Bí quyết làm món bánh quẩy giòn ngon cho bữa sáng mùa đông

Nhắc đến bánh quẩy là người ta thường nghĩ ngay đến món ăn kèm tuyệt ngon với những bát phở thơm phức hay bát cháo sườn nóng hổi vào buổi sáng trời trở lạnh.

Có một món mà nhiều người mê hơn nữa là bánh quẩy nóng ăn cùng dưa góp vào mùa đông. Những chiếc quẩy chiên thơm ngon, giòn tan như xua tan cái giá lạnh của thời tiết. 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh quẩy tại nhà để xua tan nỗi lo lắng về an toàn thực phẩm khi mua hàng bán sẵn ngoài đường. 

{keywords}
 

Nguyên liệu làm bánh quẩy:

- Bột mì đa dụng: 500 gram

- Men instant: 4 gram

- Muối: 1/3 thìa cà phê

- Đường: 2 thìa cà phê

- Nước lọc: 350ml

- Dầu ăn: 10ml

{keywords}
 

Cách làm bánh quẩy: 

- Trộn muối và đường vào bột mì trước cho đều. Tiếp đó trộn men vào (sở dĩ trộn muối trước với bột để men không chạm muối). 

Trộn xong thì đổ toàn bộ nước lọc và dầu ăn vào rồi nhào bột qua cho đều. Không cần nhào lâu, đảo chừng 1 phút cho bột ngấm đều nước thôi, rồi để bột nghỉ tầm 15 – 20 phút.

- Bột nghỉ xong lấy ra nhào khoảng 2 phút. Nhào nhanh tay cho bột dẻo không dính tay là được. 

- Thoa dầu ăn vào bát và tạo hình tròn cho khối bột rồi để bột vào đó, phủ khăn ẩm cho bột nở gấp 2-3 lần. Thường sẽ mất 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Mùa hè thì nên chọn chỗ mát. Đừng để bột nở nhanh quá sẽ có mùi men.

Có 1 cách để bột nở không bị nồng men là nhào xong bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, men sẽ được lên từ từ.

{keywords}
 

- Sau 3 tiếng ủ thì lôi bột ra nhào sơ tầm 1 phút rồi cán dẹt bột để vào 1 khuôn chữ nhật hay vuông cỡ 30x30 hoặc 40x40. Nhớ bôi dầu quanh khuôn và dàn bột kín lòng khuôn. Đậy kín để nhiệt độ phòng tầm 1 tiếng cho bột nở lại.

- Tiếp theo lấy dao vạch chia bột làm 5-6 phần (theo cạnh 40cm) rồi lấy từng phần lên bàn cán nhẹ cho bột dẹt xuống. Dùng bột áo cho khỏi dính. Chia phần bột này thành những miếng tầm 8x1cm. 

Dùng que hay sống dao ấn vào miếng thứ nhất 1 đường thẳng chính giữa, sau đó đặt miếng 2 lên miếng 1 và ấn tiếp như vậy cho nó dính vào nhau. 

- Dầu trong chảo sôi thì cầm nhẹ 2 đầu quẩy kéo dài ra tầm 10-12cm thả thẳng vào chảo. Cứ đảm bảo dầu ăn có thể ngập vừa 1 cái quẩy là quẩy sẽ nở đều rất đẹp.

{keywords}
 

- Quẩy làm nhiều thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần. Khi ăn mang ra rán lại hoặc bật lò 200 độ tầm 10 phút cho lò nóng rồi đưa quẩy vào để rãnh giữa tầm 5-7 phút là ngon. Quẩy ăn cùng cháo, phở hay chấm mắm chua ngọt (kiểu dưa góp) cũng ngon.

{keywords}
 

Lưu ý: Bột ủ trong ngăn mát thì các bạn có thể để thoải mái trong đó tầm 2 ngày nếu bận việc chưa làm được. Còn nếu lâu hơn nên chuyển vào ngăn đá sau 2 ngày. Lúc muốn làm thì hạ xuống ngăn mát trước 1 ngày. Sau đó bỏ ra dàn đều vào khuôn ở nhiệt độ phòng trước 1 tiếng để bột được nở lại.

Chúc các bạn thành công với món bánh quẩy giòn ngon!

Cách làm bánh chuối chiên đơn giản, ngon như ngoài hàng

Cách làm bánh chuối chiên đơn giản, ngon như ngoài hàng

Bánh chuối chiên là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi vị thơm, giòn. Cách làm bánh chuối chiên khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể làm bánh chuối chiên giòn cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn đơn giản tại nhà

Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn đơn giản tại nhà

Bánh sữa tươi chiên giòn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Cách làm bánh sữa tươi chiên cũng khá đơn giản. Bạn có thể dành chút ít thời gian để làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon, giòn rụm cho cả nhà thưởng thức.

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê khách đến chơi nhà dịp Tết

Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê khách đến chơi nhà dịp Tết

Cách làm mứt cóc tại nhà rất đơn giản, có thể sử dụng cóc non để làm mứt cóc chua ngọt, cay cay hay sử dụng cóc già làm mứt cóc dẻo khô ăn rất lạ miệng.

Theo Dân Việt

tin nổi bật

Cách làm thịt kho măng đơn giản, ngon miệng

Hướng dẫn cách làm thịt kho măng thơm ngon, đậm đà cho các bà nội trợ. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Bánh bao hình ông già Tuyết lạ mắt ở TP.HCM

Những chiếc bánh bao hình ông già Tuyết được bán giá 13.000 đồng trên một chiếc xe nhỏ ở quận 3, (TP.HCM) thu hút nhiều người dân tìm đến mua về ăn thử nhân dịp Giáng sinh.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Trong số nhiều món ăn của Quảng Ninh, du khách đặc biệt ấn tượng với sá sùng, đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Nếu chưa có ý tưởng nào cho thực đơn hôm nay, người nội trợ có thể thử làm chả nấm bào ngư chiên giòn. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút để chế biến.

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

Cách làm món cơm thịt heo kiểu Thái

Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hoà quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.