Bất ngờ với loại vũ khí mới chuyên chống vệ tinh

Nhằm giành thắng lợi trong chiến tranh công nghệ cao, nhiều nước đã cho ra đời vũ khí chống vệ tinh được xem là có uy lực nhất, đó là vệ tinh kí sinh.

Vệ tinh kí sinh (VTKS) là loại vệ tinh nhỏ được phóng lên không trung để bám đuổi, gây nhiễu hoặc phá huỷ vệ tinh của đối phương ở mọi quỹ đạo thấp, trung bình hay quỹ đạo cao. Vệ tinh thông tin, vệ tinh cảnh báo, vệ tinh dẫn đường, vệ tinh trinh sát, radar, vệ tinh gây nhiễu điện tử thậm chí trạm vệ tinh không gian, pháo lade trên không hay vệ tinh thương mại... đều là đối tượng tác chiến của VTKS.

{keywords}
Ảnh minh họa: AP/ NASA

VTKS có những ưu điểm chủ yếu: 1. Phản ứng nhanh, hiệu quả cao; có thể làm tê liệt hoàn toàn và phá huỷ hệ thống vệ tinh của đối phương trong vòng 10 giây; 2. Có thể kiểm soát được mức độ tiến công, có thể ứng phó các nguy cơ tiềm tàng; 3. Giá thành rẻ, chi phí sản xuất chỉ bằng một phần trăm thậm chí ít hơn loại vệ tinh thường.

Về cơ cấu, hệ thống VTKS gồm: VTKS, vệ tinh mẹ, thiết bị vận tải, thiết bị kiểm soát, chỉ huy.

Vệ tinh kí sinh

Lúc bình thường nó sẽ đến gần vệ tinh của đối phương, khi chiến tranh xảy ra nó mới thực hiện tiến công vệ tinh đó. Vì vậy, đòi hỏi thể tích và trọng lượng của VTKS phải rất nhỏ để không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của vệ tinh đối phương trong lúc chưa có chiến sự. Do chủ yếu sử dụng kỹ thuật vi cơ điện và vi điện tử nên trọng lượng của VTKS có thể từ vài kg đến hơn chục kg, có cái nhỏ nhất chỉ 1kg.

Cấu tạo của VTKS gồm: vỏ vệ tinh dùng để chứa các trang thiết bị; nguồn điện và các lưới điện sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho vệ tinh hoạt động; máy tính dùng để vận hành hệ thống máy tính kiểm soát; hệ thống thông tin và máy quay phim CCD dùng để truyền tải hình ảnh về vệ tinh của đối phương cho nhân viên kiểm soát dưới mặt đất để đưa VTKS vào đúng vị trí định vị trong quỹ đạo của vệ tinh đối phương và trực tiếp nhận các mệnh lệnh, chỉ thị tiến công; hệ thống đẩy để đưa VTKS đến gần và bám vào vệ tinh của đối phương; thiết bị bám đuổi dùng để liên kết giữa VTKS và vệ tinh của đối phương; bộ phận chiến đấu là các trang thiết bị và vũ khí dùng để tiến công vệ tinh của đối phương.

Bộ phận chiến đấu trên VTKS có hai loại là bộ phận tiến công mềm và bộ phận tiến công cứng.

Bộ phận tiến công mềm làm cho vệ tinh tạm thời mất hết chức năng, chỉ trở lại hoạt động bình thường sau khi nó khắc phục các cuộc tiến công mềm của VTKS. Phương pháp tiến công mềm có thể là: 1. Gây nhiễu điện tử, rất có hiệu quả trong việc tiến công các vệ tinh thông tin, vệ tinh truyền số liệu, vệ tinh trinh sát điện tử, radar của đối phương; 2. Sử dụng các quả địa cầu có hình dáng lạ để che kín ăng-ten tín hiệu và cửa sổ quan sát trên vệ tinh của đối phương. Biện pháp này dùng để đối phó với các vệ tinh cảnh báo, vệ tinh trinh sát quang học, vệ tinh dẫn đường.

Bộ phận tiến công cứng dùng để tiêu diệt vệ tinh của đối phương, đơn giản nhất là dùng bom, cũng có thể dùng phương pháp chia cắt, đánh xuyên vào các bộ phận cốt tử của vệ tinh đối phương.

