Bí quyết của anh nông dân lãi gần 15 tỷ/năm

Hiện có khoảng 27.000 hộ nông dân có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Có nông dân lãi tới 15 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật cao vào các mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

Hiện có khoảng 27.000 hộ nông dân có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Đáng chú ý, có những nông dân lãi tới 15 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật cao vào các mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

 

Chia sẻ tại Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Lợi Đức ở xã Lương An Trà (Tri Tôn, An Giang) khoe: “Doanh thu gia đình hàng năm đạt trên 15 tỷ đồng. Riêng năm 2016, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí thì lợi nhuận đạt trên 15 tỷ đồng”.

Ông Đức kể, nhiều năm qua ông đã tích tụ được khoảng 120ha đất để sản xuất theo hướng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Ông sử dụng diện tích đất trên để sản xuất lúa giống cung cấp cho nông dân trong vùng, với sản lượng đạt 2.400 tấn/3 vụ. Thế nhưng, trong quá trình sản xuất lúa giống, ông thấy lượng phụ phẩm trong nông nghiệp như rơm, rạ,... quá nhiều, nếu đem đốt hoặc bỏ đi thì phí, mà những thứ này đều có thể đem chế biến làm thức ăn cho bò.

 

{keywords}
Nhờ kết hợp chăn nuôi với trồng trọt mà mỗi năm, ông Đức đút túi 15 tỷ đồng tiền lãi 

Nghĩ vậy, bắt đầu từ cuối năm 2013, ông mạnh dạn lập thành lập trang trại nuôi bò sinh sản áp dụng theo hướng công nghệ cao. Kết quả, hiện trang trại của ông có 510 con bò cái sinh sản và 120 con bò đực nuôi vỗ béo.

Không chỉ dừng lại ở trồng lúa, nuôi bò, hàng ngày ông vẫn chăm chỉ truy cập mạng Internet để tìm kiếm thông tin về kinh tế thị trường với mục đích tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp của gia đình.

“Sau khi tìm hiểu, tôi thấy những năm gần đây trái cây Việt xuất khẩu đi các nước với sản lượng ngày càng tăng, trong đó có trái chuối già cấy mô. Tôi nghĩ, với vùng đất quê hương còn nhiễm phèn mặn không thể trồng được cây có múi nên tôi đã chọn cây này để đột phá, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi”, ông Đức nói. Ông tiếp tục thuê 71 ha đất để nuôi bò, trồng cỏ và trồng chuối.

Ông cũng chia sẻ, đây là mô hình khép kín bởi sau khi thu hoạch buồng chuối, thân cây chuối được tận dụng để chế biến làm thức ăn cho bò; phân bò được thu gom để ủ thành phân hữu cơ bón cho chuối nhằm cải tạo đất, giúp giảm chi phí phân bón và quan trọng hơn là tạo ra sản phẩm hữu cơ cung cấp cho thị trường.

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Trí ở xã Thọ Xuân (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) cũng tiết lộ, nhờ ứng dụng biện pháp kỹ thuật cao từ các khâu chăm bón, xây dựng hệ thống tưới tự động trong mô hình trồng hoa ly trên giá thể với quy mô 4ha mà mỗi năm ông thu về 37,5 tỷ đồng. Tính ra, ông đút túi gần 14 tỷ đồng sau khi trừ hết chi phí.

Hay như gia đình ông Ngô Văn Tiêu (Nam Yang, Đăk Hoa, Gia Lai) cũng thu lãi tới gần 2 tỷ đồng nhờ áp dụng mô hình công nghệ tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Israel cho vườn tiêu 15.000 gốc.

Theo báo cáo của Hội nông dân Việt Nam, Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2017 có sức lan tỏa trong nhiều lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế, xã hội ở nông thôn, thu hút đông đảo các hộ nông dân tham gia.

Theo đó, tổng số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp hàng năm của giai đoạn 2012-2017 đạt 3,55 triệu hộ, chiếm 57,2% số hộ đăng ký.

Tuy số hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giảm 0,3% so với giai đoạn trước, nhưng chất lượng hộ sản xuất, kinh doanh giỏi được nâng lên và bền vững hơn. 

Cụ thể, có 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100-200 triệu đồng/hộ sau khi trừ hết các chi phí; có 775 ngàn hộ nông dân có thu nhập từ 200-dưới 300 triệu đồng/hộ; có 340 ngàn hộ đạt thu nhập từ 300-500 triệu đồng/hộ; có 165 ngàn hộ đạt thu nhập từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/hộ. Đáng chú ý, có tới 27.000 hộ dân đạt thu nhập trên 1 tỷ, trong đó có những hộ thu nhập lên tới 15 tỷ đồng.

Bảo Phương - Thu Trang - Phương Cúc

tin nổi bật

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Dân công sở săn sale 80% ngày Black Friday

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, dân công sở săn hàng giảm giá dịp Black Friday. Tuy nhiên, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài chờ thanh toán như mọi năm.