Ngày 20/7, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trong thời gian gần đây, hầu như ngày nào các bác sĩ cũng tiếp nhận các ca ngộ độc hóa chất ăn mòn có thể tiếp xúc qua da hoặc qua đường uống.

Điển hình là trường hợp một nam bệnh nhân vào cấp cứu lúc 22h ngày 15/7 trong tình trạng ngộ độc hóa chất nặng, dạ dày, thực quản hoại tử. Các bác sĩ đã nhanh chóng nội soi cấp cứu ngay trong đêm. Nguyên nhân là nam bệnh nhân uống hóa chất chưa xác định rõ. 

Nam bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất nặng đang theo dõi tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Phương Thúy.

Theo bác sĩ Nguyên, nam bệnh nhân bị ngộ độc một loại hóa chất tẩy xi măng, vôi, tẩy cặn bề mặt trong xây dựng. Bệnh nhân có nguy cơ thủng thực quản, dạ dày, tá tràng bất cứ lúc nào. Các bác sĩ phải sử dụng kháng sinh, thuốc phục hồi. Bệnh nhân không thể ăn uống nên dinh dưỡng chỉ được truyền qua đường tĩnh mạch. 

Đa số ca ngộ độc hóa chất ăn mòn xảy ra ở trẻ nhỏ. Đối với người lớn, việc nuốt phải chất ăn mòn thường do có ý định tự tử cố tình nuốt phải một lượng lớn và đe dọa đến tính mạng. Nguồn hóa chất ăn mòn bao gồm chất rắn và lỏng và chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Các sản phẩm công nghiệp thường đậm đặc hơn các sản phẩm gia dụng và thường gây tổn thương nặng hơn.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo hiện nay tình trạng ngộ độc hóa chất đang gia tăng. Đặc biệt, nhiều loại hóa chất gia dụng, thuốc để trong các lọ giống nhau là hàng xách tay không có nhãn tiếng Việt, dẫn tới người dùng bị ngộ độc do nhầm lẫn.

Thực tế, bác sĩ Nguyễn từng tiếp nhận nhiều ca ngộ độc với những hóa chất bằng tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn. Các bác sĩ phải sử dụng Google để dịch nhưng cũng không rõ chính xác là chất gì. Ngoài ra, tâm lý của người Việt thường "sính" hàng xách tay, không có nhãn tiếng Việt, dẫn tới dễ nhầm lẫn trong sinh hoạt gây ngộ độc nặng.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo tốt nhất người tiêu dùng nên cảnh giác với các loại hóa chất gia dụng. Nên sử dụng các loại hóa chất có nhãn phụ tiếng Việt, biết rõ nguồn gốc. Khi tiếp xúc với hóa chất cần đeo găng tay. Các gia đình không nên bỏ hóa chất vào các chai, lọ đựng đồ uống có thể khiến người khác uống nhầm.