Bí thư không lo xây dựng Đảng, công tác cán bộ sẽ chuệch choạc

Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính lưu ý: Bí thư mà không quan tâm đến công tác Đảng thì công tác cán bộ chuệch choạc.

 - Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính lưu ý: Bí thư mà không quan tâm đến công tác đảng thì công tác đảng, công tác cán bộ chuệch choạc, có sai lầm là đúng rồi.

Ban chấp hành TƯ Đảng, Ban chỉ đạo đề án TƯ 7 vừa tổ chức hội nghị tham gia ý kiến dự thảo đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Đây là cuộc họp thứ 5 Ban chỉ đạo đề án TƯ 7 lấy ý kiến các lãnh đạo Đảng đoàn QH, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, lãnh đạo UB Kiểm tra TƯ, các Ban Đảng TƯ, lãnh đạo MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội…

{keywords}
Hội nghị lấy ý kiến dự thảo đề án xây dựng cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược

Trước đó, Ban chỉ đạo đã tổ chức lấy ý kiến các bí thư tỉnh uỷ tại 3 miền cùng với lãnh đạo các bộ ngành TƯ.

5 đột phá trong công tác cán bộ

Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính nêu 5 đột phá trong công tác cán bộ được đề cập trong đề án này.

Đầu tiên theo ông là phải tạo môi trường bình đẳng để thu hút tối đa tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ cán bộ các cấp, đi đôi phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài.

Đột phá thứ 2 là vừa chuẩn hoá, siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhưng phải mở rộng không gian, cơ chế phát huy trí tuệ của cán bộ đảng viên để họ năng động sáng tạo, làm động lực cho đổi mới phát triển. Còn siết chặt mà không ai sáng tạo, không ai dám sáng tạo, không ai dám đổi mới thì không phát triển.

“Kinh nghiệm cho thấy suốt ngày rà soát, săm soi nhau thì khó đổi mới, phát triển. Chúng tôi vừa đi Trung Quốc, thấy họ chấp nhận sai lầm nhưng sai lầm đó không phải là động cơ cá nhân mà là vì sự phát triển, tức là chúng ta có thí điểm, thí nghiệm, có cái đúng, cái sai. Cái đúng thì nhân rộng, cái không đúng phải chấp nhận chứ không phải vì đó mà kỷ luật cán bộ”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ phân tích.

Tự phê bình còn hình thức

Đột phá thứ 3, ông Chính chỉ ra là đánh giá cán bộ mà mấy nhiệm kỳ này đều là khâu yếu. Vì vậy, đề án đưa ra cách đánh giá đa chiều, 360 độ, trên đánh giá xuống, dưới đánh giá lên, trong đánh ra, ngoài đánh vào; đánh giá liên tục hàng tuần hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng.

Đồng thời, việc đánh giá phải công khai để tạo động lực cán bộ phấn đấu như việc lấy phiếu tín nhiệm ở QH lần đầu, có nhiều người đánh giá thấp thì phải cố gắng điều chỉnh để lần sau tốt hơn nhiều. Việc đánh giá phải lượng hoá cụ thể làm được gì.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ cũng nêu phương pháp đánh giá mới bằng hình thức thu thập thông tin mà chính Ban Tổ chức TƯ đã thử nghiệm.

Cụ thể là các đảng bộ trực thuộc TƯ như ban thường vụ, ban cán sự, đảng đoàn có vấn đề gì thì Ban Tổ chức TƯ cử 1 phó ban xuống gặp từng người để nắm tình hình và góp ý nhưng không nêu nguồn để việc phê bình, đánh giá nhẹ nhàng, đoàn kết mà hiệu quả.

“Chúng ta thấy đánh giá, nhất là đánh giá cuối năm như năm ngoái, 92% cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đều xuất sắc trong lúc điều kiện đất nước như vậy. Năm nay tỉ lệ này xuống hơn 70%. Vừa rồi ta đưa ra khỏi xuất sắc nhiều lắm, 10-15%, làm gì mà cả ban thường vụ đều xuất sắc trong khi nhiệm vụ thì không hoàn thành. Tức là kiểm điểm, phê bình, tự phê bình của chúng ta hiện nay còn hình thức, không hiệu quả”, ông Phạm Minh Chính nói.

Ông cũng lưu ý tình trạng bí thư không quan tâm đến công tác đảng mà chỉ quan tâm đến chuyên môn. “Bí thư mà không quan tâm đến công tác đảng thì công tác đảng, công tác cán bộ chuệch choạc, có sai lầm là đúng rồi”.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ kể: “Tôi dự các cuộc kiểm điểm vừa rồi, mới nhất là trường hợp anh Thanh (ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Quảng Nam vừa bị kỷ luật) có nói là do các cơ quan tham mưu làm. Các em các cháu có tội tình gì đâu nhưng các bác các chú bênh bố thì cứ làm thôi”.

Đột phá thứ 4 được ông Chính nêu ra là về chính sách cán bộ, trong đó có chính sách về nhà ở, lương, khen thưởng.

Thứ 5 là đột phá trong việc nhân dân tham gia xây dựng Đảng.

Ta đang mắc bệnh nan y ‘rất thích nịnh’

Ta đang mắc bệnh nan y ‘rất thích nịnh’

Trưởng Ban Tổ chức TƯ nêu lại ý kiến của nhiều bí thư tỉnh uỷ chỉ ra tình trạng: “Ta đang mắc bệnh nan y rất thích nịnh”.

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề

"Vụ Oceanbank để sau Tết xử, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế".

Cách chức Bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 của ông Lê Phước Thanh

Cách chức Bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 của ông Lê Phước Thanh

Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Lê Phước Thanh bằng hình thức cách chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Kiến nghị tâm huyết của ĐBQH gửi Trưởng Ban Tổ chức TƯ

Kiến nghị tâm huyết của ĐBQH gửi Trưởng Ban Tổ chức TƯ

ĐBQH Lê Thanh Vân gửi thư đến Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính với hàng loạt kiến nghị đầy tâm huyết về công tác cán bộ.

Ông Phạm Minh Chính: 'Chúng ta đang có vấn đề trong kiểm soát quyền lực'

Ông Phạm Minh Chính: 'Chúng ta đang có vấn đề trong kiểm soát quyền lực'

Ông Phạm Minh Chính cho rằng, kiểm soát quyền lực trong thời gian vừa qua chưa tốt nên đã xảy ra nhiều vấn đề.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.