Du ký 'Bên kia ranh giới' đề cập đến các hình thức giáo dục thay thế mà tác giả Tôn Nữ Tường Vy đã trải nghiệm trong hành trình qua nhiều quốc gia khác nhau.

Bên kia ranh giới – Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục? tập hợp những ghi chép về hành trình học hỏi ngoài “vùng an toàn” của một cô gái ốc tiêu – Tôn Nữ Tường Vy. Những thảo luận về giáo dục, lịch sử, môi trường và trải nghiệm thực tế của tác giả trẻ qua các quốc gia với một giọng văn sắc sảo, đầy sự trẻ trung, tươi mới của Tôn Nữ Tường Vy mang đến cho bạn đọc nhiều bất ngờ thú vị.

{keywords}

Mạnh dạn bước qua những giới hạn của mình để có được những trải nghiệm đặc biệt, Tôn Nữ Tường Vy đã dùng chính sự thay đổi của bản thân mình để góp phần nêu lên những tiếng nói thiểu số trong xã hội. Đó là chiếc mặt nạ loang lổ màu máu từ một cậu bạn Philippines từng là lính trẻ em của một nhóm quân nổi dậy Hồi giáo. Là đền đài Angkor thì thầm kể về cuộc huy hoàng và diệt vong của nó do cuồng vọng của con người. Là dòng Mekong đang kêu cứu vì đập thủy điện. Một cô bé Cambodia không có tiền đi học. Một gia đình Malaysia dạy con tại gia. Hay những dự án sáng tạo âm thầm của giới trẻ Việt giúp mọi người yêu lịch sử hơn.

"Cuốn sách của Tường Vy vượt lên trên một du ký thông thường. Nó đậm tính nhân văn, tri thức, triết lý với một giọng văn sắc, khỏe mà vẫn trẻ trung, thanh thoát. Cuốn sách tràn ngập những suy tư và cảm nhận về sự sống, con người, niềm tin, lịch sử, văn hóa… và xuyên suốt tất cả là sự thấu hiểu, hợp tác, chia sẻ, dung hòa lẫn nhau", Ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books chia sẻ. 

"Bạn đọc có thể tìm thấy chính mình ở đâu đó trong những câu chuyện của Vy, như một tuổi thơ ám ảnh khiếp sợ những kì thi và điểm số, sự khủng hoảng khi chợt nhận ra tư duy và kỹ năng của mình còn quá kém cỏi so với bạn bè quốc tế, xem lại ảo tưởng to tát về tình nguyện, hay bài toán cân bằng giữa công việc, gia đình và 'xách ba lô lên và đi' để tìm tòi cái mới mà lại đầy bất trắc. Nhưng điều quan trọng hơn mà cô hướng tới là trau dồi tri thức và kỹ năng hoạt động xã hội trong lĩnh vực canh tân giáo dục, để tự hoàn thiện bản thân, hướng tới những việc làm có ích cho cộng đồng, cho cuộc đời”, Ông Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức.

Hiện Tường Vy đang viết tiếp quyển du ký thứ 2, về chủ đề hòa bình và xung đột, với những trải nghiệm thực tế của cô về người tị nạn, chủ nghĩa dân tộc và xung đột tôn giáo - văn hóa ở những vùng đất cô đã đi qua.

T.Lê