- Sau hơn 2 năm, hình ảnh cố thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm từ chối chữa ung thư để sinh con được gợi lại, đong đầy cảm xúc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Có lẽ khoảnh khắc xúc động nhất chương trình gây quỹ hỗ trợ “Ngày mai tươi sáng” ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo tối qua chính là những thước phim cảm động ghi lại câu chuyện từ chối chữa ung thư để sinh con của cố thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (Hà Tĩnh).

Chị Trâm phát hiện hạch vùng cổ từ khi mang thai 11 tuần, đến tuần 19 mới biết mắc ung thư phổi giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn vào gan, tim. Nhưng để bảo vệ con, mong con chào đời, chị đã không màng đến tính mạng bản thân, từ chối mọi phương pháp điều trị.

“Em nhìn thấy hình ảnh siêu âm của con cựa quậy. Một người mẹ mà khi nhìn thấy con mình cựa quậy chẳng ai mà lỡ bỏ”, chị Trâm chia sẻ trên giường bệnh cách đây hơn 2 năm.

Suốt nhiều tuần sau đó chị phải nằm tại BV K điều trị, mong con lớn từng ngày trong bụng. Khối u lớn dần ở trung thất khiến chị khó thở kèm theo tràn khí màng phổi, hạch dày đặc 2 bên cổ khiến chị không thể nằm mà phải ngồi suốt 24/24 giờ trong gần 1 tháng.

{keywords}
Thiếu úy Huyền Trâm gặp con trai lần đầu và lần cuối tại BV Phụ sản Trung ương tháng 7/2016.


Khi thai được 29 tuần cũng là lúc tình trạng bệnh của thiếu úy Trâm nặng dần lên, suy hô hấp nặng, nếu không mổ lấy thai sẽ nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Ngày 10/7/2016, ca mổ có một không hai tại Việt Nam diễn ra với sự phối hợp của gần 20 bác sĩ BV K và BV Phụ sản TƯ. Do không thể gây mê và không thể nằm, ca mổ bắt con diễn ra trong tư thế ngồi.

Ca mổ thành công như một phép màu, bé Gấu chào đời với cân nặng 1,2kg, được chuyển thẳng sang BV Phụ sản TƯ điều trị do bị suy hô hấp. 11 ngày sau, chị Trâm có cuộc gặp đặc biệt với con trai.

Cuộc gặp kéo dài 1,5 giờ trước khi thiếu úy Huyền Trâm được đưa về Hà Tĩnh. Nhìn con qua lồng kính, chị Trâm âu yếm nhắn nhủ con: “Phải mạnh mẽ nghe chưa! Mạnh mẽ đồng hành cùng mẹ nghe chưa!”. Đó là cuộc gặp đầu tiên và cũng là cuộc gặp duy nhất của 2 mẹ con.

Bé Gấu là động lực để chị có thêm nghị lực sống. Nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra. Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm trút hơi thở cuối cùng vào 27/7/2016 khi mới 25 tuổi.

{keywords}
Anh Trần Mạnh Hà xúc động không nói nên lời khi xem lại những thước phim về vợ mình. Bé Gấu đã lớn khôn và bắt đầu đến lớp.


Câu chuyện hơn 2 năm trước được tái hiện đầy đủ như những thước phim quay chậm khiến tất thảy khán phòng không cầm được nước mắt. Phía dưới, 2 bố con bé Gấu cũng có mặt, xúc động không nói nên lời.

Nghẹn ngào, anh Trần Mạnh Hà (bố bé Gấu) cho biết, hiện con trai đã được 26 tháng, nặng 12kg và đã bắt đầu đến lớp, khoẻ mạnh, ngoan ngoãn. Suốt hơn 2 năm qua là quãng thời gian khó khăn của gia đình, nhưng nhờ sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là bà ngoại, bố con anh đã mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh.

“Hãy luôn tự tin vượt qua các khó khăn vì cuộc sống luôn tươi đẹp”, bố bé Gấu gửi lời nhắn gửi đến tất cả bệnh nhân ung thư và người nhà. 

{keywords}
Giám đốc BV K Trần Văn Thuấn tặng quà cho bé Gấu


Với hơn 300.000 bệnh nhân tại Việt Nam, bệnh ung thư không chỉ là cuộc chiến của chính các bệnh nhân, của gia đình mà còn là cuộc chiến của các y, bác sĩ – những người không bao giờ muốn buông tay trước bất kỳ số phận nào.

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV cho biết, bệnh ung thư đang là vấn đề lớn với sức khoẻ cộng đồng, có thể mắc ở mọi lứa tuổi, không kể giàu nghèo. Đáng chú ý, phần lớn trường hợp đến khám, chữa đều đã ở giai đoạn muộn, phần nhiều rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn do chữa bệnh dài ngày, tốn kém.

{keywords}
Các bệnh nhi ung thư tại chương trình 


Nhiều trường hợp nghèo khó đến thương tâm khi biết chắc có thể chữa khỏi nếu được điều trị nhưng phải từ chối do quá khả năng kinh tế của gia đình. Không ít các trường hợp, nhân viên y tế phải quyên tiền giúp bệnh nhân, đôi khi chỉ đủ kinh phí để về quê.

Xuất phát từ ý tưởng làm sao giúp được bệnh nhân ung thư nghèo hơn nữa, quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” ra đời.

Trải qua 7 năm, quỹ đã tặng quà cho hơn 21.000 bệnh nhân ung thư khắp cả nước với số tiền trên 27 tỉ đồng và dành hơn 400 tỉ đồng để hỗ trợ thuốc.

Nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư

Mỗi tin nhắn với cú pháp UT gửi đến 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến người bệnh và có thêm 15.000 đồng được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo. Chiến dịch phát động từ ngày 10/9-8/11/2018.

 


Thúy Hạnh

Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

Con trai cố thiếu úy từ chối chữa ung thư giờ ra sao?

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm - người từ chối điều trị ung thư để giữ con và qua đời khi mới 26 tuổi, giờ đã bi bô tập nói.

Mẹ ung thư di căn mổ ngồi cứu thai 28 tuần

Mẹ ung thư di căn mổ ngồi cứu thai 28 tuần

Phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang mang thai 11 tuần nhưng người mẹ trẻ kiên quyết không điều trị để giọt máu của mình được lớn từng ngày.

Mẹ ung thư cứu con đang cố sống từng ngày

Mẹ ung thư cứu con đang cố sống từng ngày

Các bác sĩ bệnh viện K đang phải cố từng ngày để hồi sức cho bệnh nhân, đợi sức khỏe ổn định hơn mới có hy vọng để điều trị ung thư.

Nữ công an từ chối chữa ung thư giữ con qua đời

Nữ công an từ chối chữa ung thư giữ con qua đời

Sau hơn hai tuần mổ bắt con, chiều nay nữ chiến sĩ Huyền Trâm đã trút hơi thở cuối cùng vì căn bệnh ung thư.

Con trai thiếu uý mắc ung thư bụ bẫm xuất viện

Con trai thiếu uý mắc ung thư bụ bẫm xuất viện

Sau 50 ngày chăm sóc đặc biệt, bé Trần Gấu (con của thiếu uý Đậu Thị Huyền Trâm) đã được xuất viện với cân nặng 1,8kg.