Bị kỷ luật vì cho học sinh diễn cảnh nóng, giáo viên kiện nhà trường ra tòa

Bị kỷ luật sau khi cho học sinh diễn tả hành động nhạy cảm trong các tác phẩm “Bỉ vỏ”, “Xuân tóc đỏ”..., thầy giáo dạy Ngữ Văn đã khởi kiện nhà trường, đòi bồi thường gần 150 triệu đồng.

Sau gần 2 tháng tạm dừng phiên tòa, ngày 15/9, TAND quận 12 đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện “Yêu cầu hủy các quyết định và bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt (35 tuổi, giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản) và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP.HCM). 

Trước đó, ngày 13/7, sau khi tiến hành xét hỏi, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Theo diễn biến vụ việc, ông Đạt là giáo viên dạy môn Ngữ Văn. Đầu năm 2019, Trường THPT Võ Trường Toản đưa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đạt.

{keywords}
Nguyên đơn và bị đơn tại tòa

Đồng thời, nhà trường cũng tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm, chuyển ông Đạt sang làm công tác kiêm nhiệm khác. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Nguyên nhân khiến ông Đạt bị kỷ luật là do có sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Một trong số sai phạm của ông Đạt là có sự việc hoạt động sân khấu hóa môn Ngữ Văn của học sinh lớp ông Đạt phụ trách. Ông Đạt tổ chức cho các em diễn kịch tái hiện cảnh nhạy cảm trong một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ", "Xuân tóc đỏ"... bằng hình thức chiếu bóng.

Trong quá trình sân khấu hóa tác phẩm, các em đứng sau tấm màn để diễn tả hành động và truyền tải đến người xem cảnh nhạy cảm giữa nhân vật Xuân tóc đỏ và cô Tuyết, Thị Mầu và gia nô, cảnh Tám Bính bị hãm hiếp nhờ vào hiệu ứng ánh sáng.

Sau quyết định kỷ luật trên, ông Đạt khởi kiện Trường THPT Võ Trường Toản.

Theo đơn khởi kiện, ông Đạt yêu cầu Tòa hủy các quyết định kỷ luật của Trường THPT Võ Trường Toản; đề nghị trường để ông làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn.

Đồng thời, yêu cầu Trường phải xin lỗi công khai trước toàn thể giáo viên, học sinh nhà trường và đăng xin lỗi trên 3 số báo liên tiếp; bồi thường 136 triệu đồng thiệt hại tinh thần và tiền lương, chi phí thuê luật sư.

Trình bày tại tòa, ông Đạt cho rằng việc sân khấu hóa các trích đoạn trong tác phẩm văn học đã được ông thực hiện nhiều năm qua và nhận được sự hưởng ứng của học sinh.

Còn phía đại diện nhà trường là ông Lương Văn Định (Hiệu trưởng) cho rằng, việc kỷ luật ông Đạt để đảm bảo sự tôn nghiêm của nhà trường.

Vệc ông Đạt tổ chức cho học sinh diễn tác phẩm văn học có cảnh nóng mà không có kế hoạch, không thông qua Ban giám hiệu, gây ảnh hưởng đến tinh thần học sinh và làm phụ huynh bức xúc.

Do đó, khi clip rò rỉ trên mạng, 2 phụ huynh đã đến trường bày tỏ sự bức xúc, trong nội bộ học sinh có dư luận không tốt gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường. Học sinh tham gia diễn kịch sau đó đã bị khủng hoảng tâm lý dẫn tới sa sút trong học tập.

Căn cứ vào các tài liệu và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định đây không phải tranh chấp về quan hệ lao động, vì ông Đạt được tuyển dụng theo dạng viên chức. Theo quy định của Luật viên chức, việc viên chức bị kỷ luật có quyền khiếu nại để được giải quyết theo Luật khiếu nại.

Việc trường THPT Võ Trường Toản giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng quy định. Quyết định kỷ luật đối với ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Các yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh từ các quyết định kỷ luật đó không phát sinh, nên không có căn cứ chấp nhận yêu cầu bồi thường.

Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên đình chỉ giải quyết vụ án.

Bêu xấu lãnh đạo, cựu chuyên viên UBND TP.HCM bị phạt

Bêu xấu lãnh đạo, cựu chuyên viên UBND TP.HCM bị phạt

Ông Duy chưa đưa ra chứng cứ chứng minh bài viết của mình truyền tải thông tin đúng sự thật, chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng nên tòa đã bác đơn kháng cáo của ông này.

Thanh Phương

tin nổi bật

Mang xe tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.