tư vấn pháp luật

Cập nhập tin tức tư vấn pháp luật

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Công ty Luật Thái An - ‘đối tác pháp lý tin cậy’ của người dân, doanh nghiệp

Công ty Luật TNHH Thái An (Luật Thái An) được biết đến là một trong những tổ chức hành nghề luật sư chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

LuatVietnam và hành trình giúp hàng triệu người dân hiểu luật

Sở hữu kho dữ liệu khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn văn bản luật và cập nhật liên tục mỗi ngày, LuatVietnam.vn trở thành địa chỉ tham khảo về pháp luật quen thuộc của nhiều người.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Tôi và chồng có 1 con trai 5 tuổi bị khuyết tật, đang làm thủ tục ly hôn. Xin luật sư tư vấn, tôi có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con như thế nào là phù hợp? Chồng tôi có việc làm ổn định, lương 15 triệu/tháng.

Chưa đăng ký kết hôn, có thể nhập hộ khẩu về nhà chồng?

Tôi lấy chồng từ tháng 4 năm ngoái nhưng cả hai chưa đăng ký kết hôn, bây giờ tôi có thể nhập hộ khẩu về nhà chồng được không hay phải làm thủ tục đăng ký kết hôn trước đó?

 

Công ty không đóng BHXH nếu làm việc dưới 6 tháng, tôi phải làm sao?

Tôi được nhận vào làm ở một công ty với mức lương 7 triệu/tháng. Tuy nhiên, công ty có quy định nhân viên làm việc đủ 6 tháng chính thức mới được xem xét đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy có vi phạm luật lao động không?

Chính chủ rao giá bán đất 4 tỷ đồng, môi giới tự ý đẩy lên 5 tỷ

Tôi nhờ môi giới đăng bán mảnh đất với giá 4 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, tôi phát hiện được rao bán thành công với giá cao hơn 1 tỷ đồng. Phần tiền 1 tỷ chênh lệch kia tôi có được hưởng hay không?

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Chị gái tôi đã ly hôn, đang sống với con nhỏ 2 tuổi. Hiện phía nhà chồng một mực đòi đón bé về nuôi. Chị tôi có quyền từ chối không?

 

Xử lý khi tên nhà hàng bị đặt trùng để 'ăn theo'

Gia đình tôi kinh doanh nhà hàng, sau đó xuất hiện một hàng ăn khác với tên y hệt quán nhà tôi. Vậy sau khi gia đình tôi đăng ký bản quyền thương hiệu, tôi có thể kiện nhà hàng đó không?

Quyền sử dụng đất khi đổi quốc tịch

Bố mẹ cho 2 chị em tôi mỗi người một mảnh đất. Tuy nhiên, sắp tới chị sẽ kết hôn với chồng ngoại quốc, sang nước ngoài định cư và đổi quốc tịch. Xin hỏi luật sư, chị tôi còn quyền sở hữu mảnh đất nếu đổi quốc tịch không?

Bạn thân mất, tôi có thể nhận con cô ấy về nuôi?

Tôi và bạn thân chơi với nhau 20 năm. Cô ấy là mẹ đơn thân đã lâu, mới đây không may qua đời, con trai về với bà ngoại. Bà tuổi cao sức yếu, kinh tế không ổn định, tôi có thể làm thủ tục nhận nuôi bé không?

Chưa ký hợp đồng lao động nhưng xin nghỉ việc không được chấp nhận

Tôi vào một công ty thử việc 2 tháng, sau đó không thấy hợp nên quyết định xin nghỉ. Tuy nhiên, công ty vẫn bắt đợi 30 ngày sau mới được nghỉ dù chưa ký hợp đồng chính thức. Xin luật sư tư vấn tôi nên làm thế nào?

Làm cách nào để bán đất khi người đồng sở hữu không đồng ý?

Tôi và bạn chung nhau mua 1 mảnh đất diện tích 60 m2 ở ngoại thành Hà Nội. Hiện giờ, giá đất lên cao nên tôi muốn chuyển nhượng, nhưng bạn lại không muốn. Khi chưa thống nhất thì tôi nên làm thế nào để chuyển nhượng được thửa đất?

Lập di chúc đối với quyền sử dụng đất đang thế chấp

Gia đình tôi có sổ đỏ mang tên bố mẹ, hiện đang thế chấp ở ngân hàng để vay vốn cho anh trai kinh doanh. Bố mẹ tôi muốn để lại di chúc quyền sử dụng đất cho anh trai tôi có được không?

Chuyển khoản nhầm cho người lạ, lấy lại tiền thế nào?

Mới đây, tôi có chuyển khoản nhầm sang số tài khoản của người lạ, số tiền 10 triệu đồng. Sau khi phát hiện, tôi liên hệ với ngân hàng và biết được, người kia đã rút 10 triệu. Tôi có thể nhờ ngân hàng lấy lại số tiền này không?

Thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Xin luật sư giải đáp, người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể thay đổi được không?

Đã lập gia đình nhưng vẫn trong độ tuổi có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Em sinh năm 1997, hiện đã lấy vợ và có 1 bé trai hai tuổi. Mới đây, em nhận được giấy gọi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự của xã. Xin hỏi luật sư, em có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?