Có không ít những nàng dâu luôn dàn xếp được mọi chuyện trong gia đình êm đẹp nhờ “bắt vía” được mẹ chồng.

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn vẫn là một cơn sóng ngầm âm ỷ chảy trong mỗi gia đình, chẳng thể đoán được khi nào chúng cuộn trào thành cơn lũ. Tuy vậy, mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng đơn giản với những cô con dâu khéo léo “bắt vía” được mẹ chồng.

Hoàng Anh (Ba Đình, Hà Nội) không hề được gia đình chồng ủng hộ trước khi kết hôn. Hoàng Anh là gái tỉnh lẻ, ngoại hình cũng không được xứng đôi vừa lứa so với Việt - chồng cô.

Ngày Việt đưa Hoàng Anh về ra mắt gia đình, mẹ chồng tương lai đã tỏ rõ thái độ khinh miệt và không ngớt lời so sánh từ gia thế đến điều kiện của cậu con trai cưng và cô người yêu. Mặc dù Việt rất chăm đưa Hoàng Anh về nhà, để cô có thể gần gũi mẹ chồng tương lai hơn nhưng tâm ý của bà vẫn vô cùng cứng rắn. Bà tuyên bố sẽ không bao giờ đồng ý và chấp nhận Hoàng Anh làm con dâu “có cưới thì chúng mày tự đi mà cưới”.

Đến nước cuối cùng, Việt và Hoàng Anh phải cầu viện đến sự hỗ trợ của cả hai họ thì đám cưới mới có thể diễn ra suôn sẻ. Thôi thì trời không chịu đất, đất phải chịu trời. Trước sự cứng rắn của “thằng con nghịch tử”, mẹ Việt cũng hậm hực góp mặt trong đám rước dâu, đương nhiên là tâm trạng không một chút vui vẻ.

{keywords}

Xung đột mẹ chồng – nàng dâu được coi là chuyện muôn thuở của các gia đình (ảnh minh họa)

Hoàng Anh về làm dâu, và tự bản thân cô đã xác định được sự gian nan ở vai trò mới trong gia đình, nhất là khi biết mười mươi thái độ của mẹ chồng với mình. Tuy vậy, đến 10 người biết Hoàng Anh thì phải có tới 9 người không ngớt lời khen cô “cao tay”. Không được mẹ chồng yêu quý, nhưng bù lại, cô rất được lòng hai họ, kể cả khi họ biết cô còn nhiều thiếu sót. Trăm sự cũng vì Hoàng Anh sống khéo.

“Biết mẹ chồng không phải là người chăm chỉ quan hệ với họ hàng, từ ngày tôi về làm dâu, bất kỳ công việc lớn nhỏ nào, tôi cũng lăn xả vào gánh vác. Từ chuyện bà nội chồng ốm đến đứa cháu con anh chồng nằm viện, cũng đều có mặt tôi chăm nom.

Tuần trước, bác ruột chồng bị tai nạn gãy xương phải điều trị cả tháng trời trên bệnh viện, tôi cũng đều đặn vào thay ca chăm sóc, bón cho ăn, đưa đi lau rửa, vệ sinh, chu đáo chẳng kém con đẻ. Thành ra, từ người già đến trẻ, bên nội bên ngoại, đến cả hàng xóm cũng đều nức nở khen tôi không tiếc lời. Mỗi lần mẹ chồng tôi mở miệng kêu than về tôi là y như rằng sẽ bị cả họ gạt đi, không những thế họ còn nói sau lưng rằng bà nhỏ nhen và ích kỷ với con dâu” - Hoàng Anh kể.

Tuy không bị mẹ chồng ghen ghét ngay từ đầu như Hoàng Anh, nhưng Hoài cũng chẳng thể kiếm được một chút thiện cảm từ mẹ chồng. Từ ngày Hoài về làm dâu, bà luôn cố ý cạnh khóe cô ngay trước mặt cả nhà, còn thẳng thừng chê cô đoảng, không biết cách vun vén. Hoài biết rằng nguyên nhân tất cả chỉ vì hiện giờ vợ chồng cô chưa đủ điều kiện mua nhà ra ở riêng, lương thấp nên nhiều thứ vẫn phải nhờ vả nhiều vào nhà chồng. Nhất là từ khi có bé Bin thì việc nhà, trông cháu đều nhờ cậy vào bà cả.

“Ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái” với con dâu, âu cũng là việc thường tình của các bà mẹ chồng. Hoài biết vậy, nên ngay từ đầu đã xác định rằng việc lấy lòng mẹ chồng cho cửa nhà êm đẹp là vô ích, cô chuyển hướng quay sang “tấn công” phe cánh của mẹ chồng.

Biết trong nhà, mẹ chồng thân thiết và hay buôn chuyện nhất với hai bà cô ruột nên cứ hễ ngày nào rảnh, Hoài bắt chồng chở đến nhà hai bà ngồi chơi. Lần nào sang, Hoài cũng mang theo quà, chẳng đáng là bao về vật chất nhưng cũng khiến hai bà hởi lòng hởi dạ. Dần dà, Hoài quay sang kể chuyện nhà, cố gắng tô vẽ sao cho thật hoàn cảnh để khiến hai bà động lòng.

Không những thế, các hội viên trong tổ “buôn” của mẹ chồng tại khu dân phố cũng được Hoài nỗ lực chiều chuộng. Khi đi chợ, tiện thì mua hộ các bà mớ rau, con cá, hôm nào nhìn thấy đồ ăn vặt nào ngon mà rẻ rẻ thì lại mua, đon đả đem mang qua chỗ các bà hay ngồi ở sân chơi trước khu tập thể để ăn cùng. Nhờ thế, hỏi đến Hoài thì bà hàng xóm nào cũng chỉ biết khen chứ không thể tìm được điểm chê nào.

Chiến thuật “nhất cự ly” của cô, lâu dần cũng có kết quả. “Nhớ một hôm đi làm về nhà, thấy hai bà cô đến nhà chơi. Đúng lúc tôi nghe thấy tiếng mẹ chồng kể xấu con dâu, thôi thì đủ thứ tội từ trên trời đến dưới biển. Trong lòng lúc ấy cũng bực lắm, thì bỗng tôi nghe thấy một bà lên tiếng, bênh là cái Hoài nó ngoan ngoãn, hiền hậu, chứ đâu có quá đáng như những gì mẹ chồng tôi nói. Bà còn lại cũng gật gù hưởng ứng khiến mẹ chồng tôi im bặt luôn. Đứng ngoài cửa mà trong lòng tôi vui như hội” - Hoài hồ hởi kể lại.

Vậy là, nhờ những chiêu “độc” mà phe cánh của mẹ chồng giờ đã chuyển qua thành “nội gián” cho Hoài lúc nào không hay.

(Theo Trí thức trẻ)