Bi kịch của cuộc đoàn tụ gia đình sau 15 năm con trai bị bắt cóc

Khi cậu bé Shen Cong bị bắt cóc, cha cậu đã mải miết đi tìm con trai suốt 15 năm. Cậu bé được tìm thấy vào tháng 3 năm ngoái nhưng gia đình cậu lại đang chìm trong nợ nần.

“Cậu là Shen Cong à?”

Đó là một câu hỏi gây ám ảnh cậu bé 16 tuổi. Suốt năm qua, cậu đã phải chuyển chỗ ở, trường học, thậm chí là cả tên mình nhưng trí tò mò của dư luận vẫn còn tồn tại. Các bạn học cùng lớp dường như luôn nhận ra cậu.

Shen Cong thậm chí còn hỏi bố - anh Shen Junliang, 43 tuổi rằng liệu có thể để mẹ đưa cậu đến trường được không. “Ai cũng nhận ra bố” - cậu bé nói lý do.

Vào tháng 3/2020, hai cha con Shen Cong là tâm điểm chú ý của dư luận cả nước. Họ tái hợp nhau sau 15 năm cậu bé bị bắt cóc tại nhà mình ở Zengcheng, tỉnh Quảng Đông. Năm ấy, Shen Cong mới 1 tuổi và là con một. 

Sau cuộc tìm kiếm kéo dài 1 thập kỷ rưỡi, cuối cùng cảnh sát đã phát hiện ra cậu bị bán cho một gia đình ở thành phố khác với giá 18.000 tệ (hơn 64 triệu đồng).

Sự chú ý của truyền thông cũng đồng nghĩa với việc 2 bố con sẽ bị nhận ra khi đến bất cứ đâu.

{keywords}
Anh Shen Junliang hiện là lái xe.

16 năm trước, những kẻ bắt cóc xông vào nhà anh, trói vợ anh và bắt cóc Shen Cong. Lúc ấy, anh đang là trưởng bộ phận của một nhà máy sản xuất các sản phẩm nhựa, quản lý hàng nghìn người. Anh sống một cuộc sống sang chảnh với khách sạn cao cấp, điện thoại di động nhập khẩu, thuốc lá đắt tiền và rượu ngon.

Nhưng giờ đây, để nhận được 90 tệ tiền hoa hồng, anh phải nghiến răng im lặng trước một khách hàng thiếu kiên nhẫn.

Mãi cho đến khi cuộc tìm kiếm Shen Cong kết thúc, anh mới nhận ra 15 năm qua anh đã khiến gia đình phải trả giá nhiều như thế nào. Họ đã tiêu hết số tiền tiết kiệm trong 4 năm đầu tiên và phải chuyển nhà đến Tế Nam, vay mượn thêm bạn bè và người thân. Trong suốt những năm đó, Shen nói rằng anh đi trên đường với một vali lớn nhét đầy tờ rơi.

Trong khoảng thời gian xa nhau, Shen Cong lớn lên với một gia đình khác, phần lớn không biết về cha mẹ đẻ của mình.

Vào thời điểm đó, anh Shen Junliang từ bỏ công việc, ước mơ, và ở một mức độ nào đó là cả đứa con trai thứ 2 để đi tìm con trai cả. Giờ đây, với gánh nặng nợ nần chồng chất, không có thu nhập ổn định và điểm số của Shen Cong ở trường ngày càng sa sút, anh Shens đang phải vật lộn để bắt đầu cuộc sống mới.

Anh Shen cho biết, anh hiểu việc con trai không muốn mình khác người, không muốn bị nhận ra ở khắp nơi. Vì thế, khi ra ngoài, gia đình không gọi tên cậu, thậm chí anh cũng không bao giờ đi bên cạnh con trai.

Sau khi được tìm thấy, cậu bé Shen Cong đã phải chuyển chỗ ở cách nhà cũ 1.600km.

Anh Shen còn nhớ, trong 2 tháng đầu tìm thấy con, anh luôn tự hỏi: “Làm thế nào để trở thành một người cha tốt?”.

Suốt 15 năm đi tìm con trai, anh cũng đã gặp nhiều trường hợp tương tự. “Hầu hết các cuộc đoàn tụ đều không diễn ra suôn sẻ” - anh nói.

Hiểu rằng đây là khoảng thời gian nhạy cảm với Shen Cong nên anh cũng dặn gia đình không nên nói gì về chuyện này. “Thằng bé còn nhỏ, tôi sợ rằng việc đó làm nó buồn”.

{keywords}
Góc không gian của 3 cậu con trai

Tình cờ, trước khi cảnh sát sắp xếp để Shen Công gặp bố mẹ đẻ vào năm ngoái, anh Shen nói rằng anh quyết tâm đệ đơn kiện bố mẹ nuôi cậu bé. Nhưng vợ anh đã thuyết phục rằng Shen Cong là người bao dung, sau đó chính cậu bé cũng yêu cầu bố mẹ đẻ không thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại bố mẹ nuôi. Anh Shen đã đồng ý.

