bảo hiểm y tế

Cập nhập tin tức bảo hiểm y tế

Ai được nâng mức hưởng Bảo hiểm y tế lên 100% khi đi khám chữa bệnh?

Ngoài 5 nhóm đối tượng được Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo Nghị định 146 năm 2018, mới đây, một số nhóm khác cũng được bổ sung mức hưởng BHYT lên 100%.

Chính sách mới: Tăng trợ cấp với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Từ tháng 12 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc...

Bộ trưởng Y tế phản hồi kiến nghị bỏ thủ tục xin giấy chuyển viện

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định giấy chuyển viện ghi lại tình trạng bệnh cũng như lịch sử điều trị nên vẫn rất cần thiết.

Kiến nghị bỏ thủ tục xin giấy chuyển viện

Liên quan vấn đề bảo hiểm y tế, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chia sẻ cử tri có ý kiến rất nhiều về việc đi khám, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là "rất phiền toái, mất thời gian, mệt mỏi".

Tăng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo mức lương mới

Sau hơn 4 tháng áp dụng mức lương cơ sở mới, viện phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được điều chỉnh tăng. Giá khám bệnh tăng rất nhẹ, giá giường bệnh hồi sức tích cực tăng khoảng 80.000 đồng.

Bỏ quy định làm giảm quyền lợi của người bệnh có BHYT

Trước đây, việc quy định tổng mức thanh toán BHYT khiến các bác sĩ vừa phải tính toán phác đồ điều trị vừa dành nhiều thời gian "cân đo đong đếm" để không vượt định mức bệnh viện và khoa giao.

Bệnh nhân có BHYT vẫn phải tự mua thuốc khi nào được thanh toán bù?

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết hiện chưa có quy định về việc thanh toán trực tiếp cho người bệnh tham gia Bảo hiểm y tế khi phải tự mua thuốc bên ngoài. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn đang xây dựng thông tư liên quan đến vấn đề trên.

Những người được nâng mức hưởng bảo hiểm y tế lên 100%

Ngoài 5 nhóm đối tượng được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo Nghị định 146 năm 2018, mới đây, Nghị định 75 của Chính phủ nâng mức hưởng từ 80% lên 100% cho một số nhóm khác.

Hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số mới thoát nghèo

Nhóm người dân tộc thiểu số mới thoát nghèo nhưng thực tế vẫn còn rất khó khăn, được ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 70% mức đóng BHYT trong 36 tháng, tính từ ngày 1/11.

Ai được hoàn tiền đóng bảo hiểm y tế?

Theo quy định, có 3 nhóm đối tượng được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế với các mức khác nhau. Tuy nhiên, điều này không phải người dân nào cũng biết.

Bộ Y tế kiến nghị xây dựng gói bảo hiểm y tế bổ sung, nhiều quyền lợi mới

Gói bảo hiểm y tế bổ sung giúp người mua có quyền sử dụng thuốc, dịch vụ y tế theo yêu cầu, thuốc có chi phí cao chưa được BHYT bắt buộc chi trả, được lựa chọn cơ sở y tế cho mình.

Nghịch lý có tiền nhưng người bệnh không được dùng thuốc tốt

Thừa tiền nhưng người bệnh không được dùng thuốc tốt là thực trạng bất hợp lý trong việc sử dụng Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta.

Bốn học sinh được bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng

Số tiền bảo hiểm y tế mà các học sinh này được chi trả lên tới hơn 1 tỷ đồng.

'Phao cứu sinh' cho người khám chữa bệnh, để không ai bị bỏ lại phía sau

Bảo hiểm y tế được xem là điểm tựa cho nhiều người khi không may đau ốm. Với những người có hoàn cảnh khó khăn, đây còn là "phao cứu sinh", giúp họ thoát khỏi bẫy nghèo y tế.

Căn bệnh ung thư nguy hiểm số 1 Việt Nam vẫn có thể được điều trị '0 đồng'

Ung thư gan rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm qua sàng lọc, người bệnh vẫn có thể điều trị thành công, chi phí được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hoàn toàn.

Hà Nội: Bệnh nhân ngoại tỉnh khám chữa bệnh BHYT chiếm 50,5% chi phí

Năm 2023, Hà Nội được giao chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên 20.101 tỷ đồng và đến 28/8 phát sinh 7,6 triệu lượt khám chữa bệnh.

Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên thế nào?

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, học sinh - sinh viên có thể đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu thuộc tuyến xã, huyện và tương đương theo quy định, có thể thay đổi mỗi quý.

5 năm, danh mục thuốc bảo hiểm y tế chưa được cập nhật

Trong 5 năm qua, danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế chưa được cập nhật, bổ sung các thuốc mới. Lần cập nhật gần nhất chỉ bổ sung danh mục thuốc điều trị Covid-19.

Mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên thay đổi ra sao trong năm học mới?

Mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên năm học 2023-2024 sẽ tăng so với năm học trước do mức lương cơ sở thay đổi từ ngày 1/7.

Đã có 91,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 92% dân số

Ước tính hết tháng 7, cả nước có 91,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 92% dân số.