- Trước ngày UBKTTƯ đến tỉnh Bến Tre để công bố kết luận liên quan những vi phạm của ông Trần Văn Truyền (dự kiến 26/11), UBND tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi thửa đất 598B5 Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre) của cựu Tổng thanh tra Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong trả lời báo Pháp luật TPHCM cho biết mặc dù chưa nhận được kết luận của UBKTTƯ về sự vụ này nhưng tỉnh Bến Tre đã có động thái tích cực, xử lý nghiêm các vi phạm.

{keywords}
Tỉnh Bến Tre đã có quyết định thu hồi thửa đất 598B5 và chuẩn bị tháo dỡ căn nhà tạm trên đó (hiện đang sử dụng làm đại lý bia). Ảnh: PLO

Cụ thể, UBND tỉnh cũng đã có quyết định thu hồi thửa đất 598B5 Nguyễn Thị Định (phường Phú Khương, TP Bến Tre). “Chúng tôi kiên quyết tháo dỡ căn nhà kho trả lại hiện trạng ban đầu. Các cá nhân sai phạm liên quan đến sự vụ này như đã nêu sẽ phải kiểm điểm xử lý nghiêm khắc” - ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, dự kiến ngày 26/11, UBKTTƯ sẽ đến tỉnh Bến Tre để công bố kết luận nêu trên.

Theo kết luận của UBKTTƯ, năm 2007, qua kiểm tra, UBKTTƯ nhận thấy năm 1992, ông Trần Văn Truyền đã nhận thửa đất trên (dù biết mình không đúng đối tượng được cấp) và đến năm 2003 ông lại được tỉnh bán cho căn nhà số 6 Lê Quý Đôn (phường 1, TP Bến Tre) theo Nghị định 61 của Chính phủ.

Do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ông Truyền trả lại thửa đất trên. Nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa thu hồi được do chưa thống nhất mức giá bồi thường chi phí gia đình đã bỏ ra. Đến năm 2013, ông Truyền lại có đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu sử dụng và được Sở Xây dựng cấp giấy phép.

Theo kết luận này, ông Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định 61 và khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông đã không kiên quyết thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm. Việc làm trên thể hiện sự thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt…

Cũng trong ngày 23/11, trao đổi với Thanh niên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín hay: UBND thành phố đã ban hành quyết định thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển (P.15, Q.Phú Nhuận) mà trước đó đã bán cho ông Trần Văn Truyền.

Sở Xây dựng hiện đang tiến hành các bước thủ tục để thực hiện quyết định thu hồi của thành phố.

Theo kết luận của UBKTTƯ, năm 2003 UBND TP.HCM giải quyết cho ông Truyền thuê căn nhà nói trên. Đến tháng 3/2011, ông Truyền làm đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở và đề nghị UBND TP.HCM bán căn nhà này cho ông và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên.

Sau đó các cơ quan chức năng của TP.HCM đã đồng ý bán theo hình thức thu 100% tiền sử dụng đất theo đơn giá do thành phố quy định hằng năm và thực hiện quy trình bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP của Chính phủ; tuy nhiên, sau khi nhà được mua thì ông Truyền không sử dụng mà lại để cho người khác ở và bán hàng.

Theo Pháp luật TPHCM, Thanh niên