Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Minh ở Sapa (Lào Cai) - chủ nhân của khúc gỗ nu Gõ đỏ - cho biết, khúc gỗ được ông mua ở bên Lào, sau đó thuê xe vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, do khúc gỗ quá lớn và có trọng lượng khủng nên ông vẫn đang để nhờ ở nhà một người quen trong TP. Hồ Chí Minh chứ chưa vận chuyển được ra ngoài Bắc.

Nó có chiều dài tới 3m, đường kính ngọn 1,5m, đường kính gốc 1,8m, nặng khoảng 7-8 tấn. Ông Minh tiết lộ, hiện có khá nhiều khách hỏi mua, thậm chí có một vị khách ở Hải Phòng đã trả tới gần 4 tỷ để mua lại khúc gỗ nu này nhưng ông chưa đồng ý bán.

{keywords}
Khúc gỗ nu Gõ đỏ được ông Minh mua ở bên Lào có chiều dài 3 mét
{keywords}
Trọng lượng của khúc gỗ nu này khoảng 7-8 tấn

Theo ông Minh, nếu là một khúc gỗ bình thường với đường kính như trên thì giá không đắt. Nhưng khúc gỗ của ông là gỗ nu chứ không phải gỗ thường. Nó là bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ cây có tuổi thọ hàng ngàn năm.

Phần nu gỗ là phần thương tật do bị sét đánh, cây bị bệnh hoặc bị một tác động nào đó... khiến cho nhựa và dinh dưỡng bị gián đoạn từ đó hình thành các u bướu, cục sần sùi. Phần u cục này sẽ dần to ra theo sự phát triển của cây mà dân gian quen gọi là nu. Cây càng lâu năm thì phần nu gỗ ngày càng lớn và càng có giá trị.

{keywords}
Gỗ nu có hoa văn tự nhiên rất đẹp
{keywords}
Hiện có khách trả giá tới gần 4 tỷ đồng để mua lại khúc gỗ này nhưng ông Minh chưa bán

Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vằn vện, không có tim gỗ, khá cứng và khó chế tác. Song, nó lại có khả năng chống mối mọt.

Gỗ nu trên thị trường hiện nay không hiếm, song đa phần có kích thước nhỏ. Còn gỗ nu có kích thước lớn nguyên khối như khúc gỗ nu Gõ đỏ của ông thì thuộc hàng siêu hiếm, khó tìm được khúc thứ 2 như vậy. 

“Để hình thành được khúc gỗ nu này phải mất mấy ngàn năm chứ không phải vài chục năm hay vài trăm năm. Thế nên, khúc nu này mới có giá đắt đỏ tới vậy”, ông Minh chia sẻ.

Thực tế, trong giới chơi gỗ ai cũng biết đến giá trị của gỗ nu. Nó được ví như một loại kim cương cực quý và hiếm. Những bộ bàn ghế hay sập, tượng được ghép từ những phiến nu nhỏ mà có giá đến cả tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng khiến không ít người ngỡ ngàng.

Bảo Phương