Bệnh viện công mời chuyên gia 5 sao làm dịch vụ chuẩn như resort

Việc trao quyền tự chủ cho bệnh viện công đem lại kết quả tích cực khi cả bệnh viện và người dân cùng được lợi, còn ngân sách “nhẹ gánh”. Song, cần hoàn thiện hệ thống văn bản để các bệnh viện đỡ “bối rối”.  

Mời quản lý khách sạn 5 sao về bệnh viện

Thành lập năm 1894, là bệnh viện tây y đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế có 3 cơ sở, trong đó tách riêng phần dịch vụ sang Bệnh viện quốc tế TƯ Huế. GS.TS Bác sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, kể rằng, nhờ cơ chế tự chủ, bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi chữa trị được bệnh nặng. Ngoài ra, bệnh viện còn mở thêm các dịch vụ khác như chăm sóc da, thẩm mỹ, tiêm chủng,... Khuôn viên bệnh viện có không gian xanh, phòng sạch đạt chuẩn với các dịch vụ giặt là, gội đầu, căng tin dinh dưỡng,... như khách sạn sang.

“Đó là bởi chúng tôi đã mời quản lý khách sạn Furama về làm nên các tiêu chuẩn dịch vụ, buồng phòng, chăm sóc bệnh nhân như khách sạn 5 sao”, bác sĩ Hiệp chia sẻ.

Tới đây, bệnh viện còn triển khai dịch vụ khám bệnh cho khách du lịch, đầu tư thêm trang thiết bị y tế hiện đại và mở rộng đầu tư thêm hai bệnh viện nữa ở Hà Tĩnh và Đà Nẵng.

{keywords}
Một phòng bệnh nhân ở bệnh viện có tiêu chuẩn 5 sao

Tại bệnh viện Việt Đức, năm 2018, số lượt người bệnh lựa chọn dịch vụ khám theo yêu cầu tăng tới 270%, số ca phẫu thuật loại đặc biệt tăng 120%. Tự chủ đã giúp bệnh viện phát triển toàn diện theo yêu cầu, thay vì thụ động trông chờ nguồn NSNN như trước.

Cùng nhờ cơ chế tự chủ, thu nhập của cán bộ nhân viên bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tăng lên bình quân 27 triệu đồng/tháng/người, gấp đôi so với năm 2014 (13 triệu người/tháng).

Bệnh viện quốc tế TƯ Huế cũng như các bệnh viện trên là một vài nét chấm phá trong bức tranh đặc sắc về kết quả thành công của cơ chế tự chủ với bệnh viện công.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), đến nay 100% số đơn vị sự nghiệp trong cả nước đã được phân loại, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Tính đến năm 2018, cả nước có khoảng 160 đơn vị đã tự đảm bảo chi thường xuyên, và con số này ngày càng tăng. 1.364 đơn vị đã tự chủ một phần thì mức này cũng rất cao, nhiều bệnh viện tự chủ được 80-90% chi thường xuyên. 23 bệnh viện tự đảm bảo được toàn bộ thu chi.

“Không chỉ tiết kiệm tiền ngân sách, điều quan trọng là các bệnh viện thuộc Bộ đã giảm được 25.362 người hưởng lương ngân sách, với số tiền khoảng 2.127 tỷ đồng/năm. Con số đó là mới tính riêng các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, chưa kể các tuyến tỉnh, huyện, xã”,  ông Liên cho hay.

