Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận điều trị trường hợp bé gái 9 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, khó thở, khò khè, sốt. Trước vào viện 1 ngày, trẻ có ăn hạt hướng dương và chơi đùa cùng chị. Quá trình chơi đùa, trẻ bị sặc tuy nhiên gia đình chủ quan và không đưa đi bệnh viện. Sau 1 ngày, trẻ xuất hiện khó thở, khò khè, rút lõm lồng ngực.

Dị vật hạt hướng dương được gắp thành công qua nội soi

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực ghi nhận vật lạ bất thường trong khí quản của bệnh nhi. Trẻ được nội soi phế quản ống mềm cấp cứu dưới gây mê. Qua nội soi, bác sĩ ghi nhận 1 hạt hướng dương còn nguyên vỏ, mắc kẹt ở khí quản, đây chính là nguyên nhân gây suy hô hấp cho trẻ. Sử dụng các dụng cụ chuyên dùng, các bác sĩ đã gắp hạt hướng dương ra ngoài. Sau thủ thuật, trẻ tiếp tục được theo dõi, điều trị và xuất viện sau 3 ngày.

Dị vật đường thở là những vật lạ bị mắc lại trên đường hô hấp từ thanh quản đến phế quản. Đây là một cấp cứu nội khoa khá thường gặp, có thể gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp, tử vong.

Bác sĩ Hà Ngọc Thủy, Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết đối tượng dễ gặp dị vật đường thở thường là trẻ em, nhất là trẻ nam từ 1- 5 tuổi; Người già, đột quỵ não, rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ; Bệnh nhân làm thủ thuật đường hô hấp trên: nhổ răng, cắt amidan, nạo VA.

Các triệu chứng có dị vật đường thở gồm:

– Hội chứng xâm nhập: Sau khi bị sặc, đột ngột xuất hiện ho sặc sụa, khó thở dữ dội, tím tái, thậm chí suy hô hấp.

– Một số trường hợp sau khi bị sặc thì không có triệu chứng hoặc bệnh nhân không nhớ. Sau một thời gian xuất hiện các biến chứng như viêm phổi, giãn phế quản, áp xe phổi với các triệu chứng ho khạc đờm, ho ra máu, sốt, khó thở.

Đồng thời, các bác sĩ cũng đưa ra cách phòng tránh dị vật đường thở:

– Đối với trẻ em, không cho trẻ  chơi, ăn hoặc ngậm các đồ vật  tròn, nhẵn như thạch, đầu bút bi, viên bi, hạt…

– Trong khi ăn, không chơi đùa, cười.

– Đối với những người già, phản xạ nuốt, ho khạc kém, cần chú ý khi cho ăn, tránh sặc, tránh đồ ăn cứng, ăn từ từ, tăng dần.

– Sau khi bị hóc, sặc cần sơ cứu tại chỗ và đưa ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phương Lê

Bệnh đường hô hấp nguy cơ gia tăng khi trẻ quay lại trường họcBác sĩ thông tin khi trẻ đi học trở lại, thường sinh hoạt ở môi trường có điều hòa, điều kiện không khí sẽ kém hơn so với không khí tự nhiên, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình.