Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh không để tình trạng cá chết ở Hồ Tây xảy ra một lần nữa.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: "Tuy chưa biết nguyên nhân cá chết, nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta vẫn quản lý còn chưa tốt".

Sáng nay, tại hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhắc đến chuyện cá chết ở Hồ Tây trong những ngày qua.

{keywords}

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Ông cho biết, ngay từ lúc xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP (Cảnh sát môi trường) vào cuộc, cùng với đó Sở TN&MT cũng phối hợp điều tra. Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra với TP Hà Nội.

“Chúng ta phải điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây để xử lý”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, TP sẽ đầu tư hệ thống quan trắc nước, đồng thời tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ nhiều năm nay, mặc dù Hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải và có 2 nhà máy xử lý nước, nhưng đến nay vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả thải ra hồ. 

Vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu TP và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vấn đề này.

“Chúng ta phải kiên quyết làm việc đó, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa biết nguyên nhân, nhưng rõ ràng để như vậy, chúng ta còn sơ sểnh, quản lý chưa tốt”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Lãnh đạo Thành ủy cũng cho biết, quản lý đô thị và môi trường là thách thức lớn đối với TP. Hiện nay, TP đang đầu tư cải tạo 17 hồ nước và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sông Tô Lịch tại Yên Xá (huyện Thanh Trì)… Để thời gian tới Hà Nội nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40-50%.

Ngoài ra, TP còn phải tập trung đầu tư gấp các dự án chống ngập, đặc biệt là các tuyến như Hà Đông, Thanh Xuân và khu vực Nhuệ - Đáy.

“Đây là những vấn đề tồn tại, bất cập từ quy hoạch, cho nên chúng ta phải đầu tư để tháo gỡ”, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Cũng theo Bí thư HN, ô nhiễm không khí ở Hà Nội là vấn đề lớn nhất, trong đó ô nhiễm từ ben zen (khí thải từ động cơ ô tô, xe máy) chiếm tới 70% lượng bụi của TP; còn ô nhiễm công nghiệp, xây dựng chiếm 30% ô nhiễm không khí.

Ông Hải cho hay, ngoài việc vệ sinh môi trường, đầu tư máy hút bụi, thì nhiệm vụ cần phải thực hiện là đầu tư cơ sở hạ tầng để tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phải hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, cũng như giữ vững trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị và phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết những vụ việc có khiếu nại, tố cáo. 

“Vừa rồi có vụ việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của quận Tây Hồ trường hợp phóng viên báo Tuổi trẻ. TP phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý dứt điểm vấn đề này, tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận", ông Hải nói.

H.Nhì