Bí mật về cơ quan tình báo lục quân Mỹ

Bộ Tư lệnh Tình báo và An ninh Lục quân Mỹ (INSCOM) là sự hợp nhất tất cả các thành phần lực lượng, phương tiện trinh sát chiến đấu và đảm bảo an ninh.

INSCOM trước đây là hai cơ cấu hoạt động song song trong lục quân cũng như các binh đoàn, các bộ phận và các phân đội tác chiến điện tử. Lực lượng này đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Tham mưu trưởng Lục quân phụ trách tình báo.

Nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức

Nhiệm vụ chủ yếu của INSCOM là: Tổ chức trinh sát, phản gián và tác chiến điện tử; Trinh sát kỹ thuật cấp chiến lược và chiến thuật; Chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt; Hoạt động điệp báo, phản gián và đảm bảo an ninh trong phạm vi Bộ Lục quân.

{keywords}
Một số chỉ huy của INSCOM. Ảnh : Jbsa.mil

Ngoài ra, cơ quan này còn thực hiện các nhiệm vụ tình báo, nghiên cứu, tổng kết đánh giá tình hình lực lượng vũ trang đối phương phục vụ cho Bộ Tư lệnh Lục quân và các cơ quan hữu quan; hỗ trợ về kỹ thuật và hành động cho Bộ Tư lệnh Lục quân tổ chức trinh sát và tác chiến điện tử; trinh sát chụp ảnh các mục tiêu của đối phương để phục vụ cho Bộ Tư lệnh Lục quân; thực hiện các nhiệm vụ tình báo do Cộng đồng Tình báo Mỹ giao.

Cơ cấu tổ chức chủ yếu của INSCOM gồm: Bộ Tham mưu; Lực lượng Tình báo chiến lược và đảm bảo an ninh cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan quân sự trọng yếu; Ban An ninh; Viện Nghiên cứu Á - Âu; Các lữ đoàn trinh sát; Trung tâm tổng hợp; Các cơ quan chuyên môn…

Bộ Tham mưu INSCOM đặt tại căn cứ Belvoir (bang Virginia), gồm cơ quan điều hành và chỉ huy các lực lượng hậu cần, thông tin liên lạc và các phân đội đảm bảo. Nhiệm vụ chính của Bộ Tham mưu là chỉ huy tổng hợp, xử lý và phân tích những tin tức tình báo nhận được từ các lực lượng, binh đoàn, các đơn vị và các phân đội trinh sát quân sự.

Để thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tham mưu INSCOM thành lập một trung tâm nghiên cứu, phân tích, đánh giá tin tức tình báo và xử lý số liệu trinh sát hoạt động suốt ngày đêm, trên cơ sở đó ra báo cáo phục vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong phạm vi Bộ Lục quân và các cơ quan hữu quan.

Lực lượng Tình báo chiến lược và đảm bảo an ninh đặc biệt đóng tại Arlington, bang Virginia. Nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng này là lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh để truyền thông tin đến hệ thống chỉ huy, liên lạc của INSCOM nhằm ngăn chặn những tình huống bất ngờ đe dọa đến an ninh và lợi ích của Mỹ.

Ban An ninh (kho thông tin của INSCOM) đặt tại Fort Meade, Maryland. Nhiệm vụ chính của ban này là cung cấp, đảm bảo thông tin cho hơn 400 lãnh đạo, chỉ huy quân sự và dân sự Mỹ theo qui định trong nhiều khu vực khác nhau, trong mọi tình huống.

Viện Nghiên cứu Á - Âu đặt tại Marshall. Nhiệm vụ chính của Viện là lập kế hoạch, phối hợp, chỉ đạo và tổ chức huấn luyện - đào tạo sĩ quan tình báo khóa 2 năm; lên chương trình huấn luyện dự bị cũng như thực tập cho các học viên tại Nga và một số nước châu Âu.

Đơn vị cơ sở của INSCOM là các lữ đoàn trinh sát quân sự, thành phần gồm: Ban Tham mưu và Chỉ huy đại đội, Trung tâm Trinh sát từ 2 đến 6 tiểu đoàn và 4 đại đội trinh sát quân sự riêng biệt. Trung tâm Trinh sát là cơ sở hình thành tổ chức phân tích, đánh giá thông tin tình báo phục vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trên chiến trường.

