Bị nói 'khùng' vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì...

"Khi tôi bỏ nghề rồi về khai khẩn đất đồi trồng dó bầu ai cũng bảo rằng tôi bị khùng. Nhưng ai nói mặc kệ, tôi vẫn quyết tâm, giờ đây dó bầu trả ơn" - ông Nguyễn Hữu Toàn chia sẻ.

Bình Đinh: Bỏ nghiệp thầy, lên đồi trồng dó bầu thu tiền tỷ mỗi năm

Bị nói "khùng" khi ném tiền vào dó bầu

Ông Nguyễn Hữu Toàn (63 tuổi, ở xã Ân Mỹ) trụ vững với cây dó bầu nhờ thành công trong việc cấy tạo trầm. Không dừng lại ở đó, trầm sau khai thác được anh sản xuất thành nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 1
Ông Nguyễn Hữu Toàn bên gốc dó bầu được ông khoan lỗ tạo trầm

Theo ông Toàn, sau giải phóng, Hoài Ân từng được mệnh danh là "xứ trầm hương" của tỉnh Bình Định với hàng trăm ha dó dầu. Tuy nhiên, sau này cây dó bầu dần sạch bóng, thay vào đó là những rừng keo, cây lâu năm khác. Bởi khi đó chẳng mấy ai thành công trong việc cấy tạo trầm.

Ông Toàn cho biết, hiện gia đình ông có 2ha dó bầu đã được 26 năm tuổi, 5,5ha đã 17 năm tuổi và 6ha được 13 năm tuổi.

"Trước đây tôi đi dạy, rồi chuyển qua cán bộ lương thực, nhưng thời bao cấp lương ba cọc ba đồng nên xin nghỉ về làm ăn buôn bán song cũng thất bại. Sau này, tôi quyết định bỏ công sức khai khẩn đất đồi, đầu tư trồng dó bầu. Lúc đó, bà con hàng xóm cứ bảo tôi khùng. Bởi họ nghĩ cây dó mấy chục năm sau mới cho trầm thì đến hết đời cũng không có trầm khai thác", ông Toàn kể lại.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 2

Những gốc dó bầu 26 năm tuổi đã khai thác trầm nhiều lần

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 3
Dó bầu sau khi khai thác tiếp tục lên nhiều nhánh mới

Sau khi trồng hàng chục héc ta dó bầu, ông lặn lội đi khắp các xứ trầm hương trên đất nước học kỹ thuật cấy tạo trầm.

Theo ông Toàn, cây dó bầu hàng trăm năm tuổi nhưng nếu không bị tác động của ngoại cảnh như bão làm gãy hoặc không bị lậy ăn, kiến đục thì sẽ không cho trầm.

"Cây dó trồng khoảng 10 năm thì có thể tạo trầm bằng cách khoan lỗ trên thân cây tạo vết thương, sau đó cấy chế phẩm vào để tạo trầm. Trước đây, người ta tạo trầm bằng hóa chất, bây giờ thay bằng chế phẩm sinh học. Cấy chế phẩm hóa chất thì cây dó tạo trầm nhanh, nhưng chất lượng thấp. Còn trầm được cấy bằng chế phẩm sinh học chậm, nhưng chất lượng không kém với trầm tự nhiên", ông Toàn chia sẻ.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 4
Ông Nguyễn Thành Tánh, chuyên gia xỉa dó bầu lấy trầm

Ông Toàn khẳng định rằng, sản phẩm trầm của gia đình ông đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường khó tính nên cho giá trị cao.

"Ai có tiềm lực kinh tế, sau khi cấy chế phẩm, để 30 năm sau mới thu hoạch thì khi ấy thân cây dó không còn gỗ mà đã hóa trầm đen mun. Lúc đó, giá trị của trầm tăng gấp cả trăm lần so với trầm thu hoạch sớm", ông Toàn nói.

Dó bầu xuất ngoại

Theo ông Toàn, trước đây, sản phẩm trầm của gia đình ông được bán thô cho những cơ sở thu mua ở tỉnh Khánh Hòa nên giá trị thấp.

Chỉ đến khi con trai ông Toàn là anh Nguyễn Hữu Trí (40 tuổi) kế thừa sự nghiệp của cha đã bắt đầu tìm hiểu thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Khi cơ hội đến, Trí đầu tư mua máy móc về sản xuất nhiều sản phẩm từ trầm.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 5
Anh Nguyễn Hữu Trí, con trai ông Toàn nối nghiệp cha và đưa trầm xuất ngoại

Theo anh Trí, hiện cơ sở của gia đình đang xuất khẩu trầm sang các nước Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hàng xuất khẩu chủ yếu là trầm miếng, tinh dầu trầm, bột trầm, nhang trầm. Ngoài ra, còn các sản phẩm mỹ nghệ khác được làm từ trầm như: Cây cảnh, quạt cầm tay, các loại vòng hạt đeo tay, đeo cổ cùng những vật dụng lưu niệm khác.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 6
Trầm miếng được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới

"Trầm xuất sang thị trường nước ngoài có nhiều giá, tùy theo độ non già của tuổi trầm. Trầm càng già tuổi có giá càng cao. Hiện mặt hàng trầm miếng nhân tạo dạng thuộc loại non tuổi có giá bán từ vài triệu đến vài chục triệu/kg, hàng cao cấp có giá từ 250 USD đến 2.000 USD/kg" - anh Trí cho hay.

