Bé bạo bệnh đã mất vẫn bị nhóm lừa đảo đăng Facebook kêu gọi từ thiện

Báo VietNamNet nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng một nhóm lừa đảo đăng hình ảnh, clip về những đứa trẻ đã mất lên mạng xã hội, nhằm trục lợi tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm nhẹ dạ.

Trang Facebook bị tố cáo có tên Thiện Tâm (Cherry Vang). Mới quan sát, chúng tôi cũng không nghi ngờ gì về việc giả mạo thông tin, bởi hình ảnh của những đứa trẻ bệnh tật, người già neo đơn đau yếu, đáng thương đến ám ảnh.

Tuy nhiên, khi bắt gặp hình ảnh quen thuộc của Thiên Ân, cậu bé tội nghiệp từng được VietNamNet viết bài kêu gọi, chúng tôi mới phát hiện ra bộ mặt thật của Facebook này.

Bé Nguyễn Thiên Ân sinh năm 2013, tại Bình Thuận. Căn bệnh ung thư xoang hàm khiến cho khuôn mặt của con bị biến dạng, một bên mắt bị sưng lồi hẳn ra. Đầu năm nay, Thiên Ân đã đã ra đi, sau khoảng thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

{keywords}
Dù Thiên Ân đã mất cách đó 1 tháng nhưng những kẻ lừa đảo vẫn đăng bài kêu gọi chữa bệnh cho con.
{keywords}
Theo thông tin phản ánh, những bài viết này hoàn toàn được sao chép từ các facebook khác, nhưng đã bị đổi số điện thoại và tài khoản ngân hàng.

Anh Nguyễn Quang Dũng, cha của Thiên Ân chia sẻ với VietNamNet: “Con trai tôi mất đúng mùng 3 Tết vừa rồi (tức 14/2/2021). Tôi không biết ai là người đã sử dụng hình ảnh của con để trục lợi, nhưng họ không hề liên lạc gì với tôi. Số điện thoại họ đăng trên Facebook cũng không đúng”.

Để chiếm lòng tin của các nhà hảo tâm nhẹ dạ, trang facebook lừa đảo này không chỉ đăng bài kêu gọi cho Thiên Ân vào ngày 14/3, mà còn đăng tải hình ảnh trao 46 triệu đồng cho 2 cha con sau đó chỉ 2 ngày. Thực chất hình ảnh này là của một nhà từ thiện khác đã kêu gọi cho Thiên Ân khi con còn sống. Còn số tiền mà nhóm này nhận được như thế nào không ai biết.

Ngoài Thiên Ân, trang Facebook này còn “gom nhặt” thông tin, hình ảnh từ nhiều nhóm từ thiện khác. Theo nguồn tin của chúng tôi tại Bệnh viện Ung bướu, trong số những nạn nhân bị lợi dụng, có nhiều em đã không còn nữa, hoặc hình ảnh đăng tải không giống bệnh nhân ở thời điểm hiện tại.

{keywords}
Hình ảnh trang facebook Thiện Tâm.
{keywords}
Một người dùng facebook đã cảnh báo chiêu trò của nhóm lừa đảo.

Để không bị lật tẩy, Facebook này đã khóa chế độ cho người lạ bình luận. Dù một số tài khoản Facebook cá nhân đã đứng ra kêu gọi cộng đồng mạng chung tay tố cáo để lật tẩy chiêu trò của Thiện Tâm, tuy nhiên đến nay, Facebook lừa đảo vẫn ngang nhiên hoạt động. Tất cả các bài kêu gọi đều để duy nhất tài khoản ngân hàng Vietcombank đứng tên Huỳnh Thành Toản.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các nhà hảo tâm phải thật tỉnh táo trong khi làm từ thiện, để sự giúp đỡ đến được đúng người, đúng thời điểm. Đồng thời cũng mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, xử lý kẻ lừa đảo, giả mạo từ thiện nhằm trục lợi dựa trên hình ảnh của người bệnh.

Khánh Hòa

Từ thiện sáng suốt

Từ thiện sáng suốt

Khi nhận được cuộc điện thoại tỏ ý nghi ngờ, chúng tôi đều chân thành đón nhận. Bởi điều đó chứng tỏ nhà hảo tâm thật sự muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khốn cùng.

tin nổi bật

Ghi giá thấp hơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được giảm thuế

Tôi bán một mảnh đất với giá 3 tỷ. Vì muốn giảm thuế nên người mua xin ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 1 tỷ. Xin hỏi tôi có nên làm theo không? Phần thuế do bên mua chịu.

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?