Bí mật về BTV Diệp Anh và hậu trường nghề báo

Là khách mời của chuyên mục Hotface, BTV Thu Hà lần đầu chia sẻ những câu chuyện hậu trường nghề báo cùng những chuyện chưa kể về BTV Diệp Anh.

- Là khách mời của chuyên mục Hotface, BTV Thu Hà lần đầu chia sẻ những câu chuyện hậu trường nghề báo cùng những điều chưa kể về BTV Diệp Anh.

Clip 1: BTV Thu Hà nói lý do gián đoạn dẫn bản tin thời sự 19h.  Clip 2: Chuyện chưa kể về BTV Diệp Anh, BTV Quang Minh.  Clip 3: BTV Thu Hà với những chuyện hậu trường nghề báo.

Nhà báo Hà Sơn: Có thời gian bạn dẫn bản tin thời sự 19h sau đó vắng mặt, vì sao có sự gián đoạn này?

BTV Thu Hà: Tôi rất may mắn khi còn trẻ đã được lên hình bản tin buổi tối, chính xác 6 năm trước dịp Tết 2011. Giai đoạn đó tôi chỉ tạm thời thay thế vì các chị lớn hơn người sinh đẻ người có việc này việc kia và khi các chị quay trở lại, nhiệm vụ của tôi là học hỏi thêm. 

Tôi nghĩ khi chúng ta làm báo, việc lên hình 19h hoặc làm ở bất cứ nhiệm vụ nào cũng rất quan trọng. Vì thế quãng thời gian từ năm 2011 đến nay tôi rèn luyện trở thành một người làm báo, một người viết và hiểu về cuộc sống người làm báo thay vì liên tục xuất hiện trước màn hình, trước mọi người.

6 năm qua, tuy biến mất khỏi sự quan tâm của khán giả nhưng ngược lại tôi được rất nhiều, đó là kinh nghiệm, sự hiểu biết và đến giờ quay trở lại với bản tin 19h tôi là một Thu Hà hoàn toàn khác, chắc chắn hơn và hiểu biết hơn.

{keywords}

Việc dẫn ở bản tin hot nhiều người xem như 19h bạn có thường xuyên nghe những góp ý từ khán giả?

- Chắc chắn rồi chị. Người biết số điện thoại, người biết facebook, email vì hiện lên mỗi bản tin thời sự tôi dẫn nên nhiều khán giả gửi thư. Những lời khen rất đáng quý nhưng tôi thường xuyên trả lời nhất những ý kiến góp ý.

Khi mọi người nói hôm nay tôi làm cái này chưa tốt, nói âm này chưa chuẩn tôi đều từ tốn trả lời. Tôi nhớ một khán giả khán giả ở Đắc Lắc gửi mail nói: "Hà ơi hôm nay Hà đọc tên xã này chưa đúng. Nó viết như thế này nhưng đọc phải như thế này cơ. Vì tôi người dân tộc tôi biết". Và ngay lập tức tôi gửi mail để cảm ơn vị khán giả và xin phép mỗi lần đọc tên về vùng nơi anh ấy ở sẽ email để tư vấn đọc cho chuẩn.

Email của bạn xuất hiện trên sóng truyền hình nhiều người biết nhưng hẳn nhiều phiền phức?

 - Vâng, khán giả gửi thư làm quen không sao nhưng nhiều khi nhận email của những người không lịch sự, chửi bới vô căn cứ. Họ không chỉ chửi mình mà chửi cơ quan mình nữa. Nhưng tôi nghĩ cũng không có cách nào khác vì công việc đặc thù như vậy. Mình không thể đáp ứng hết mọi thứ. Với những điều không có lý lẽ coi như ngang qua tai, mình không nghe thấy.

{keywords}

Có ý kiến cho rằng những người xuất hiện những bản tin thời sự phải tự biên tập thậm chí thực hiện những phóng sự nhưng không ít người khẳng định những phát thanh viên, BTV xuất hiện 19h chỉ đọc lại những bản tin được chuẩn bị sẵn. Là người trong cuộc bạn nói gì?

- Thực ra việc lên hình có nhiều yêu cầu bao gồm vẻ bề ngoài, giọng nói, kiến thức. Nếu cần một người hội đủ tất cả các yếu tố sẽ có những người mạnh về mảng này, mảng kia.

