“Chém gió” khoe khoang quan hệ rộng, có khả năng chạy trường, chạy chỉ tiêu vào nhiều trường đại học công lập có tiếng tại Hà Nội, Linh nhận gần 200 triệu đồng rồi… tiêu.

{keywords}

Đối tượng Hồ Văn Linh khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan Công an.

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ra quyết định khởi tố, bắt giữ đối với Hồ Văn Linh, năm nay 27 tuổi, quê quán Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, Nghệ An hiện đang thuê trọ tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng tháng 4/2014, chị Trần Thị Ngân, 25 tuổi, HKTT tại thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình có quen biết với Hồ Văn Linh. Mỗi khi gặp gỡ, nói chuyện với chị Ngân, Linh luôn tự “quảng cáo” mình có quan hệ rộng, có khả năng "chạy" cho các thí sinh vào học hệ chính quy và liên thông tại nhiều trường đại học tại Hà Nội, đặc biệt là các trường đại học về ngành y, dược.

Thông qua chị Ngân, Linh “bắn tin” ai có nhu cầu chạy trường vào học hệ chính quy hoặc liên thông đại học thì làm hồ sơ và chuyển trước cho Linh trước một nửa chi phí (khoản chi phí này do Linh tự ấn định từ 8 triệu đến 80 triệu đồng tùy theo từng trường hợp), khi nào đạt nguyện vọng sẽ chuyển nốt số tiền còn lại.

Tin lời Linh, từ tháng 7- 9/2014, chị Ngân đã nhận 8 bộ hồ sơ thi vào các hệ, các trường cùng 188,5 triệu đồng để giao cho Linh, nhờ Linh “chạy trường” giúp.

Theo đơn trình báo của chị Lan và kết quả điều tra điều tra, khoảng giữa tháng 6/2014, chị Chu Ngọc Lan đã chuyển cho chị Ngân 5 triệu đồng để nhờ Hồ Văn Linh chạy giúp vào học hệ liên thông của một trường đại học về kinh tế tại Hà Nội; và chuyển 40 triệu đồng để nhờ Linh chạy cho em gái, SN 1994 thi trượt đại học Dược Hà Nội được đỗ nguyện vọng 2 vào khoa dược của một trường đại học danh tiếng khác tại Hà Nội.

Sau khi nhận tiền cùng giấy báo điểm của 2 chị em chị Lan, Hồ Văn Linh đã “quẳng” giấy báo điểm một xó, rồi mặc sức lấy tiền của nạn nhân tiêu xài.

CQĐT cũng làm rõ, toàn bộ số tiền và 8 bộ hồ sơ chị Ngân nhận từ bạn bè đã chuyển giao đầy đủ cho Linh, chị Ngân không được hưởng lợi gì, không phải là đồng phạm của Linh.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông báo: Ai là bị hại của Hồ Văn Linh đề nghị liên hệ tới Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để giải quyết. Số điện thoại liên hệ: 0438373022.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

(Theo Phạm Tâm/ Công An Nhân Dân)