Tuy nhiên, mặc dù được triển khai từ năm 2012, khi Chính phủ ban hành NĐ 85 quy định về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệm y tế công lập, TS. Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chuyên ngành III, cho rằng, hiện vẫn có nhiều quan điểm khác nhau, tóm lược vào 2 trường phái: 1/tự chủ đồng nghĩa với việc các cơ sở khám chữa bệnh công lập phải tự lo kinh phí và tất cả cả chi phí này chuyển hết vào dịch vụ khám, chữa bệnh, do người bệnh chi trả, cắt tiền từ ngân sách; 2/tự chủ các bệnh viện vẫn dựa vào ngân sách đồng thời phát triển nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cả hai cách hiểu này đều chưa đúng. Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Thăng cho rằng, các bệnh viện công được tự chủ trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của Nhà nước giao là khám chữa bệnh, và bệnh viện được sử dụng các nguồn lực hợp pháp như thu một khoản tiền, mở ra các dịch vụ khác để thực hiện chức năng nhiệm vụ ấy.

“Vậy mà trong quá trình kiểm toán, rất nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, huyện vẫn hiểu cơ chế tự chủ rất khác. Họ cho rằng đó là dịch vụ của họ, do họ làm chủ, thậm chí không cho kiểm toán”, ông Thăng nói.

{keywords}
Tự chủ giúp các bệnh viện công có thêm nguồn chi, giảm áp lực lên ngân sách (ảnh minh họa)

Tự chủ nhưng không biết làm thế nào

Phát biểu tại Hội thảo “Cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của KTNN”, diễn ra ngày 18/1, GS.TS  Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng KTNN, nhận xét, vẫn còn không ít vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ.

Chẳng hạn, việc quản lý tài chính của các bệnh viện chưa hiệu quả, vẫn còn tình trạng ít lại trông chờ ngân sách; chưa khuyến khích các bệnh viện tiến tới tự chủ 100%; thiếu hệ thống các tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở cho các bệnh viện,... Tất cả dẫn tồn tại trên là do thiếu một cơ chế tự chủ rõ ràng, tường minh.

TS. Lê Đình Thăng dẫn chứng, trao quyền tự chủ, vậy các bệnh viện có nguồn thu thì được quyền chi những thứ gì? Viện phí, dịch vụ y tế khám chữa bệnh có dịch vụ đi kèm, bệnh viện có được thu hay không, thu như thế nào, mức bao nhiêu thì không hề có quy định.

Chính điều này khiến các bệnh viện đang lúng túng. Ông Phạm Đình Cường, chuyên gia kinh tế, kể rằng khi ông đi giảng, học viên là quản lý tài chính các bệnh viện đều có một yêu cầu: “Hãy cho chúng tôi một bộ sách quy định cái gì được làm, cái gì không được làm để chúng tôi rõ”. Vì thiếu hệ thống pháp lý cụ thể mà có hiện tượng mỗi bệnh viện làm một kiểu.

Theo ông Lê Đình Thăng, ngay cả nguồn viện phí từ BHYT thanh toán cũng là một câu chuyện tranh luận giữa các bệnh viện và bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là sự vênh nhau giữa chi phí khám chữa bệnh thực từ bệnh nhân có BHYT và BHYT chi trả thực, dẫn tới thiếu hụt nguồn chi trả, mặc dù cơ quan BHYT đã kiểm tra đến 2-3 lần.

Qua số liệu từ báo cáo kiểm toán, chỉ riêng các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, đến cuối năm 2017 nguồn mà BHYT nợ các bệnh viện lên tới 5.000 tỷ, trong khi đó các bệnh viện lại nợ nhà thuốc 7.000 tỷ, gây mất cân đối khoảng 2.000 tỷ. “Một Bộ mà mất cân đối tới 2.000 tỷ đồng là rất khó để cân đối, đây là vấn đề cơ chế cần giải quyết”, ông Thăng lưu ý.

Hơn nữa, trong hoạt động liên doanh liên kết với các nhà đầu tư, nhiều bệnh viện phản ánh gặp khó khăn. Vướng ở chỗ là theo Luật Đầu tư công, trình tự thủ tục rất lâu, đôi khi mất cơ hội của các bệnh viện. Điển hình, thiết bị y tế toàn thiết bị điện tử, chờ từ lúc làm dự án đến khi được phê duyệt thì thiết bị đã lạc hậu.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.