Có những MC không phải chuẩn bị về kịch bản nhưng hầu hết các MC thời sự đều phải tự tay chuẩn bị từng chút kịch bản bởi chỉ sai một chữ sẽ sai hẳn về nghĩa, nội dung, quan điểm vấn đề. Vì thế việc người dẫn chương trình hiểu sâu về bản tin đó là điều đương nhiên.

Thực tế trong ban thời sự không có danh xưng MC vì chúng tôi không chỉ là người dẫn chương trình mà còn làm rất nhiều công việc. Cùng với việc ở bản tin thời sự 19h tôi vẫn làm tổ chức sản xuất cho một chuyên mục 10 phút/ 1 tuần, làm trợ lý sản xuất một chuyện mục khác một tiếng rưỡi/ 1 tuần, tức là sẽ làm rất nhiều bao gồm cả việc thực hiện tin bài ở ngoài. Tôi nghĩ việc đi làm phóng sự ở ngoài mang niềm vui hơn là chỉ ở trong trường quay và lên hình.

Bạn có mối quan hệ thân thiết với BTV Diệp Anh và từng được làm cùng ban với BTV Quang Minh. Với những BTV, nhà báo nổi tiếng đi trước, bạn học được họ những gì?

- Chị Diệp Anh không chỉ là người đồng nghiệp đi trước mà như một người chị của tôi. Đó là người sẽ luôn luôn nhắc tôi những điều chưa đúng một cách nhẹ nhàng nhất, thân tình nhất.

Chị Diệp Anh khi còn làm ở Đài là lãnh đạo trực tiếp nên biết hôm nay tôi làm tốt hay không tốt, ngày mai tôi làm gì, tại sao đợt này làm nhiều, làm ít. Hay những lúc tôi xuống tinh thần nhất chị sẽ động viên. Chị Diệp Anh là người luôn tỏa ra năng lượng tích cực.

Anh Quang Minh cũng là người rất quan trọng với tôi. Khi tôi lần đầu vào thời sự anh Minh người phụ trách trực tiếp và lúc đó anh Quang Minh đã là một tượng đài về người dẫn chương trình. Quan sát anh Quang Minh trong suốt quá trình làm việc tôi nhận ra anh không chỉ là người dẫn mà làm báo thật sự với tư duy sắc bén. 

Vậy sự ra đi của BTV Diệp Anh, cũng như sự hoán chuyển công việc của BTV Quang Minh có khiến bạn tiếc nuối?

- Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để anh Quang Minh có thể phát triển tiếp bản thân ở những mảng khác bởi anh gắn bó với mảng thời sự khá lâu. Việc anh đi, tôi cùng nhiều đồng nghiệp mừng cho anh. 

Còn với chị Diệp Anh, khi chị nghỉ ở Đài, ban thời sự chúng tôi mất một nhân tố tích cực nhất trong phòng. Năng lượng chị ấy khi ở trong ban luôn là sự vui vẻ, nhiều năng lượng nên khi chị nghỉ có một cảm giác chới với. Nhưng cuộc sống chúng ta phải chấp nhận vì chị Diệp Anh đã cống hiến nhiều cho truyền hình, đây là khoảng thời gian chị dành cho những đam mê và tất cả đều chúc phúc cho chị Diệp Anh.

BTV Thu Hà trẻ, đẹp, lại được nhiều người biết đến sẽ có nhiều cơ hội xuất hiện trong các event của showbiz nhưng thời gian qua bạn khá hạn chế, vì sao vậy?

- Tôi nghĩ rằng khi mình làm điều gì đó phải làm tốt nhất có thể. Nếu coi tôi là một người đẹp thì có nhiều người đẹp hơn tôi. Để đến dự một sự kiện góp vui, nhiều người có tiếng hơn tôi. Tôi là người làm báo, dẫn chương trình, đến đó để làm nhiệm vụ làm báo hay dẫn chương trình sự xuất hiện có ý nghĩa cho mọi người, tôi chỉ nghĩ đơn giản thế.

Nhưng xuất hiện các event một số MC, BTV họ rất háo hức vì có cát xê cao. Bạn dường như không bận tâm lắm đến chuyện cơm áo gạo tiền?