Vệ tinh mẹ và thiết bị vận tải

Có tác dụng đưa VTKS đến gần vệ tinh của đối phương. Vì khả năng cơ động của VTKS có hạn, nên khó có thể trực tiếp đến gần vệ tinh của đối phương. Vệ tinh mẹ và thiết bị vận tải có nhiều kích cỡ, cấu tạo khác nhau và đều có khả năng cơ động tốt.

Nếu chỉ tiến công một vệ tinh của đối phương thì vệ tinh mẹ và thiết bị vận tải thường chỉ mang theo 1 đến 2 VTKS, còn nếu tiến công nhiều vệ tinh của đối phương thì chúng có thể mang theo đến vài chục VTKS để thực hiện tấn công liên tục. Khi tiến công ở quỹ đạo cao, vệ tinh mẹ sử dụng các trang thiết bị truyền phát tín hiệu làm phương tiện thông tin nối kết giữa VTKS và mặt đất.

Hệ thống kiểm soát mặt đất

Chức năng của hệ thống này là trinh sát, nhận biết, xác định vệ tinh của đối phương, đưa VTKS của mình phóng lên quỹ đạo của vệ tinh đối phương, từng bước dẫn đường cho VTKS đến gần và cuối cùng là đưa vào vị trí định vị trong quỹ đạo vệ tinh của đối phương, sau đó đưa VTKS vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Khi xảy ra tình huống tác chiến thì căn cứ vào mệnh lệnh của người chỉ huy để thực hiện gây nhiễu và tiêu diệt vệ tinh của đối phương.

Số ít những quốc gia đang sở hữu VTKS cho rằng, việc bố trí hệ thống vũ khí này trên không gian vũ trụ sẽ thúc đẩy việc cân bằng chiến lược giữa các nước lớn.

Xem thêm tin quân sự thế giới trên VietNamNet

Nguyên Phong

Nga thử tên lửa bắn phá vệ tinh trên không gian

Nga thử tên lửa bắn phá vệ tinh trên không gian

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã tiến hành vụ thử tên lửa chống vệ tinh vào hôm 15/11.

Mỹ chỉ trích Nga thử tên lửa gây nguy hiểm cho trạm ISS

Mỹ chỉ trích Nga thử tên lửa gây nguy hiểm cho trạm ISS

Theo giới chức Mỹ, cuộc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh được Nga tiến hành hôm 15/11 đã tạo ra các mảnh vỡ gây nguy hiểm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

tin nổi bật

Iran phát triển lực lượng không quân như thế nào?

Lực lượng không quân Iran gồm hai bộ phận: Không quân thuộc quân đội quốc gia và Không quân vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Ấn Độ triển khai pháo tự hành ‘chày kim cương’ sát biên giới với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ những ngày gần đây đã điều một trung đoàn pháo tự hành K9-Vajra lên vùng biên giới phía bắc giáp với Trung Quốc.

Tiết lộ những cách gây nhiễu tên lửa dẫn đường

Trong cuộc xung đột đang diễn ra, cả Nga và Ukraine tuyên bố nhiều lần vô hiệu hóa tên lửa dẫn đường tiến công chính xác của đối phương.

Loạt tàu chiến Nga-Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Nhật Bản

Bảy tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã di chuyển gần quần đảo Izu của Nhật Bản. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga tiến hành tuần tra chung.

Uy lực lựu pháo Philippines triển khai trên đảo Mindanao

Quân đội Philippines thời gian gần đây đã điều hai khẩu đội pháo Atmos 155mm tới đảo Mindanao thuộc vùng đông nam nước này.

Vũ khí bí mật giúp tăng cường sức mạnh tập kích tầm xa của lục quân Anh

Hỏa lực tầm xa từ lâu được lục quân Anh xem là biện pháp hữu hiệu để giành thắng lợi trong chiến đấu.

Video hệ thống phòng không 'găng tay’ Nga tác chiến ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh tổ hợp phòng không Tor của nước này tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Xem UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ thực chiến

UAV hạng nặng thế hệ mới của Thổ Nhĩ Kỳ, Bayraktar Akinci, đã được phát hiện làm nhiệm vụ thực chiến đầu tiên tại Syria.

Pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển muốn viện trợ cho Ukraine mạnh cỡ nào?

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, chính quyền nước này đang đánh giá danh sách khí tài trong gói viện trợ quân sự thứ bảy dành cho Ukraine.

Video cường kích ‘chân ếch’ Nga tham chiến ở Đông Ukraine

Truyền thông Nga gần đây đã công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-25 của nước này tác chiến ở Ukraine.

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.