Bí ẩn những con mèo 'tên lửa' thời Trung Cổ

Sử dụng mèo làm "tên lửa" là một chiến thuật hoàn hảo hay chỉ là một ý tưởng tồi?

{keywords}
Việc sử dụng “tên lửa mèo” được mô tả rất chi tiết trong cuốn sách của tác giả Franz Helm. Nguồn: Historyofyesterday.com

Ai là người khởi xướng ý tưởng này?

Kỷ nguyên Trung cổ được biết đến với sự độc đáo và những sáng tạo rất kỳ lạ, từ thói quen vệ sinh đến y tế thực hành... Các đội quân chinh chiến thời kỳ này đã sử dụng các chiến thuật quân sự khá mới và man rợ, theo đó, họ dùng mèo và chim tên lửa. Người khởi xướng chiến thuật trên là Franz Helm, một bậc thầy về chất nổ và pháo thế kỷ 16 và 17, đến từ Cologne (Đức).

Franz Helm từng chiến đấu trong đội quân của Hoàng đế La Mã Charles V trong cuộc chiến chống lại Đế chế Ottoman, và sau đó, tiếp tục phục vụ các công tước Albert V, Louis X và William IV của Công quốc Bavaria. Ông có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong kỷ nguyên mà chiến tranh bắt đầu chuyển từ dùng kiếm và khiên sang sử dụng vũ khí lửa.

Dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của mình về cuộc chiến vây hãm, Helm đã viết một chuyên luận về chiến tranh và pháo binh có tựa đề “Buch von den probierten Künsten” (tiếng Đức, tạm dịch là “Sách nghệ thuật thực hành”). Bản thảo sách được lưu hành rộng rãi tại các vùng lãnh thổ của Đức, nhưng mãi đến năm 1625 mới được in ấn và trở nên nổi tiếng. Trong cuốn sách cổ này, có thể tìm thấy bằng chứng về việc mèo và chim được sử dụng làm vũ khí trong thời kỳ đó.

Không thể biết liệu chính Helm hay bất kỳ đội quân đầu tiên nào từng sử dụng chiến thuật chiến tranh kiểu này, nhưng ý tưởng sử dụng mèo và chim theo cách mô tả trong sách xuất hiện trong các văn bản lịch sử (chưa kể đến kinh thánh) từ nhiều nơi khác nhau của thế giới, bao gồm Nga, Scandinavia, và Nam Á cổ đại, và gần đây là trong Thế chiến II - sử dụng động vật mang thiết bị nổ tấn công cảm tử.

Động vật tấn công cảm tử

Trong cuốn sách trên, các chiến thuật được mô tả dựa trên các thiết kế vũ khí và pháo đã có từ trước đó (dùng trong các trận đánh bao vây), bao gồm chất nổ giống tên lửa và thiết bị có khả năng gây cháy. Điều hấp dẫn nhất là việc sử dụng “mèo tên lửa” và “chim tên lửa”. Mèo tên lửa và chim tên lửa không phải là những tên lửa bay, mà trong thực tế là một thiết bị gây cháy được gắn vào các động vật này, sử dụng để thiêu cháy các lâu đài và khu dân cư.

Trong chương mục có tiêu đề “Để phóng hỏa một lâu đài hoặc thị trấn mà không thể chiếm được bằng cách khác”, Helm đã trình bày chi tiết cách sử dụng một con mèo tên lửa để phóng hỏa các vị trí của kẻ thù. Theo đó, người ta bắt một con mèo từ chính khu dân cư, thị trấn hoặc lâu đài, mà họ muốn thiêu rụi. Sau đó buộc trên lưng mèo một chiếc túi chứa đầy vật liệu cháy. Tiếp theo, đốt cháy vật liệu dễ bắt lửa, để nó phát sáng và thả con mèo ra, để nó chạy đến lâu đài hoặc thị trấn gần nhất.

Một kíp nổ giữ chậm có thể được gắn vào để con mèo có thời gian tiếp cận khu dân cư trước khi nó bị thiêu sống. Vì sợ hãi, mèo sẽ ẩn mình ở nơi nó tìm được, trong chuồng cỏ khô hoặc rơm rạ… và những thứ dễ cháy sẽ bị bén lửa. Lửa sẽ cháy lan ra cả khu dân cư, tạo ra một đám cháy lớn. Bên cạnh sự tàn khốc, từ góc độ quân sự, đây là một chiến thuật tinh ranh.

