Càng ngày, trào lưu thuê xe tự lái ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với những gia đình có nhu cầu về quê ăn Tết.

Loại xe quyết định lớn đến phi chí mà người thuê phải bỏ ra. Do đó, trước khi quyết định, hãy dành thời gian để cân nhắc kỹ loại xe định thuê, dựa trên những tiêu chí như đường đi dễ hay khó, điểm đến ở đâu, quãng đường đi bao xa, xe chở bao nhiêu người…

Sau khi đã có ý tưởng trong đầu về loại xe định thuê, đừng “lười” tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè về địa điểm thuê xe ôtô uy tín, gọi điện và đi đến tận nơi để khảo giá.

{keywords}

Những ngày cận Tết, giá thuê xe tự lái ở những cơ sở khác nhau có thể chênh lệch, tùy vào nhu cầu sử dụng. Bởi vậy, việc tham khảo thông tin sẽ giúp khách hàng lựa chọn được chỗ thuê với mức giá phải chăng, hợp túi tiền.

Ở Hà Nội, giá thuê Hyundai i10 đời 2014-2015 vào khoảng 12 triệu cho hợp đồng 7 ngày. Với bản số tự động, người thuê phải chi thêm 2 triệu. Nếu cùng xe này vào ngày thường, giá thuê chỉ vào từ 600.000 -700.000 đồng/ngày.

Trong khi đó, tại TP.HCM, mặt bằng giá thuê tăng tới 100%. Rẻ nhất là Kia Morning đời 2010-2013 ngày thường khoảng 500.000 đồng cũng tăng lên một triệu đồng/ngày. Các mẫu xe gia đình như Innova hay Fortuner số sàn đời 2010-2013, mức giá biến động từ 1,8 đến 2 triệu đồng.

Một trong những tiêu chí quan trọng khác là gói dịch vụ thuê xe. Người thuê cần quan tâm sẽ thuê xe theo km hay tính theo ngày, số tiền cho mỗi km phụ trội… để tránh bị “hớ” sau này. Khác với ngày thường, vào dịp Tết, các công ty cho thuê xe tự lái đều ưu tiên dịch vụ trọn gói (từ 7-10 ngày) hơn cho thuê lẻ.

Nếu đã quyết định được chiếc xe muốn thuê và chi phí phải trả, người thuê nên đặt xe sớm để tránh tình trạng hết xe hoặc tăng giá do “cháy hàng”. Thông thường, khách hàng phải đặt cọc khoảng vài triệu để giữ xe.

Theo khảo sát, đến nay, ở địa bàn Hà Nội và TP.HCM đã có khoảng 80% khách đặt hàng trước. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xe tự lái cho biết do nhu cầu thuê xe tăng mạnh trong ngày lễ nên bên cạnh việc giá xe tăng cao, khách hàng nên có kế hoạch đặt sớm để được chọn xe.

Hợp đồng là văn bản ràng buộc giữa hai bên. Hiện nay trên thị trường cho thuê xe tự lái không có quy chuẩn chung mà mỗi cơ sở đặt ra những quy định riêng và thông thường, khi xảy ra sự cố, khách hàng sẽ là người chịu thiệt. Vì vậy, người đi thuê luôn phải cẩn trọng và đọc kỹ các điều khoản, đừng ngần ngại khi yêu cầu chính sách đền bù trong trường hợp chiếc xe nhận được không đúng màu xe, loại xe, đời xe…

Sau khi hoàn thành thủ tục và nhận xe, người thuê cần thực hiện bước quan trọng đó là kiểm tra xe kỹ lưỡng. Nếu không đủ tự tin, có thể nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để được trợ giúp.

Khâu kiểm tra bao gồm kiểm tra thân xe, nội thất, lốp dự phòng, bóng đèn sơ cua, lượng xăng còn lại, số km trên công-tơ… Cuối cùng, để yên tâm hơn, người thuê nên đề nghị bên cung cấp cho lái thử xe để kiểm tra một số tính năng khác trên phương tiện.

(Theo Zing)