não có thể phá hủy chức năng của não, làm ảnh hưởng đến những tính cách và hành vi của bạn. Chúng cũng gây ra những biến đổi tâm trạng một cách bất thường mà không thể lý giải được. 

Trí nhớ kém và lẫn lộn

Vấn đề về trí nhớ có thể do một khối u não ở thùy trán và thùy thái dương. Các khối u ở thùy trán và thùy đỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập luận và việc đưa ra các quyết định của bạn. 

Mệt mỏi

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy mệt mỏi thực sự:

Bạn hoàn toàn kiệt sức ở hầu hết thời gian.

Bạn cảm thấy yếu toàn bộ cơ thể, chân tay bạn cảm thấy nặng nề.

Bạn thường buồn ngủ vào giữa ngày.

Bạn mất khả năng tập trung.

Bạn dễ cáu kỉnh và cảm thấy khó chịu

Trầm cảm

Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân u não. Ngay cả những người chăm sóc và những người thân yêu cũng có thể bị trầm cảm trong thời gian điều trị của bệnh. 

Buồn nôn và nôn

Bệnh nhân u não có thể buồn nôn và nôn ở những giai đoạn sớm của bệnh do khối u gây nên sự mất cân bằng hormon. Nôn và buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị. Bạn cũng có thể gặp phải triệu chứng này do ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, có thai…

Yếu liệt và tê bì

Yếu liệt nửa người là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân u não, Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. 

Trên đây là một số triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo bệnh u não. Nếu bạn xuất hiện một số dấu hiệu này không có nghĩa là bạn đã bị u não bởi vì các triệu chứng ấy có thể gặp ở nhiều loại bệnh khác nhau. 

Điều quan trọng, bạn cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm, chính xác và tìm ra phương án điều trị phù hợp, mang lại kết quả tốt nhất.