{keywords}
Nhiều loại động vật được sử dụng cho mục đích quân sự. Nguồn: warhistoryonline.com

Chim cũng được sử dụng cho nhiệm vụ tương tự, nhưng chim khó kiểm soát hơn và kém hiệu quả hơn rất nhiều. Mặc dù ý tưởng sử dụng mèo có vẻ kỳ lạ, nhưng theo giả thuyết, việc sử dụng chúng có liên quan đến quan điểm tôn giáo thời đó. Mèo thường bị quy kết có liên hệ với ma quỷ và phép thuật phù thủy, gây ra sự hoài nghi và lo lắng. 

Sử dụng động vật trong chiến tranh

Loại bỏ quan niệm về một tên lửa phải bay, “mèo tên lửa” không bay, mà dùng cơ bắp, chạy, mang theo khối thuốc có hiệu ứng nổ và gây cháy. Mặc dù Helm được coi là người tạo ra “mèo tên lửa”, nhưng ông không phải là người đầu tiên ghép động vật với “hỏa”. Ý tưởng này có thể bắt nguồn từ Kinh thánh với Samson, người được cho là đã gắn bó đuốc đang cháy vào đuôi của 300 con cáo, thả chúng ra để đốt cháy các cánh đồng của người Philistines.

Trong thực tế, vấn đề sử dụng động vật trong chiến tranh không mới. Trong suốt lịch sử, quân đội đã sử dụng nhiều loài động vật cho mục đích quân sự với mức độ thành công khác nhau. Toàn bộ ý tưởng sử dụng động vật mang chất nổ, chất cháy cảm tử cũng rất phổ biến thời nhà Tống vào thế kỷ 12 ở Trung Quốc, những con bò đực “phóng hỏa” để thiêu rụi các cây cầu và các công trình kiến ​​trúc khác.

Họ cũng sử dụng chim để đốt cháy pháo đài phòng thủ của kẻ thù. Việc sử dụng chim nổi tiếng nhất là trường hợp một người phụ nữ có tên Olga ở Kiev vào thế kỷ thứ 10. Tìm cách trả thù ngôi làng Iskorosten, người phụ nữ này đã thực hiện ý đồ man rợ của mình bằng cách yêu cầu cư dân cung cấp ba con chim sẻ và ba con chim bồ câu. Olga cẩn thận gắn những cục than cháy âm ỉ vào chúng và thả chúng ra. Ngôi làng nhanh chóng bốc cháy sau khi bồ câu bay về nhà.

Nguồn gốc của voi chiến cũng bị tranh cãi. Voi là một phần không thể thiếu trong quân đội của các vị vua Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 4 và việc sử dụng chúng đã lan sang Đế chế Ba Tư. Khi việc sử dụng voi trở nên phổ biến, các chiến thuật chống voi cũng hình thành và phát triển. Một hình thức phòng thủ chống voi độc đáo mà người ta nghĩ ra là thả rông lợn, vì voi sợ lợn. 

Có bằng chứng là binh lính Bồ Đào Nha đã sử dụng tê giác để chống lại voi chiến, còn người Ahoms - người dân Assam ở Đông Bắc Ấn Độ - sử dụng những con tê giác để vượt qua phòng tuyến của kẻ thù. Người ta cũng chứng kiến người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, cũng như người La Mã và các quốc gia khác, sử dụng chó trong chiến đấu. Người La Mã huấn luyện chó Molossian và trang bị áo giáp cho chúng, trong khi những kẻ chinh phạt Tây Ban Nha sử dụng chó được gắn khiên thép để giết kẻ thù trong cuộc xâm lược Nam Mỹ.

