Ngôi nhà Horinouchi này nằm ở Suginami, Tokyo, Nhật Bản do kiến trúc sư Kota Mizuishi thiết kế. Đây là ngôi nhà 2 tầng của một gia đình có 3 thành viên.

Khu đất xây nhà có hình tam giác, nằm giữa một con kênh và con đường nhỏ. 

Nằm trên khu đất hình tam giác giữa một con kênh và con đường nhỏ, tuy vậy ngôi nhà vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình vừa phù hợp với các quy định về xây dựng của địa phương.

Diện tích xây dựng chỉ có 30m2. 

Ngôi nhà có hình dáng bên ngoài lạ thường vì những quy định về xây dựng. Một phần diện tích đất thuộc góc nhọn tam giác đã bị hạn chế xây dựng. Sàn của tầng hai được thiết kế nhô ra theo kiểu công xôn.

Tổng diện tích sàn của ngôi nhà là 55m2. 

Thiết kế này càng nổi bật khi phần mái được bao phủ bởi những tấm kim loại màu nâu. Trong khi đó, các khung cửa sổ hình chữ nhật được thiết kế nhô ra khỏi bề mặt tường.

Các khung cửa sổ hình chữ nhật kích thước lớn giúp cho ngôi nhà lấy sáng tối ưu. 

Theo bố trí của kiến trúc sư, ngôi nhà có một phòng ngủ ở tầng trệt. Các không gian sinh hoạt chung được đưa lên tầng 2. Hai bên tường tầng 2 là các cửa sổ dài. Nhà bếp được bố trí ở đầu phía Tây. Tất cả không gian được thừa hưởng trần nhà cao gấp đôi bình thường.

Phòng ngủ lớn ở tầng trệt. 
Nội thất của ngôi nhà cũng được bài trí một cách tối giản. 
Không gian sinh hoạt chung trên tầng 2.
Nhà bếp được bố trí ở hướng Tây của ngôi nhà. 
Khu vực nhà bếp thoáng đãng nhờ trần nhà cao. 

Có một gác xếp nhỏ ở tầng 2, nơi đây đóng vai trò như một không gian đa chức năng với ánh sáng tự nhiên ngập tràn.

Không gian gác xếp.

Mặc dù tổng diện tích sàn chỉ 55m2 nhưng ngôi nhà này mang lại một không gian sống rộng rãi, cảm giác không gian thoáng đãng từ chiều ngang lẫn chiều dọc.

Quang Đăng (dịch)