Bí ẩn thương lái mua bông lúa non, mua cả... gốc rạ để làm thuốc!

Khi cây lúa của người dân Bến Tre vừa trổ bông, thương lái đã tìm đến đặt vấn đề mua, rồi cắt bông chở về TP.HCM. Ngoài ra, thương lái này còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ để làm thuốc.

Khi cây lúa của người dân Bến Tre vừa trổ bông, thương lái đã tìm đến đặt vấn đề mua, rồi cắt bông chở về TP.HCM. Ngoài ra, thương lái này còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ để làm thuốc.

Loài cỏ lạ đất Việt: Thương lái Trung Quốc lùng mua quý như vàng

Gom mua cá lìm kìm gai, vơ vét cả cây dại: Bí mật của thương lái Tàu

Thu mua bông lúa non

Thời gian gần đây, người dân ở xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) bàn tán xôn xao về việc có một thương lái đến mua lúa đang trổ bông rồi cắt đem đi thay vì phải chờ đến khi lúa chính.

Gặp PV NTNN, ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1969) - người dân trong xã Đại Hòa Lộc vừa bán hơn 2.000m2 (2 công) lúa đang trổ bông cho thương lái nói: “Tôi chỉ biết mặt chứ không biết rõ thương lái. Người này tạm trú ở đây nhưng nghe đâu quê ở TP.HCM. Khoảng tháng trước, khi ruộng lúa của tôi đang trổ bông thì ổng đến hỏi mua”.

Sau khi bàn bạc, ông Tuấn chấp nhận bán “mão” (bán cả ruộng) với giá 5 triệu đồng. Ngay sau đó, người thương lái cho hai nhân công đến ruộng cắt bông lúa non rồi chở về TP.HCM.

{keywords}
 Ông Tuấn bên ruộng đã bán bông lúa non cho thương lái, hiện ruộng này đang lên chét.

Vị thương lái kêu tôi tự ước tính sẽ thu hoạch được bao nhiêu giạ lúa, giá tiền muốn bán rồi nói cho ông biết. Tôi thấy nếu để lúa chín bán thì cũng được số tiền tương tự nên đồng ý luôn. Hơn nữa, lúa của tôi cũng không tốt lắm, bán như vậy sẽ đỡ tốn thêm chi phí thuê người cắt” - ông Tuấn nói.

Ông Tuấn nói thêm: “Do thương lái chỉ cắt bông lúa non nên đến cuối vụ tôi còn vớt vát được thêm vài giạ lúa chét cho gà, vịt ăn”.

Ngoài ông Tuấn, ông Lê Quốc Dũng ngụ cùng xã Đại Hoà Lộc cũng bán 4 công lúa với khoảng một tấn bông lúa non cho thương lái. “Mặc dù, thấy cách mua khá lạ nhưng do giá cả hợp lý, không khác hơn so với lúa lúc chín, lại không phải tốn công thu hoạch sau này nên tôi đồng ý bán sớm” - ông Dũng cho biết.

Theo ông Phan Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc, thương lái mua bông lúa non của hai hộ dân trên tên là Dương Văn Ba, khoảng 60 tuổi. Người này tạm trú khoảng một năm nay trên địa bàn xã. Những ngày gần đây, ông Ba không có mặt tại địa phương, căn nhà mà ông hay tạm trú cũng thường xuyên khóa cửa.

Ngoài bông lúa non, ông Đạt cho biết, ông Ba còn ngỏ ý mua luôn gốc rạ của người dân nói để làm thuốc nam. Nhiều năm qua, người dân xã Đại Hoà Lộc chỉ làm một vụ lúa trong năm.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Việc ông Ba mua bông lúa non khiến dư luận nghi ngờ, thậm chí có người cho rằng, việc thu mua bông lúa non có điều gì đó ẩn khuất, hoặc để bán lại cho thương lái Trung Quốc.

UBND huyện Bình Đại đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan quan tâm tuyên truyền, nâng cao cảnh giác. Ngoài ra, UBND huyện Bình Đại cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo công an các xã, thị trấn nắm chắc tình hình, nếu có trường hợp tương tự như trên, báo cáo về Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo, tránh ảnh hưởng đến kinh tế và tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Trao đổi với PV, đại diện công an huyện Bình Đại cho hay, ông Ba quê huyện Nhà Bè, TP.HCM đến sinh sống tại xã Đại Hòa Lộc nhưng chưa đăng ký tạm trú. Từ tháng 11.2018, ông Ba liên hệ với một số người dân tại xã Đại Hòa Lộc để mua bông lúa non về cung cấp cho một công ty ở quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Ông Lê Văn La - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Đại cho biết, sau chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, ngành nông nghiệp đang phối hợp các cơ quan chức năng tìm hiểu mục đích mua bông lúa non của thương lái trên, đồng thời khuyến cáo người dân cân nhắc, không vì lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến sản xuất lâu dài.