Trong Thế chiến II, cả người Nhật và người Nga đều sử dụng chó phục vụ mục đích quân sự. Người Nga sử dụng chó để mang bom xuống dưới gầm xe tăng Đức rồi kích nổ, nhưng tiếng động dữ dội khiến chó bỏ chạy. Người Đức đã đeo chất nổ vào những con chó và kích nổ khi chúng đến gần xe tăng hoặc bất kỳ công trình phòng thủ nào…

Theo VOV

Hé lộ lý do Mỹ nghiên cứu tên lửa hành trình từ rất sớm

Hé lộ lý do Mỹ nghiên cứu tên lửa hành trình từ rất sớm

Tên lửa hành trình (TLHT) là vũ khí có điều khiển, trong quá trình phóng từ trận địa đến mục tiêu, nó chịu tác động của lực nâng khí động học qua các cánh.

tin nổi bật

Những tội lỗi khiến cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc lĩnh án tử hình

Tòa án thành phố Trường Xuân, Trung Quốc hôm nay (22/9) đã tuyên án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa vì tội nhận hối lộ và lách luật.

Những con số ấn tượng về lễ tang Nữ hoàng Anh

Các sự kiện xung quanh lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II kéo dài trong 10 ngày. Các nghi lễ quốc tang chính thức diễn ra ở thủ đô London lúc 11h giờ địa phương (17h giờ Việt Nam) hôm nay, 19/9.

Nhìn lại 20 bức ảnh ít được biết tới về thảm kịch khủng bố 11/9

Sau 21 năm sự kiện 11/9, hãy cùng nhìn lại những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc ít được biết tới trước, trong và sau khi cuộc tấn công xảy ra ở nước Mỹ.

Nữ hoàng Anh và nước Nga: từ phi hành gia Yuri Gagarin đến Tổng thống Putin

Trong suốt 70 năm trị vì nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã từng gặp 3 nhà lãnh đạo Liên Xô và Nga, cùng các nhân vật nổi tiếng khác.

Quy trình kế vị ngai vàng Anh của vị quân vương mới diễn ra thế nào?

Ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, con trai bà -  Thái tử Charles trở thành Vua của Vương quốc Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và tình bạn với 13 vị Tổng thống Mỹ

Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp gỡ 13 vị Tổng thống Mỹ trong suốt cuộc đời của mình, phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa Anh và Mỹ trong 70 trị vì của nữ hoàng.

Vì sao các quán karaoke ở Nhật hiếm khi xảy ra hỏa hoạn?

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phát triển nở rộ ở Nhật nhưng ít khi để xảy ra những sự cố lớn, chẳng hạn như hỏa hoạn gây chết người.

Bí ẩn "chuyến bay ma" lang thang qua nhiều nước rồi đâm xuống biển Baltic

Một máy bay tư nhân cất cánh từ phía nam Tây Ban Nha rồi bay qua một nửa châu Âu mà không có ai trong buồng lái đã đâm xuống biển Baltic tối qua (4/9).

Vịt Donald, sĩ quan đặc biệt của quân đội Mỹ

Là một nhân vật hoạt hình vô cùng nổi tiếng, nhưng ít người biết rằng, vịt Donald từng có quãng thời gian 43 năm phục vụ trong quân đội Mỹ.

Những thảm họa hàng không kinh hoàng do chim gây ra

Từ lâu các loài chim đã trở thành mối đe dọa đối với ngành hàng không. Nhiều vụ tai nạn thảm khốc của ngành hàng không do loài chim gây ra.

Những con số lột tả tổn thất của Ukraine sau 6 tháng xung đột với Nga

Ước tính sơ bộ của các cơ quan Liên Hợp Quốc và tổ chức quốc tế đã phản ánh mức độ tổn thất của Ukraine sau 6 tháng xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Những siêu vũ khí được Mỹ bí mật gửi cho Ukraine

Tuy không chính thức công khai nhưng Mỹ có thể đã cung cấp Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân và tên lửa chống bức xạ tốc độ cao cho Ukraine.

Hé lộ thủ đoạn của các nhóm buôn người, cưỡng ép lao động ở Đông Nam Á

Lực lượng an ninh ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam đã mở các chiến dịch quy mô để giải cứu công dân và triệt phá những đường dây buôn người, lừa đảo cưỡng ép lao động ở Đông Nam Á.

Uy lực loại tên lửa Nga đối trọng với hệ thống HIMARS của Mỹ

Vũ khí của Nga dưới đây được coi là ‘đối trọng’ với Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.