Bí quyết độc đáo của làng nướng cá thu ở Nghệ An

Để có khúc cá thu nướng tươi ngon, người làm nghề ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) đều có bí quyết riêng.

Để có khúc cá thu nướng tươi ngon, người làm nghề ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) đều có bí quyết riêng.

Gần 30 năm làm nghề nướng cá thu, chị Trần Thị Liên ở khối 8, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò không nhớ rõ số lượng cá mình đã nướng; chỉ biết trung bình mỗi này chị nướng khoảng 1,2 tạ cá thu.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề, chị Liên cho hay: "Tôi học theo bố mẹ từ nhỏ và duy trì cho đến nay. Chính nghề này đã giúp tôi phát triển kinh tế, nuôi mẹ già và ba đứa con trưởng thành".

{keywords}

Những khúc cá thu được cắt khúc, ngâm nước sạch trước khi nướng.

Theo chị Liên, để có những khúc cá thu chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn cá tươi. Để mua được cá tươi các hộ làm nghề phải đến bến tàu từ sáng sớm; một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt da trắng. Cá đã ươn thì nướng lên thịt sẽ bở, ăn không có mùi thơm.

"Cá thu sau khi thu mua về được rửa sạch, cắt khúc chéo vừa kích cỡ rồi ngâm vào nước sạch; ngâm qua chừng 5 - 6 lần, đến khi nào thau nước có màu trắng, trong thì đạt yêu cầu. Đặc biệt trong quá trình ngâm, rửa cá người làm có thêm thao tác dùng chiếc tăm nhỏ, lấy những mạch máu đỏ trong thân cá ra. Việc này giúp khúc cá sau khi nướng đẹp mắt hơn" - chị Thu chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài các công đoạn bắt buộc trên, để khúc cá không bị cháy, dính rỉ sắt, người nướng cá ở Cửa Lò còn có một bí quyết riêng. Trước khi nướng, họ sẽ quấn một lớp lá chuối tươi đã rửa sạch xung quanh thanh sắt. Những thanh sắt này sau đó sẽ được xếp ngay ngắn lên bếp than đỏ rực. Người nướng cá chỉ việc xếp các khúc cá lên và trở đều tay.

{keywords}

Thanh sắt được quấn lá chuối tươi trước khi đặt lên bếp than để nướng cá được xem là bí quyết độc của người dân nơi đây. 

Trong quá trình làm phải chú ý đến thanh sắt quấn lá chuối. Nếu lá chuối cháy hết thì phải thay thanh khác vào. Như vậy, khúc cá vừa có mùi thơm riêng, vừa đảm bảo vệ sinh. Cá sau khi nướng để nguội hẳn rồi bọc qua lớp giấy sạch.

Hiện nay, cá thu Cửa Lò được thương lái lấy mối đưa đi các chợ trong và ngoài tỉnh; những khúc cá thơm ngon còn được xuất ngoại sang Lào theo đơn đặt hàng của khách quen.

Những năm gần đây, món cá thu nướng Cửa Lò được xem là đặc sản đối với nhiều khách du lịch. Do vậy, các hộ nướng cá trở nên "chuyên nghiệp" hơn trong cách nướng và phục vụ du khách. Đặc biệt mới đây, việc được công nhận nhãn hiệu tập thể "cá thu nướng Cửa Lò" giúp thương hiệu đặc sản vùng biển này được nhiều người biết đến.

{keywords}

Cá thu nướng Cửa Lò đang có thương hiệu.

Như gia đình chị Liên, chồng mất khi đứa con út chưa kịp chào đời, nên chị phải bươn chải để cáng đáng gia đình. Nhờ có nghề nướng cá truyền thống đã giúp chị trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học. Nghề nướng cá khá vất vả khi phải thức khuya, dậy sớm, thường trực bên bếp than hừng hực. Dù vậy, với nhiều hộ dân, đây là nghề giúp họ phát triển kinh tế.

Hay như chị Hồng ở phường Nghi Thủy, cũng nhờ nghề nướng cá đã giúp hai vợ chồng nuôi ba con thành đạt. Đời bố mẹ quanh năm ngồi bên than bếp nóng nực, bụi bặm, do vậy chúng tôi cố gắng nuôi con cái thành đạt, có cuộc sống an nhàn hơn" - chị Hồng cho hay.

{keywords}

Cửa Lò đã xây dựng thương hiệu cá thu nướng và sản phẩm được bao gói cẩn thận. 

Ông Nguyễn Văn Huệ, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy cho hay: Hiện nay, tại địa phương có gần 100 hộ làm nghề nướng cá. Trong đó, có nhiều hộ chủ yếu chỉ nướng cá thu phục vụ khách du lịch. Đây là nghề giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên khá giả.

(Theo Nghệ An Online)

tin nổi bật

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.