Trung tâm này cũng giống tất cả các lữ đoàn trinh sát quân sự về cơ cấu tổ chức biên chế, gồm cả trung tâm thu và phân tích, đánh giá thông tin tình báo, các chỉ huy khí tượng của lực lượng không quân (cùng nằm trong chiến dịch nhưng dưới quyền của Giám đốc Trung tâm), khoảng 10 nhóm đảm bảo hoạt động chung và nhóm đảm bảo hậu cần…

Trung tâm tổng hợp, phân tích, đối chiếu, đánh giá thông tin là trung tâm tình báo cơ bản. Nhiệm vụ chính của Trung tâm là lập kế hoạch và tập hợp lực lượng của các lữ đoàn trinh sát, tổng hợp phân tích, đối chiếu, đánh giá thông tin phục vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp và các cơ quan hữu quan theo qui định; nghiên cứu; tổng kết, lưu trữ và phục hồi các cơ sở dữ liệu của đối phương; phối hợp và chỉ đạo các cơ quan thực hiện các nhiệm vụ tình báo tìm kiếm mục tiêu, kiểm tra số lượng và chất lượng từ những thông tin tình báo.

Biểu tượng của INSCOM

INSCOM có biểu tượng riêng của mình. Các đơn vị, các cơ quan, các binh đoàn trực thuộc đều mang trên trang phục loại phù hiệu khung riêng biệt và đính kèm thêm những ký hiệu đặc biệt. Trên biểu tượng này có miêu tả trái đất hình cầu màu xanh với lưới tọa độ. Đế của quả địa cầu được ôm bằng hai cành sồi và ở giữa tâm có một chìa khóa màu vàng, có răng cưa ở hai bên.

Theo các chuyên gia phân tích, quả địa cầu trên là biểu tượng thể hiện quy mô, nhiệm vụ mà các đơn vị của INSCOM phải giải quyết trên các chiến trường. Các cành sồi biểu trưng cho sự kiên định và sức chịu đựng, chiếc chìa khóa là những thông tin của Bộ Tư lệnh sẽ được bảo vệ chắc chắn và luôn có sự giám sát, còn nền xanh là biểu hiện của sự lạnh lùng và dũng cảm.

Huy hiệu kim loại có dạng hình tròn được mạ vàng, trong đó cũng có những biểu tượng, nó được khâu trên tay áo, vòng theo chu vi huy hiệu là dòng chữ “Bộ Tư lệnh Tình báo và An ninh Lục quân Mỹ”.

Biển thêu gắn trên ống tay áo có hình lá chắn, được mạ vàng xung quanh, ở giữa cũng có chìa khóa có răng cưa hai bên, có tia chớp và đuốc sáng chéo nhau. Tia chớp là biểu tượng phát sóng vô tuyến điện không gian. Còn bó đuốc là biểu tượng của sự am hiểu của đơn vị và giá trị của những tin riêng mà họ biết được.

Nguyên Phong

Bí mật về đơn vị hành động trên không của tình báo Mỹ

Bí mật về đơn vị hành động trên không của tình báo Mỹ

Lực lượng chủ yếu của Tình báo đặc nhiệm trên không Mỹ (TFIA) gồm các phi đội máy bay trinh sát và các đơn vị đặc nhiệm.

Liên Xô 'lỡ' cơ hội giải thoát nhà tình báo lừng danh ở Nhật?

Liên Xô 'lỡ' cơ hội giải thoát nhà tình báo lừng danh ở Nhật?

Việc các nước tìm cách giải thoát hay trao đổi những điệp viên đã bị lộ là việc bình thường trong thế giới tình báo.

tin nổi bật

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.

Những điểm nhấn trong sự nghiệp của ông Abe

Là Thủ tướng Nhật Bản có thời gian cầm quyền lâu nhất, ông Abe là một chính trị gia đột phá và có nhiều điểm nhấn nhất trong sự nghiệp.