- Tôi nghĩ tài chính là cái mọi người đều phải lo lắng nhưng mình nên quyết định đánh đổi thời gian vào việc gì. Ví dụ đến với một người bạn khai trương hay sự kiện của bạn mình biết rõ ràng nó tốt thì nhận lời. Còn đến một nơi mình chưa biết nhiều về họ, chưa trải nghiệm sau đó giới thiệu lên trang cá nhân hay xuất hiện trên báo tôi thấy mình không làm được.

Tôi nghĩ đó là cách để giữ lại uy tín. Điều này người làm báo cực kỳ cần vì nếu không nắm rõ sự thực, một lần nào đó bạn nói sai thì những lần sau đó bạn nói chưa chắc họ đã tin.

Bạn là cô gái có nhan sắc, vậy vẻ bề ngoài giúp bạn bao nhiêu phần trăm cho công việc dẫn truyền hình?

- Tôi nghĩ rằng vẻ bề ngoài của mình chiếm 60, 70% cho những cơ hội đầu tiên để mình tiếp xúc và có cơ hội làm truyền hình. Được đi thi hoa hậu cũng là dịp để mọi người biết đến tôi, sau cuộc thi lại được mời dẫn thử. Đó là cơ hội rất lớn nhờ vẻ bề ngoài tuy nhiên càng sau này tôi càng đẩy những phần trăm đó thấp xuống. 

Người làm truyền hình luôn áp lực, vậy trong những năm qua khi làm nghề bạn có sự cố hay chuyện hậu trường gì đáng nhớ?

- Những bản tin thời sự đều được truyền hình trực tiếp và chúng tôi làm lâu sẽ thành một quy trình ví dụ giờ này bạn phải xong cái này, giờ kia phải xong khung, giờ này phải học kịch bản, giờ này phải trang điểm, giờ này phải có mặt ở trường quay và mọi thứ đều phải tuân thủ nghiêm ngặt cho nên trộm vía đến giờ vẫn an toàn trên sóng thời sự.

Tôi vẫn nhớ năm ngoái khi làm về Đại hội Thể thao Châu Á Thái Bình Dương trời mưa rào, tôi ướt lướt thướt, phần trang điểm bị trôi... Lúc đó tôi không có cách nào khác là phải đứng chịu trận.

Với nghề báo bạn thần tượng ai? Bạn có đưa ra mục tiêu nào cho mình với nghề báo?

- Tôi luôn cố gắng nhìn những người đi trước để học hỏi. Còn để học về kỹ năng nghề nghiệp tôi thường xem các nhà báo lớn nước ngoài họ làm các bản tin ra sao, tổ chức phóng sự như thế nào...

Mọi người thường nói nghề báo gặp nhiều khó khăn do mạng xã hội phát triển mỗi người đều có thể làm báo. Trong khoảng thời gian khó khăn tôi nghĩ rằng mình cần phải đào sâu suy nghĩ để đưa ra những vấn đề mới có thể thích nghi với những hoàn cảnh mới của xã hội, có hướng đi mới cho công việc của mình.

Bạn chia sẻ gì với những bạn trẻ đang có ý định theo đuổi nghề báo?

- Khi tôi vào ban Thời sự có hỏi người phụ trách: "Anh ơi em học Ngoại Thương đến giờ em chưa có định hướng rõ ràng về nghề báo, không biết em có làm được không?" và người anh nói: "Được em ạ. Em cứ cố gắng". 

Mọi người hay thấy tôi long lanh trên truyền hình từ đầu tóc quần áo nhưng cuộc đời làm báo của tôi có những ngày gian khổ với những đêm thức trắng ở cơ quan để làm cho xong. Có những hôm tôi phải ngủ lại cơ quan trong bộ dạng đầu bù tóc dối nếu khán giả nhìn sẽ không nhận ra. Nói chung đã xác định bước chân vào nghề báo bạn phải có một quyết tâm và niềm đam mê cháy bỏng.

Clip: Xem lại toàn bộ phần trò chuyện của BTV Thu Hà.

