Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Có thể nói, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, Bến Tre đã từng bước "đón sóng" phục hồi kinh tế, trong đó hoạt động du lịch như được thổi một luồng sinh khí mới, cơ bản phục hồi và có nhiều khởi sắc.

6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách du lịch đến Bến Tre gần 457.000 lượt, đạt 36,19% kế hoạch (tăng 97,05% so với cùng kỳ), trong đó, khách quốc tế 13.757 lượt. Doanh thu ước 515 tỷ đồng, đạt 36,27% kế hoạch, tăng 117,92% so cùng kỳ.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bàn thông tin, ngay khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều chương trình, sự kiện khởi động lại hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả; đồng hành với các đơn vị kinh doanh du lịch trong nhiều hoạt động.

Đồng thời, Bến Tre tiếp tục phát huy hiệu quả các chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong Cụm liên kết phía Đông đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ vậy, lượng khách và doanh thu đều tăng mạnh so cùng kỳ năm ngoái, công suất phòng của các cơ sở lưu trú đạt trên 60%. Nhiều sản phẩm, chương trình du lịch mang đậm nét xứ dừa Bến Tre đã đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của du khách.

6 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch đến Bến Tre gần 457.000 lượt, đạt 36,19% kế hoạch.

Công tác triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch thời gian qua cũng được tỉnh bến Tre thực hiện thường xuyên. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương được thực hiện khá nhịp nhàng.

Việc liên kết với các tỉnh trong cụm, trong khu vực, nhất là việc hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long trong công tác thông tin, truyền thông, quảng bá, xúc tiến đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, tạo động lực giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và đẩy mạnh việc liên kết chuỗi để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch liên tuyến, liên tỉnh.

Kinh tế du lịch là ngành mũi nhọn

Tại buổi thăm và làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đánh giá cao kết quả mà ngành du lịch tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Bà cho hay, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa, cần làm mới và bảo đảm được chiều sâu.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, muốn phát triển du lịch thì phải bảo đảm được cơ sở vật chất, hạ tầng và chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng xứ dừa. Thông qua đó, quan tâm yếu tố con người làm du lịch, kết nối tour tuyến du lịch,  nghiên cứu lại thị hiếu du khách,...

Ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thì cho rằng, ngành du lịch tỉnh cần nắm vững các nội dung đặt ra trong nghị quyết, chủ trương của tỉnh và Trung ương về văn hóa, thể thao, du lịch để chủ động triển khai theo đúng chức năng, nhiệm vụ và trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, trong tham mưu đề xuất thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Chính vì vậy, ngành cần xác định rõ tiềm năng, lợi thế du lịch, các sản phẩm du lịch thế mạnh của tỉnh để làm công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thật sự bài bản, có định hướng, tăng cường liên kết hợp tác với các địa phương.

Bên cạnh đó, ngành văn hóa, thể thao, du lịch cần tiếp tục tham mưu, đề xuất hệ thống lại các giá trị văn hóa của tỉnh để bảo tồn, phát huy, nâng cấp, tôn tạo các địa chỉ đỏ, góp phần thu hút phát triển du lịch. Cần gắn phát triển kinh tế du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa. Tiếp tục phát triển văn hóa, thể thao, du lịch trong mối quan hệ gắn bó lẫn nhau. Gắn kết các cơ sở du lịch để trở thành cánh tay nối dài trong quảng bá, xúc tiến du lịch.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, một số vấn đề khác cần quan tâm như: Thu hút đầu tư du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, khai thác lợi thế du lịch sông nước, du lịch trên các cồn, đưa vào quy hoạch để thu hút đầu tư. Quan tâm củng cố, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhân sự cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoạt động. 

Đồng thời tiếp tục ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế du lịch. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch chuyên nghiệp, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển du lịch. Đảm bảo an ninh, an toàn trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch. Tăng cường xã hội hóa huy động các nguồn lực đầu tư du lịch, cơ sở, điểm du lịch tại địa phương. Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch.

Nhật Hạ

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.