Các dự án nhà tái định cư được xây dựng xong từ lâu nhưng vẫn không thể thu hút được người dân về ở do bị chê chất lượng công trình kém.

{keywords}
Tòa tái định cư màu trắng cao gần 20 tầng nằm trên đường Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) được hoàn thiện năm 2015, đến nay chưa có người ở.

{keywords}
Đây là dự án tái định cư với gần 154 căn hộ do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư.

{keywords}
Hiện tại cả tòa nhà chỉ có 3 bảo vệ trông coi. Phía bên trong đã hoàn thiện 100%.

{keywords}
Đây được coi là tòa nhà tái định cư có vị thế đẹp nhất nhì Hà Nội. Một mặt giáp đường Đại Cồ Việt, mặt còn lại trông ra đường Tạ Quang Bửu. Tại đây, có thể đi công viên Thống Nhất hoặc vào trung tâm Hà Nội rất gần.

{keywords}
Mặt tòa nhà trên đường Đại Cồ Việt bị che bởi những ngôi nhà phía ngoài, trông khá lụp xụp.

{keywords}
Khu chung cư tái định cư Hoàng Cầu (quận Đống Đa) với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 màu trắng đã cơ bản hoàn thiện, nhưng số người về ở khá khiêm tốn. Dự án tái định cư Hoàng Cầu do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư với đơn vị đại diện là Ban quản lý dự án quận. Dự án xây dựng quỹ nhà tái định cư cho nhà di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu theo quyết định phê duyệt ngày 31/10/2011 của UBND TP. Hà Nội.

{keywords}
Ba tòa chung cư này nằm bên cạnh tòa tháp D’. Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh. Một khung cảnh khá ảm đạm, khi một bên được phủ kín người ở và ngược lại.

{keywords}
Hiện tại, bốn tòa chung cư này đã hoàn thiện. Thang máy và nhiều cơ sở phụ trợ khác được hoàn chỉnh, nhưng số lượng người đến ở rất ít.

{keywords}
Bên trong khu gửi xe của chung cư tái định cư Hoàng Cầu khá ảm đạm.

{keywords}
Nhiều cánh cửa được niêm phong, dán băng dính để cấm người ra vào.

{keywords}

Hiện tại nhiều người rao bán căn hộ suất ngoại giao với giá bán rất cao từ 29 - 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái định cư này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

{keywords}
Toàn bộ 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn thưa thớt người ở.

{keywords}
Nhiều căn hộ vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài hoặc niêm phong

{keywords}
Cư dân ở đây cho biết do chất lượng xây dựng chung cư quá kém, tình trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở.

{keywords}
Các vườn tiểu cảnh biến thành vườn rau xung quanh các chân tòa nhà.

{keywords}
Trước đó dự án nhà tái định cư do Handico3 đầu tư thuộc khu đô thị mới Sài Đồng được triển khai từ năm 2001-2006, với mục đích tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên).

{keywords}
Tuy nhiên hiện nay chung cư này bị rơi vào cảnh hoang tàn, không người ở. Trước thực trạng của dự án, chủ đầu tư khu nhà Handico3 đã có văn bản đề nghị cho phép phá dỡ toàn bộ các tòa nhà để xây dựng nhà thương mại phục vụ tái định cư theo đặt hàng của thành phố, đáp ứng nhu cầu mới của người dân hiện nay.

Liên quan tới thực trạng các khu tái định cư vắng người ở, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) phân tích, theo quy định của pháp luật là phải có nhà cho người dân rồi mới có thể di chuyển người dân để giải phóng mặt bằng. Như vậy, nếu làm trước được các khu nhà ở cho người dân là tốt.

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho rằng cần thực hiện theo Luật Nhà ở, dần dần tiến tới thị trường hóa lĩnh vực tái định cư, đền bù bằng tiền thỏa đáng, có sẵn vị trí mua được nhà phù hợp với điều kiện của người dân.

(Theo Zing)