Theo anh Trí, trong các sản phẩm từ trầm thì tinh dầu là có giá trị cao nhất. Bởi, trong sản xuất nước hoa cao cấp, tinh dầu trầm là thành phần quan trọng, nó có vai trò định hương trong nước hoa. Nước hoa có thành phần tinh dầu trầm sẽ thơm rất lâu.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 7
Tinh dầu trầm có giá trị rất cao

Anh Trí cũng cho biết, công đoạn lấy trầm là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi phải cần bàn tay của những thợ xỉa trầm chuyên nghiệp. Mắt thợ phải tinh, tay phải khéo mới có thể bóc tách những phần gỗ trên miếng trầm, chỉ còn để lại phần đen đầy dầu trầm.

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 8
Hạt dó bầu được thu về phơi khô làm giống bán khắp cả nước

Theo nhận định của anh Trí, thị trường tiêu thụ mặt hàng trầm hương trên thế giới được người sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày. Nhất là thói quen sử dụng trầm hương từ các nước châu Á, Trung Đông đã lan sang đến châu Âu.

Từ sau khi tự dựng xây chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm trầm, năm nào gia đình có mức doanh thu ít nhất cũng 500 triệu đồng, năm nào nhiều thì hơn tỷ

Bị nói khùng vì bỏ nghề giáo lên đồi trồng dó bầu, khi thu tiền tỷ thì... - 9
Sản phẩm mỹ nghệ khác được làm từ trầm

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.

Bóc vỏ cây bán sang Mỹ - EU, nông dân kể chuyện nhìn đâu cũng thấy tiền

Vỏ cây bóc ra được đưa vào chế biến bán sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản...thậm chí đến lá cây cũng có giá cao. Từ ngày trồng quế nhìn, chị Trần Thảo Dược (Yên Bái) nhìn đâu cũng thấy tiền.

Dụng công săn loài cá tà ma mà giới nhà giàu săn lùng

Loài cá bị gán cho một cái tên ma mị nhưng có vẻ đẹp đặc biệt từ màu sắc, hình dáng, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cá tà ma đặc biệt khó săn tìm, chỉ thấy ở những vùng đảo xa...

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Ly cà phê sáng lên giá, hộp sữa đắt đỏ hơn: Kêu trời chứ giờ biết kêu ai

Giá xăng đạt ngưỡng 30.500 đồng/lít kéo theo tất cả đều tăng giá, nghe thông báo mà chỉ 'kêu trời' rồi chấp nhận chứ biết kêu ai bây giờ.

Ba loại gia vị Tây Bắc cực đắt đỏ, có tiền chưa chắc mua được

Trước kia, các loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng giờ đây chúng có giá vô cùng đắt đỏ, có loại tới vài triệu đồng.

"Kho báu ngủ quên" ở Việt Nam có giá trị thế nào mà Mỹ rất muốn hợp tác khai thác?

Yttrium có ứng dụng rất đa dạng cả trong lĩnh vực dân sự lẫn quốc phòng.

Thuốc mê, thuốc kích dục ngập tràn chợ mạng

Đã có rất nhiều những hệ lụy từ việc sử dụng và mua bán thuốc mê, thuốc kích dục, thế nhưng thời gian gần đây nhiều đối tượng bán thuốc mê, thuốc kích dục lại đẩy mạnh hoạt động buôn bán qua mạng, nhất là mạng xã hội.

Vì sao giá trứng bất ngờ tăng mạnh?

Giá các loại trứng đều tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khi trong điều kiện bình thường gần như chỉ giảm chứ không sốt giá.

Kiều nữ gom tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Làm kế toán, nữ 9X quê Thanh Hóa có quen với 2 người ở TP HCM và bị lôi kéo vào đường dây gom tài khoản ngân hàng cho 2 người trên thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Khách sạn Mikazuki - trải nghiệm dịch vụ ‘chuẩn Nhật’ ngay tại Đà Nẵng

Ngày 1/6/2022, khách sạn Mikazuki thuộc khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Da Nang Mikazuki bắt đầu đi vào hoạt động. Đây là dự án đầu tiên tập đoàn Mikazuki Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.