Phần 2: BTV Thu Hà tiết lộ về tình yêu

Sơn Hà - Xuân Quý - Đức Yên - Huy Phúc
Ảnh: Hòa Nguyễn

tin nổi bật

Trấn Thành: 'Tôi luôn nói bố mẹ 'hãy dùng tiền của con và đi chơi đi''

Diễn viên Trấn Thành đã có buổi trò chuyện với VietNamNet chia sẻ về bộ phim Bố già, về người cha, về vợ...

Mục tiêu phát triển là hết sức lớn lao nhưng cũng rất khó khăn

Các mục tiêu phát triển của Việt Nam đặt ra trong các văn kiện Đại hội Đảng là rất cao, thể hiện tầm nhìn và khát vọng cháy bỏng. 

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Là khách mời của chuyên mục Hotface, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh và cả những lo lắng mà người cháu gái dành cho chú ruột.

Ca sĩ Tùng Dương: 'Vợ tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại'

Nhiều năm qua Tùng Dương luôn giữ được vẹn nguyên khí chất độc đáo "không đụng hàng" từ chuyên môn cho tới những trang phục khác biệt. 

'Chia ly người đang sống đáng sợ hơn chia ly người đã mất'

'Sự chia ly, mất mát người thân còn đáng sợ hơn cả sự chia ly do cái chết. Còn gì đau đớn hơn khi biết rằng người thân mình đang sống lạc lõng, côi cút trên cuộc đời này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

BTV Minh Trang Thời sự 19h: Tôi thích mẫu đàn ông phong trần nam tính

Minh Trang là BTV quen thuộc của VTV. Cô bảo hồi nhỏ thường viết truyện ngắn viết thơ và có tác phẩm đăng báo Thiếu niên Tiền Phong và phát lên Đài tiếng nói Việt Nam.

BTV Minh Trang thời sự 19h: Bị stress tôi từng xin nghỉ VTV

Gương mặt thanh tú, chiếc lúm đồng tiền rất duyên, đặc biệt là giọng nói truyền cảm, cách dẫn nhẹ nhàng uyển chuyển, BTV Minh Trang của bản tin thời sự 19h để lại nhiều thiện cảm cho khán giả những năm qua.

Khắc Hưng '’Ghen Cô Vy'’ lì lợm không sến súa hay khóc như Khắc Việt

Trong khi cậu em Khắc Hưng giờ đây đã là nhà sản xuất hàng đầu trong làng nhạc Việt thì Khắc Việt cũng đã có chỗ đứng riêng cho mình ở cả hai vị trí - nhạc sĩ và ca sĩ.

Khắc Hưng ‘Ghen Cô Vy’: Cảm ơn ‘vết sẹo tình si’ đi qua đời tôi

Trong vòng 6 năm, Khắc Hưng trở thành nhạc sĩ hot nhất Việt Nam khi liên tục có những bản hit nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết tác giả "Ghen Cô Vy'' cũng từng yêu và có những ''vết sẹo tình si''...

Bác sĩ Trần Văn Bắc: 'Tôi phải giấu bố mẹ khi bay sang Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc – Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới đang có một tổ ấm hạnh phúc bên người vợ làm ngân hàng và một người con 3 tuổi kháu khỉnh.

Câu chuyện đặc biệt từ bác sĩ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện đặc biệt xung quanh chuyến bay sang Vũ Hán đón người Việt Nam trở về do dịch Covid-19.

'Cô gái Vàng' điền kinh VN: Tuổi trẻ bồng bột tôi làm khổ bố mẹ

Cô gái nhỏ nhắn với biệt danh "Ốc tiêu" Nguyễn Thị Oanh - VĐV đã giành 3 Huy chương vàng SEA Games 30 được sinh ra trong gia đình có 8 người con bố mẹ làm thuần nông.

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.

Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái' tiết lộ một nửa của mình

Với vẻ đẹp dịu dàng Hồng Diễm luôn được "chọn mặt gửi vàng" vào vai phụ nữ yếu đuối, nhu mì trên phim ảnh. Ngoài đời, cô sống khép kín và đang có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên chồng và hai con.

Hồng Diễm nhớ thời diễn quán bar cùng những cảnh say rượu

Hồng Diễm hiện đang là nữ diễn viên được nhiều khán giả yêu mến khi liên tục đạt thành công gần đây là vai Khuê trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".