Bị cây đè chết mùa mưa bão có được bồi thường?

Người em bị cây đổ vào người tử vong, anh trai thắc mắc không biết đơn vị, cá nhân nào chịu trách nhiệm về cái chết của em và chuyện bồi thường thế nào?

Em tôi trên đường đi làm về thì bất ngờ bị một thân cây bên đường đổ xuống, đập vào người khiến em tôi té ngã, đập đầu xuống đất. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng em đã tử vong sau đó do chấn thương sọ não. Vậy cá nhân, đơn vị nào phải chịu về cái chết của em tôi và em tôi có được bồi thường thiệt hại không?

(Bạn đọc Lê Hùng - TP Cần Thơ)

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP.HCM) trả lời: Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện hành có qui định việc Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra tại điều 604 như sau: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra”.

Như vậy, công ty Cây xanh phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây xanh gãy đổ trên đường gây thiệt hại tài sản, tính mạng, sức khỏe... cho người khác.

{keywords} 
Luật sư Trần Đình Dũng

Mặt khác, khoản 2 điều 584 bộ luật Dân sự năm 2015 qui định: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”. Nên phải loại trừ tình huống bất khả kháng và tình huống phía bị hại hoàn toàn có lỗi.

“Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép” - trích khoản 1 điều 156 bộ luật này.

Nếu cây đổ do mưa bão hay không cũng cần xác định xem cơ quan có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa. Công ty quản lý cây có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ gãy đổ, đúng với nhiệm vụ được điều chỉnh tại nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị hay chưa?

Như vậy, chỉ trừ trường hợp người bị hại hoàn toàn có lỗi (như đứng dưới gốc cây đã có biển cảnh báo…) và trường hợp bất khả kháng mà phía đơn vị quản lý cây xanh đã làm đủ, đúng tất cả qui định, thì phía công ty cây xanh phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình em của bạn.

Việc bồi thường thiệt hại hai bên có thể thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa án giải quyết bằng hình thức khởi kiện dân sự, hoặc yêu cầu luôn trong vụ án hình sự nếu vụ cây đổ chết người bị xử lý hình sự.

Kẻ 'biến thái' quấy rối tình dục trên xe buýt bị xử lý thế nào?

Kẻ 'biến thái' quấy rối tình dục trên xe buýt bị xử lý thế nào?

Người mẹ có con gái nhiều lần bị sàm sỡ trên xe buýt thắc mắc về hành vi vi phạm của kẻ "biến thái".

Đoàn Nga

tin nổi bật

Lái ô tô livestream cán chết người chịu hình phạt nào?

Theo các luật sư, người phụ nữ không có giấy phép lái xe, sử dụng điện thoại livestream khi cầm lái gây tai nạn chết có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Công ty Luật Thái An - ‘đối tác pháp lý tin cậy’ của người dân, doanh nghiệp

Công ty Luật TNHH Thái An (Luật Thái An) được biết đến là một trong những tổ chức hành nghề luật sư chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Giá đắt phải trả cho những người "lộng ngôn" trên mạng xã hội

Việc sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin chưa kiểm chứng đã khiến nhiều người bị xử phạt hành chính đến bị bắt và xử lý hình sự.

Những hạn chế với người bị tạm hoãn xuất cảnh

Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC bị tạm hoãn xuất cảnh, luật sư có phân tích về những giới hạn hoạt động theo quy định với người tạm hoãn xuất cảnh.  

Ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm

Người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Ông bố ở Hải Phòng dùng búa đánh vào đầu con nguy kịch

Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) chiều nay cho biết, đang điều tra vụ bố để dùng búa đánh vào đầu con, khiến người này nguy kịch.

Trường hợp nào công an được kiểm tra điện thoại di động của công dân?

Bộ Công an mới đây đã giải đáp thắc mắc của công dân về những trường hợp cụ thể công an có quyền thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động.

4 năm sau vụ án cờ bạc Phan Sào Nam, 'đại lý' và con bạc té ngửa khi bị bắt

4 năm sau khi triệt phá đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam điều hành, nhiều con bạc, đại lý cấp 2 mới đây khi tra tay vào còng số 8 đã không tin mình bị bắt.

Bán trộm hoá chất phòng chống dịch, Giám đốc xí nghiệp ở Hải Phòng bị khởi tố

Công an Dương Kinh đã khởi tố 2 lãnh đạo Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy về tội tham ô, liên quan đến bán hoá chất phòng, chống dịch.

Khởi tố, tạm giam đối tượng giết vợ và bố mẹ vợ ở Thái Bình

Công an Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giết vợ, bố mẹ vợ để điều tra tội “giết người”.

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Sàn giao dịch ngoại hối trái phép có dấu hiệu chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, thu hút nhiều người trên cả nước tham gia vừa bị Công an TP Hải Phòng triệt phá.

Đòi nợ thuê, ông trùm tín dụng đen ở Thái Bình bị khởi tố thêm tội danh

Trùm tín dụng đen Chúc ''Nhị'' vừa bị khởi tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” do đi đòi nợ thuê.

Hai xe Mercedes cùng biển số: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Đặng Văn Cường, việc sử dụng biển số xe giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ án mạng 3 người chết tại Hòa Bình: Rượu bia, chất kích thích đi liền với tội ác?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, những tình huống mâu thuẫn, án mạng xảy ra trong các vũ trường, quán karaoke thường liên quan đến rượu bia, chất kích thích.

Cặp nhân tình hành hạ, hiếp dâm bé gái 12 tuổi sẽ phải trả giá đắt ra sao?

Thủ phạm chính là người mẹ và gã nhân tình với hành vi đê hèn, mất hết nhân tính. Vì vậy, các đối tượng này nhiều khả năng sẽ phải nhận những mức án kịch khung.