Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

''Lấy học sinh làm trọng tâm, phát triển tư duy và kỹ năng thành kỹ xảo''

Với quan điểm giáo dục khai phóng, thầy Hà luôn tâm niệm “lấy học sinh làm trọng tâm, phát triển tư duy và kỹ năng thành kỹ xảo''. Quan điểm giáo dục này chính là kim chỉ nam cho việc hình thành bộ phương pháp giảng dạy có hệ thống của thầy sau này, cũng là cốt lõi của phong cách đứng lớp độc đáo của thầy. 

Hình ảnh thầy Hà trong lớp học

Thầy Hà chia sẻ, qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và tìm tòi trong suốt hơn 10 năm đứng lớp, thầy đã xây dựng nên bộ phương pháp giảng dạy với 4 nội dung chính: Tương tác với học học sinh liên tục 2 chiều; Giải đáp thắc mắc bởi thầy cùng đội ngũ trợ giảng chuyên nghiệp chỉ trong vòng 1 tiếng - tương tự như học kèm 1-1 cùng gia sư; Áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu Data-driven và AI thông minh hỗ trợ thầy cô đánh giá và điều chỉnh bài học phù hợp với trình độ học sinh; Cá nhân hóa lộ trình học cho từng học sinh một cách có hệ thống.

Trong lớp học, thầy áp dụng phong cách giảng dạy hài hước, vui tính, hay pha trò giúp buổi học không bị nhàm chán nhưng vẫn giữ được sự nghiêm khắc cần thiết. Bên cạnh đó, thầy cũng lồng ghép các kiến thức thực tế vào bài học, tạo điều kiện cho học sinh làm nhiều thí nghiệm để tiếp thu bài học dễ dàng và sâu hơn. 

Những điều này khiến cho các lớp Hóa thầy Hà có những nét riêng biệt. Chỉ cần nhắc đến những từ khóa như ‘’Data-driven’’ (dựa trên dữ liệu thực tế để cung cấp thông tin) hay ‘’Cá nhân hóa lộ trình học’’, rất nhiều học sinh sẽ nghĩ ngay đến thầy Hà. 

Cùng học trò chinh phục môn Hoá

Có lẽ, minh chứng rõ rệt nhất cho sự ưu việt của phương pháp giảng dạy của lớp Hóa thầy Hà chính là bảng dài thành tích từ các thế hệ học sinh của thầy. 

Nối tiếp các anh chị khóa trước, năm nay, rất nhiều học sinh của thầy đã đạt được điểm 8, 9, 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022, mặc dù đề năm nay được đánh giá là có phần khó nhằn so với các năm trở lại đây.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hai thủ khoa của lớp Hóa thầy Hà năm nay - bạn Hoàng Đức Giang và Nguyễn Chấn Hưng - hai sĩ tử đã xuất sắc đạt được điểm 9,5 trong kỳ thi vừa qua.

Thầy Hà trao suất thưởng nóng của ứng dụng Kiến Guru cho hai bạn Giang và Hưng

Khi được hỏi về hành trình công phá số điểm ấn tượng này, bạn Hoàng Đức Giang (Trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội) - sĩ tử sở hữu tổng điểm là 28.4 chia sẻ: ‘’Ngay từ buổi học đầu tiên, thầy đã vạch rõ ra chiến thuật để đạt điểm cao và lộ trình trong suốt cả năm học. Trong tháng cuối, em đã may mắn được thầy chọn vào lớp vận dụng cao, nên điểm cũng đạt được như mong đợi.”

Tương tự như Giang, bạn Nguyễn Chấn Hưng - một thí sinh tự do trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cũng đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ thầy Hà trong suốt quá trình học tập. Hưng chia sẻ: ‘’Là một thí sinh tự do, khi trở lại học Hóa em đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi gặp thầy, học theo những gì thầy nói, làm theo những gì thầy bảo và đi theo lộ trình học tập của thầy, được tham gia vào lớp vận dụng cao và “chiến đấu” rất khốc liệt trong tháng cuối thì em cảm thấy việc đạt điểm cao trong môn Hóa cũng trở nên dễ dàng hơn’’.

Trước thành tích đáng ngưỡng mộ của hai học trò xuất sắc, mặc dù lịch trình bận rộn, thầy Hà đã sắp xếp một buổi gặp mặt trực tiếp để trao tận tay xuất thưởng nóng dành cho hai bạn. Đây cũng chính là cơ hội để ba thầy trò có thể gặp gỡ và trò chuyện để gắn kết hơn sau quá trình học tập cùng nhau trong suốt năm học vừa qua. 

Giang và Hưng cũng đã gửi lời cảm ơn tới Kiến Guru vì đã tổ chức buổi gặp mặt vinh danh và bày tỏ mong muốn Kiến sẽ tiếp tục có thêm nhiều chương trình học bổng nữa để khuyến khích các bạn học sinh khóa sau.

 Lớp học “siêu” tương tác của thầy Hà trên Kiến Guru Live.

Được biết, thầy Hà đang là giáo viên môn Hóa trên Kiến Guru Live - nền tảng học trực tuyến chất lượng cao, tạo cơ hội để học sinh tương tác với các thầy cô nổi tiếng. Tại đây, thầy Hà có có hội phát huy tối đa những ưu điểm của phương pháp giảng dạy của mình, vận dụng công nghệ để phân tích điểm mạnh - yếu của học sinh và thiết kế riêng lộ trình học cho từng em.

Tìm hiểu thông tin về lớp học của thầy Hà tại: https://bit.ly/hoathayha2k5

Doãn Phong

tin nổi bật

Đề xuất giao Trường ĐH Sài Gòn nâng chuẩn 1.402 giáo viên trong 4 năm

Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM giao cho Sở này phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn nâng chuẩn cho 1.402 giáo viên với kinh phí hơn 58 tỷ đồng.

Hàng trăm giáo viên nghỉ dạy giúp dân Kỳ Sơn khắc phục lũ quét

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Giảng viên trẻ ĐHQG Hà Nội được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Bộ GD-ĐT chuyển 5 trường về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Bộ GD-ĐT đã tiến hành việc sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hình ảnh tan hoang của hàng chục ngôi nhà giáo viên sau trận lũ quét

Chưa bao giờ trận lũ quét lại gây thiệt hại nặng nề cho người dân, giáo viên ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) nhiều đến vậy. Rất nhiều tài sản của 41 giáo viên đã chìm trong lũ dữ.

Nữ giáo viên trôi theo nước lũ, thoát chết nhờ chồng túm tóc kéo lên

Hai ngày sau trận lũ ống, lũ quét, cô Nguyễn Thị Phong Lan - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) - vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đêm chạy lũ thoát chết.

Ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về đáp án 2 câu hỏi gây tranh cãi

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo trên fanpage chính thức giải đáp về một số câu hỏi trong trận chung kết năm 2022 vừa diễn ra ngày 2/10.

Hiệu trưởng lấy sổ đỏ của trường vay nặng lãi bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa vừa đề nghị kỷ luật ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa vì cầm cố sổ đỏ của trường, quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng… để vay mượn số tiền gần 1 tỷ đồng.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.