“Việc lấy lúa non làm thuốc tôi mới chỉ nghe nói chứ vẫn chưa có thông tin chính xác. Tuy nhiên, trước mắt, tình trạng thu mua bông lúa non đã gây xôn xao dư luận và chúng tôi đang theo dõi diễn biến tình hình” - ông La nói.

Theo ông La, huyện Bình Đại có khoảng 1.500ha diện tích đất trồng lúa mùa cùng 3.000ha cây ăn trái. Vài năm trước đây, một số thương lái cũng đến địa phương mua lá mãng cầu để làm thuốc. Còn riêng việc mua bông lúa non thì chưa từng có. 

Không riêng gì mua bông lúa non, thời gian gần đây tại các tỉnh, thành ĐBSCL, tình trạng thương lái mua nông sản theo kiểu "lạ" thường xuyên xảy ra. Cụ thể, như tỉnh Cà Mau xảy ra việc thương lái đến nhà dân tận thu đọt, nhánh, lá nhàu, tại một số địa phương khác, thương lái cũng lùng mua lá mãng cầu, cau non.

(Theo Dân Việt)

Thương lái chen chân tranh mua loại nho 3 màu đặc biệt ở Ninh Thuận

Thương lái chen chân tranh mua loại nho 3 màu đặc biệt ở Ninh Thuận

Giống nho NH01 – 152, mới được triển khai, nhưng đã thể hiện được tính vượt trội, thị trường ưa chuộng, thu nhập ổn định. Đặc biệt, giống nho đã cho ra ba màu sắc bắt mắt. 

Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại

Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại

Mang vải từ Trung Quốc sang Việt Nam đặt gia công quần áo với chi phí rẻ hơn. Sau đó, họ xuất trở lại Trung Quốc và bán với giá gấp 2 - 3 lần, thậm chí hơn cho các lái buôn người Việt sang đánh hàng.

tin nổi bật

‘Khách sạn nổi’ trên sông Sài Gòn lênh đênh sang Triều Tiên: Hình ảnh hiện tại đáng buồn

Khách sạn xa xỉ nhưng luôn kín khách này chính là địa điểm thu hút hàng loạt du khách nước ngoài, các vị lãnh đạo quốc tế và biến khu vực này trở thành điểm vui chơi giải trí bậc nhất Sài Gòn.

iPhone 12 giảm kỷ lục, về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng cho phiên bản 64 GB và 17,7 triệu đồng cho phiên bản 128 GB.

Gia vị xuất sắc trong bếp Việt: Khách Tây tấm tắc ngợi khen "hàng Việt Nam là ngon nhất"

Người Trung Quốc rỉ tai nhau rằng, đến Việt Nam thì nhất định phải thưởng thức nước mắm.

Trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La, loại mận ‘cherry Việt Nam' siêu đắt khách

Mận Pu Nhi quả nhỏ, khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn giòn ngọt... Loại mận đặc sản Sơn La này được ví như “cherry Việt Nam”, giá cao ngất ngưởng vẫn siêu đắt khách.

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Năm đại gia Việt bỏ ra cả tỷ đồng mua giường, sập gỗ

Những đại gia này có sở thích hết sức kỳ lạ, bỏ ra vài trăm triệu đến mấy tỷ đồng chỉ để mua giường hoặc sập gỗ.

Cua biển nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước

Vài năm gần đây thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại cua biển sống nhập khẩu từ các nước Canada, Úc với giá không quá cao, thậm chí cua nâu Ireland đang tiêu thụ mạnh ở TP HCM còn rẻ hơn cua trong nước.

Hải sản khan hiếm, giá cao

Ghi nhận của phóng viên, trong suốt tháng 5, giá nhiều loại hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng như cua, ghẹ, cá hồi… đều đứng ở mức cao kỷ lục.

Hàng quán miễn phí cho người tên Dũng, Như mừng Việt Nam vô địch SEA Games

Mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, nhiều cơ sở kinh doanh đồng loạt giảm giá sâu, miễn phí cho các khách hàng có tên Như và Dũng.

Nhiều shipper tắt app, nghỉ chạy do giá xăng tăng cao

Đơn hàng giảm, cộng với giá xăng tăng khiến thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, nhiều người phải tắt app nghỉ chạy, tìm công việc khác.