Ông bố chia sẻ, anh biết rất ít về cuộc sống của con trai ở Meizhou ngoại trừ việc thằng bé mê bóng rổ và trò chơi điện tử, và cũng học kém ở trường.

Sau khi chuyển đến Tế Nam, Shen Cong chỉ đạt điểm 40/150 môn Toán và chỉ biết một số chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái tiếng Anh. Về cơ bản, cậu đứng cuối lớp. Anh Shen nói với 2 con trai út của mình rằng anh cả của chúng đã sống xa gia đình nhiều năm và bị tụt hậu về nhiều mặt, và quan trọng hơn thằng bé cần có bạn. Anh đề nghị 2 đứa con còn lại cần hiểu điều đó, và chúng gật đầu.

Bây giờ, cậu bé út - học sinh đứng đầu lớp - đang dạy cho anh trai tiếng Anh. Bản thân anh Shen cũng  giúp đỡ con trai bằng cách học thuộc từ mới và ngồi nghe giảng online cùng con mỗi tối.

Nhưng anh thừa nhận anh không hề can thiệp vào chuyện học hành của 2 đứa nhỏ. Trong một cuộc họp phụ huynh, khi giáo viên hỏi anh bí quyết đằng sau điểm số tốt của cậu con trai út, anh đã đứng dậy nói rằng: “Tôi thực sự không biết”.

Mới đây, anh mua chiếc biểu đồ treo tường bằng tiếng Anh đầy màu sắc cho Shen Cong. Họ hàng tặng anh 5.000 tệ để nộp học phí học thêm cho Shen Cong - việc mà anh không bao giờ làm cho 2 đứa út. Anh đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để đi tìm Shen Cong.

{keywords}
Căn phòng nhỏ của 3 cậu con trai

Trong 15 năm đi tìm con trai, anh đã mắc nợ gần 600.000 tệ (hơn 2,1 tỷ đồng). Trong căn nhà thuê ở Tế Nam, phòng khách gần như trống rỗng, ngoại trừ một chiếc tủ nhỏ mà anh nhặt được trên đường và 4 chiếc ghế ọp ẹp mua cũ.

Sau khi cảnh sát tìm được Shen Cong, anh lo lắng về việc liệu con trai có thất vọng với tình trạng tài chính của gia đình hay không. Họ không dám đưa con về nhà ngay, mà đưa đến nhà một người cô, sau đó chuyển sang nhà một người chú trong vài ngày tiếp theo.

Khi nhận ra không thể giấu diếm mãi, anh Shen đã đưa con về ngôi nhà thuê vào đêm ngày 18/3.

Một mạnh thường quân đã tặng họ một chiếc giường tầng khi thấy 3 anh em chen chúc nhau trên một chiếc giường. Khi anh Shen nhận ra con trai không quen uống loại nước ở miền bắc Trung Quốc, một người bạn của gia đình đã mua tặng họ chiếc máy lọc nước mini.

Một người bạn khác đã mua tặng Shen Cong một đôi giày Adidas, nhưng nó quá rộng nên hai cậu em trai dùng thay. Đây là đôi giày hàng hiệu đầu tiên của chúng.

{keywords}
Căn nhà thuê của anh Shen không có đồ đạc giá trị, ngoài bộ sofa và chiếc giường tầng được tặng.

Vào ngày đầu tiên về nhà, anh Shen cũng để ý thấy ánh mắt lộ vẻ ngạc nhiên của con trai khi cậu bé nhìn quanh và hỏi: “Đây là nhà của chúng ta à?”.

Giây phút im lặng sau đó chỉ bị phá vỡ khi 2 cậu em rủ anh cả chơi bài và thằng bé nhận lời ngay.

Kể từ đó, họ được ở bên nhau mỗi ngày và trong những ngày lễ quan trọng sau 15 năm như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và sinh nhật của cả 3 đứa.

Anh Shen từng hứa với con trai là sẽ mua một ngôi nhà tốt hơn nhưng 1 năm trôi qua, căn nhà cũ chỉ có thêm một chiếc tivi và chiếc ghê sofa. Cả hai đều là quà tặng của một phóng viên thân quen với họ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm ngoái, anh Shen được yêu cầu mô tả về cuộc sống của gia đình kể từ khi Shen Cong trở lại chỉ bằng vài từ ngắn gọn. Nhìn thẳng vào máy quay, anh đã trả lời bằng 2 từ: “đẹp” và “hạnh phúc”.

Đến tháng 3 năm nay, điều này đã thay đổi. Cúi đầu và liên tục loay hoay với chiếc bút trên tay, Shen chỉ nói rằng anh “mệt mỏi trong tim”.

Đăng Dương (Theo Sixth Tone)

Những đứa trẻ bị chính bố mẹ đẻ 'bắt cóc'

Những đứa trẻ bị chính bố mẹ đẻ 'bắt cóc'

Năm 2019, Trung Quốc có ít nhất 80.000 đứa trẻ bị "bắt cóc" mà thủ phạm chính là cha mẹ của của các em. 

tin nổi bật

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.