Sau khi bản án tuyên buộc phải hoàn trả cho gia đình bầu Kiên 190 tỉ đồng, bị đơn đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm.

Ngày 18-10, TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Công ty CP đầu tư Á Châu (viết tắt là ACI) yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại bản án mà TAND TP HCM đã tuyên trước đó.

ACI đề nghị xem xét lại một phần bản án vụ án "Tranh chấp giữa những người chưa phải là thành viên công ty" theo hướng:

{keywords}

Không chấp nhận yêu cầu của Công ty B&B (Công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Kiên, tức bầu Kiên) buộc ACI phải hoàn trả lại tổng số tiền 190,6 tỉ đồng.

Yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng chấp nhận và tuyên ACI không phải trả số tiền 82,4 tỉ đồng trong tổng số tiền mà Công ty B&B đã tự nguyện mất tiền cọc.

ACI cũng yêu cầu tòa phúc thẩm chấp nhận tuyên ACI không phải trả số tiền 89,4 tỉ đồng trong tổng số tiền mà Công ty B&B yêu cầu hoàn trả với lý do số tiền này là tiền của ACI bị Công ty B&B cùng ông Kiên, Nguyễn Thúy Hương rút từ ACI thông qua việc chuyển nhượng cổ phiếu EIB của ACI để chuyển cho Công ty B&B thanh toán lại cho chính ACI.

{keywords}

Phiên xử sơ thẩm tại TAND TP HCM

Năm 2009, thông qua việc sở hữu cổ phần, góp vốn..., ông Nguyễn Đức Kiên đã nắm quyền chi phối 6 công ty gồm: Công ty B&B, Công ty Thiên Nam, Công ty đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI - HN), Công ty Á Châu (ACI), Công ty CP tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) và Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội (ACBI).

Ông Kiên đã sử dụng các công ty này kinh doanh vàng tại Ngân hàng Á Châu nhưng bị thua lỗ.

Để khắc phục tình trạng thua lỗ của ACI, ông Kiên đã cam kết sẽ trả nợ cho công ty thông qua Công ty B&B (công ty của gia đình ông Kiên). Công ty B&B đã đứng ra ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần với ACI.

ACI sở hữu 37.500 cổ phần Công ty CP đầu tư thương mại Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty CP dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn.

Ngày 20-12-2010, B&B đã ký với ACI 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và phụ lục hợp đồng với nội dung ACI chuyển nhượng 37.500 cổ phần của Công ty Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty cổ phần dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn cho B&B với giá gần 600 tỉ.

Theo thỏa thuận hợp đồng, Công ty B&B đã chuyển cho ACI hơn 190,6 tỉ. Tuy nhiên, sau khi ông Kiên bị bắt ở một vụ án kinh doanh trái phép và cố ý làm trái, tòa án xác định việc Công ty B&B mua cổ phần của ACI là hành vi kinh doanh trái phép nên ông Kiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội danh này.

Công ty B & B đã gởi văn bản yêu cầu ACI thanh lý 2 hợp đồng đã ký. Không đạt được yêu cầu, Công ty B&B đã kiện ra tòa yêu cầu được nhận lại hơn 190,6 tỉ đồng.

Sau đó, B&B nhiều lần gửi văn bản cho ACI đề nghị thanh lý 2 hợp đồng.

Tuy nhiên, do cả hai không thống nhất về quan điểm giải quyết nên Công ty B&B đã khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần này, đề nghị được nhận lại hơn 190,6 tỉ đồng.

TAND TP HCM cho rằng ông Kiên là người tham gia ký hợp đồng nhưng đang bị kết án nên hợp đồng này vô hiệu. Theo quy định của pháp luật, nếu hợp đồng vô hiệu thì các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Vì vậy, tòa chấp nhận yêu cầu của Công ty B&B, buộc là ACI phải trả cho Công ty B&B hơn 190,6 tỉ đồng.

(Theo Người lao động)