Sau nhiều năm ra mắt, Minecraft đến thời điểm hiện tại vẫn là nguồn sáng tạo vô tận cho giới game thủ. Có thể so sánh tựa game của hãng Mojang giống như thương hiệu đồ chơi LEGO của thế giới ảo vậy, chỉ cần có ý tưởng, bạn gần như có thể thực hiện bất kì điều gì với Minecraft.

Mới đây một game thủ với nickname "SethBling" đã khiến cho cộng đồng mod Minecraft phải trầm trồ trước công trình cực kì công phu của mình - một phần mềm giả lập các tựa game kinh điển trên hệ máy Atari 2600 như Donkey Kong, Space Invaders, Pac Man... được xây dựng hoàn toàn bằng các khối gạch Minecraft.

Chơi Donkey Kong (1981) trong Minecraft.

"Phần mềm giả lập" mà SethBling xây dựng trong Minecraft có thể chạy được những tựa game Atari 2600 với đồ họa đơn giản thông qua 2.000 khối hộp được sắp xếp và lập trình trở thành một màn hình hiển thị, trong đó mỗi viên gạch đóng vai trò như một pixel. Trong khi hệ máy chơi game của hãng Atari có khả năng cho ra hình ảnh với tốc độ 60 khung hình/giây thì tác phẩm của SethBling phải mất tới... 4 tiếng để làm điều tương tự.

Phải mất vài chục giây để một khung hình được vẽ hoàn chỉnh từ trên xuống trên "màn hình" này.

Điều này dẫn đến các tựa game Atari 2600 chơi bên trong Minecraft có tốc độ cực kì chậm chẳng khác nào xem slideshow. Cũng không thể trách tác giả của nó về hạn chế này, bởi riêng nghĩ đến chuyện đọc dữ liệu từ file ROM của game và chuyển nó thành các đoạn mã nhị phân để truyền cho các khối hộp hiển thị thôi cũng đã thấy rất phức tạp rồi chứ chưa nói gì tới chuyện bắt tay vào làm.

Video trình diễn phần mềm giả lập game Atari 2600 bên trong Minecraft.

Thực tế thì SethBling cũng không phải là cái tên mới lạ gì trong cộng đồng modder Minecraft nói riêng và game nói chung. Trước phần mềm giả lập này, anh đã có nhiều tác phẩm không kém phần ấn tượng và phức tạp như chỉ mất chưa đầy 1 giờ để đưa mã nguồn của Flappy Bird vào trong Super Mario World hay lập trình ra trí thông minh nhân tạo có khả năng tự học chơi Mario.

SethBling và tựa game Mario chế thành Flappy Bird của mình.

Các bạn có thể tải về tác phẩm có một không hai của SethBling về để trải nghiệm tại đây. Nó không yêu cầu bạn phải cài đặt thêm bất kì bản mod nào cả.

 

Theo Trí Thức Trẻ