Bệnh đột quỵ: Những món nên ăn và nên kiêng kỵ

Bạn cần ăn nhiều các món chế biến từ rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt; hạn chế đồ ăn quá mặn, bơ sữa.

Căn bệnh đột quỵ cướp đi mạng sống của khoảng 5 triệu người trên thế giới mỗi năm. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tật vĩnh viễn ở Mỹ.

Thay đổi lối sống có tác động lớn trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, 80% các ca đột quỵ có thể phòng ngừa bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Tại sao món ăn có nguồn gốc thực vật giảm nguy cơ đột quỵ

Theo chuyên gia người Mỹ, Michael Greger, cách tốt nhất để tránh bị đột quỵ là ăn nhiều rau, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại hạt.

Các món ăn có nguồn gốc thực vật chứa nhiều chất xơ. Cứ 7g chất xơ bạn ăn mỗi ngày sẽ giảm được gần 7% nguy cơ bị đột quỵ lần đầu. Nhưng chưa tới 3% người Mỹ đáp ứng khuyến nghị hàng ngày về chất xơ.

Các loại thực phẩm trên cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện lưu lượng máu.

Theo một nghiên cứu trên 30.000 phụ nữ lớn tuổi trong khoảng thời gian 12 năm, những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có nguy cơ đột quỵ thấp nhất.

Trung bình, thực phẩm thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 60 lần so với thực phẩm động vật. Bạn nên cố gắng ăn nhiều loại trái cây, rau và gia vị trong mỗi bữa ăn để có thể liên tục cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ: 

Rau xanh

{keywords}

Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Chocolate

Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. Bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất. 

Cam quýt

{keywords}

Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.

Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không chết”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi

Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.

Cà chua

Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Theo một phân tích được công bố trên Neurology, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông Phần Lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.

Cà phê và trà xanh

{keywords}

Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giàu kali

Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Thực phẩm giàu magie

Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Thực phẩm nên tránh

- Thực phẩm nhiều cholesterol

- Thức ăn mặn

- Sản phẩm bơ sữa: Axit uric là một hợp chất được cơ thể sản sinh ra khi phân hủy một số loại thực phẩm. Quá ít axit uric có liên quan đến đột quỵ. Những người theo chế độ ăn kiêng thực vật không có sữa có nhiều khả năng đạt được mức axit uric tối ưu để kéo dài tuổi thọ. Đây là một trong những lý do nên hạn chế hoặc cắt bỏ sữa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

- Thịt: Nguy cơ đột quỵ tăng 10% liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Lượng sắt heme trong thịt cũng được phát hiện có liên quan đến đột quỵ.Một yếu tố khác là các chất ô nhiễm độc hại có thể tích tụ trong mỡ động vật. Những người có mức độ cao nhất của các chất này trong máu có tỷ lệ đột quỵ tăng gấp 8-9 lần.

An Yên (Theo Foodrevolution)

Căn bệnh nguy hiểm khiến nghệ sĩ Chí Tài qua đời đột ngột

Căn bệnh nguy hiểm khiến nghệ sĩ Chí Tài qua đời đột ngột

Chiều nay, danh hài Chí Tài mất vì căn bệnh đột quỵ. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu ở Việt Nam. 

tin nổi bật

Qua đời vì ung thư sau khi nhập viện do đau bụng

Thời điểm nhập viện, anh Jamie nhận được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối, khối u xuất hiện ở dạ dày, phổi, ngực.

Nhiều ca mắc lao màng não đồng loạt nhập viện, trẻ co giật vì biến chứng

Bệnh nhi là con thứ 12 trong gia đình. Khi nhập viện, trẻ có biểu hiện co giật, đầu to bất thường vì biến chứng, nhiều ổ lao bám trên màng não.

Celine Dion mắc bệnh 'cứng người', chưa có thuốc chữa

Nữ danh ca 54 tuổi được chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh rất hiếm gặp. Căn bệnh có thể khiến người mắc trở thành “bức tượng” không thể đi lại hoặc nói chuyện.

Mùa đông ăn gì để tăng cường sức khỏe, giữ ấm cho cơ thể?

Thời tiết mùa đông lạnh giá không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn khiến chúng ta thay đổi thói quen ăn uống. Vậy, những ngày lạnh nên ăn gì để tăng cường sức khỏe, giữ ấm cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật?

5 loại thực phẩm được nhiều người 100 tuổi lựa chọn

Một số việc làm hằng ngày có thể tăng cơ hội sống thọ từ 90 tuổi trở lên. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Nguyên tắc giảm cân 80/20 giúp bạn thoải mái khi ăn kiêng

Bạn cần áp dụng các quy tắc ăn uống lành mạnh trong 80% thời gian. Khoảng 20% còn lại, bạn có thể thưởng thức những món yêu thích một cách điều độ.

Bộ Y tế bãi bỏ quy định làm khó việc mua sắm trang thiết bị

Quy định các đơn vị phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước; giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu đã được bãi bỏ.

Bộ Y tế: Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong giảm mạnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, qua 21 năm (2000 đến 2021), tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 2 lần, tử vong sơ sinh giảm hơn 1,5 lần.

Nguy kịch sau vết thương nhỏ ở đầu gối

Mắc vết thương không quá nghiêm trọng nhưng sau một tuần, bệnh nhân 39 tuổi rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải thở máy.

Đàn ông có dần biến mất khi nhiễm sắc thể Y suy giảm?

Đàn ông đang dần mất đi nhiễm sắc thể Y dẫn tới mối lo con người tuyệt chủng. Nhưng phát hiện về gene giới tính mới đã mang lại hy vọng.

Người phụ nữ bị viêm cơ tim sau 2 ngày sốt virus

Nữ bệnh nhân 37 tuổi bị sốt virus, điều trị ở bệnh viện tỉnh hai ngày phải chuyển viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Số bệnh nhi mắc viêm màng não ở TP.HCM tăng mạnh

Một số bé vài tháng tuổi đã bị biến chứng viêm màng não, có mủ bám dưới màng cứng. Những bệnh nhi này phải phẫu thuật để bơm rửa, dẫn lưu mủ ra ngoài.

Cơ sở thẩm mỹ nào được sử dụng thuốc gây mê, gây tê?

Hành vi cố tình sử dụng thuốc gây mê, gây tê sai quy định của các cơ sở thẩm mỹ có thể khiến khách hàng đối mặt với nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Nhiệt điện Mông Dương hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động CBCNV hưởng ứng chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII, tham gia hiến máu nhân đạo với thông điệp “Cho đi là còn mãi”.

Ngủ trưa bao lâu tốt cho sức khỏe?

Nhiều quan điểm về thời gian ngủ trưa, thông thường mức 20-30 phút được đánh giá ưu việt nhất.