Bệnh viện Việt Đức lập nhiều kỷ lục ghép tạng trong năm 2020

Bệnh viện lập kỷ lục khi ghép thành công 23 tạng trong 13 ngày, cũng là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước cán mốc 1.000 ca ghép thận.

Năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp ghi dấu thêm những kỷ lục về ghép tạng. Trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng, trong đó có 8 ca ghép thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não.

Ngày 28/9, đơn vị xác lập kỷ lục mới với ca ghép thận cho nam bệnh nhân 49 tuổi, ở Hà Nội, tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là ca ghép thận thành công thứ 1000 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kể từ ca ghép đầu tiên năm 2002.

Bệnh viện cũng là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước cán mốc 1.000 ca ghép thận.

Trước đó, các y bác sĩ Việt Đức đã nhiều lần thiết lập kỷ lục trong lĩnh vực ghép tạng. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não, với kíp mổ hoàn toàn là thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 12/8/2019, bệnh viện tiếp tục tổ chức và thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não. Trong ca ghép này, lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận.

Chỉ riêng 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8/2019), bệnh viện đã thực hiện tới 15 ca ghép tạng, trong đó 10 ca mổ ghép từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) và 5 ca theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

Ngày 17/12/2019, đơn vị tiếp tục thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy – ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm tim, hai phổi, gan, hai thận; trong đó có 2 ca ghép rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

{keywords}
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Với các thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ghép tạng và điều trị nói chung, ngày 24/12, nhiều tập thể, cá nhân của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được nhận danh hiệu Anh hùng lao động và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó giám đốc bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện nhận Huân chương lao động hạng Nhất. Ngoài ra, nhiều cá nhân, đơn vị khác trong bệnh viện cũng được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì và hạng Ba.

Nguyễn Liên

Kỷ lục ghép tạng mới, 23 ca ghép tạng được thực hiện

Kỷ lục ghép tạng mới, 23 ca ghép tạng được thực hiện

Các tạng gồm 3 tim, 4 gan, 16 thận được ghép cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn nguy kịch. Trong đó, có 2 ca ghép tim được thực hiện trong 2 ngày liên tiếp.

tin nổi bật

Ngành y đặc biệt: Nỗ lực xóa tên mình để cứu hàng chục nghìn người mỗi năm

“Có một ngành luôn nỗ lực, cố gắng xóa tên mình, đó chính là ngành lao. Chấm dứt căn bệnh này là chúng ta cứu được hàng chục nghìn người mỗi năm”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Đặc điểm của loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Những loại rau quả có màu sắc cầu vồng giúp ổn định huyết áp, mức cholesterol là các yếu tố ảnh hưởng tới đột quỵ.

Ra mắt TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 ở Hà Nội

Ngày 25/6, Công ty cổ phần NMN Việt Nam tổ chức chương trình Họp báo ra mắt sản phẩm TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 và Lễ khai trương showroom METAO tại Hà Nội.

Bé trai 3 tuổi tím tái, suýt chết sau tiêm kháng sinh

Sau tiêm kháng sinh tại bệnh viện, bệnh nhi tím tái, co giật toàn thân và trào bọt hồng.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Chuyên gia y tế nổi tiếng: Hãy thử mở đường dây nóng về thiếu thuốc

Trong hàng chục năm làm nghề y, ông chưa từng chứng kiến cảnh thiếu thuốc như hiện tại. Và đặc biệt, dù bệnh viện công thiếu thuốc nhưng bên ngoài vẫn đầy đủ.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Người phụ nữ mù mang khối u như bụng bầu 9 tháng

Khối u lớn khiến người phụ nữ trông như có thai đủ 9 tháng 10 ngày. Đáng nói, vì mắt không còn thị lực nên chỉ khi hàng xóm thấy bất thường, bệnh nhân mới đi khám bệnh.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị với kit xét nghiệm của Việt Á

Sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á vừa bị Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành.

Tỷ lệ béo phì ở phụ nữ Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Các chính sách về chế độ ăn lành mạnh được xây dựng ở Việt Nam từ lâu nhưng việc thực thi còn hạn chế do nhận thức, thu nhập, khả năng tiếp cận với nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng chưa đồng đều tại các vùng miền.

Thói quen khiến người đàn ông mắc chứng ‘trên bảo dưới không nghe’

Có bệnh lý tăng lipid máu, lạm dụng bia rượu và thường xuyên  căng thẳng, thức khuya làm việc khiến người đàn ông 41 tuổi bị rối loạn cương dương.

3 phương pháp cha mẹ giúp trẻ thông minh từ khi chào đời

Nhiều nghiên cứu cho thấy 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư nhất trong cuộc đời của con người. Trong đó, thời gian vui chơi với trẻ, cách tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

WHO đưa ra 4 cảnh báo trong phiên họp khẩn về đậu mùa khỉ

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, lây truyền từ người sang người đang diễn ra và có thể bị đánh giá thấp.

Thói quen xấu dẫn tới ung thư da

Ở ngoài trời trong thời gian nắng gay gắt, lười bôi kem chống nắng, hút thuốc… dễ dẫn tới bệnh ở da.