Bí thư Thăng: '500 cán bộ CA đi đâu mà để tội phạm tăng?'

Sáng 7/2, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Quận 2 nhằm tháo gỡ nhiều vấn đề được người dân quan tâm...

- Sáng 7/2, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Quận 2 nhằm tháo gỡ những vướng mắc sát sườn về cơ chế phân cấp, tỷ lệ tội phạm tăng và tình trạng ắc tách giao thông.

Trong năm 2017 phải giảm phạm pháp hình sự

Báo cáo trước đoàn công tác của Thành uỷ TPHCM, Bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong năm 2016, trên địa bàn quận đã xảy ra 322 vụ tại nạn giao thông (TNGT), chết 39 người, bị thương 22 người. So với cùng kỳ, TNGT tăng cả 3 mặt.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc tại quận 2 

Trên địa bàn quận cũng đã xảy ra 149 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng mới chỉ đạt 77,8%, chưa đạt chỉ tiêu đề ra là 90% trở lên.

Ngay lập tức, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đặt câu hỏi cụ thể với lãnh đạo Công an Quận 2: tổng quân số cán bộ chiến sỹ trên địa bàn là bao nhiêu người?

Nhận được báo cáo, trên địa bàn có 500 cán bộ chiến sĩ của tất cả các lực lượng, Bí thư Thăng cho biết con số này gấp 20 lần của công an xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

“Vĩnh Lộc A và B hơn 200.000 dân mà chỉ có mấy chục công an. Mình lực lượng hùng hậu sao vẫn cứ ách tắc, TNGT như vậy. Các lực lượng mà tích cực ra đường tuần tra thì sao có cảnh đó được. 500 người đi đâu hết?”.

“Các anh nói địa bàn rất rộng, so với các địa bàn khác thì có gì mà rộng, dân cũng chỉ có 156.000 dân. Nếu đúng quy hoạch là 700.000 dân thì các anh quản lý được không?”, Bí thư Thăng liên tục đặt câu hỏi.

“Chưa kể các anh còn để bao nhiêu điểm sang tải trái phép chưa xử lý. Các bãi sang tải ngang nhiên, xe quá tải ngang nhiên, trách nhiệm các anh ở đâu? Đồng ý là dân cho thuê đất nhưng đó đâu phải là chỗ để cho sang tải. Công an mà tích cực vào cuộc thì không ai sang tải được hết”, người đứng đầu Thành uỷ khẳng định.

Kết luận vấn đề, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo Thường trực Quận 2 phải làm tốt công tác dự báo và chuẩn bị đầy đủ các khả năng về quản lý một đô thị hiện đại như Quận 2.

“Quận 2 là quận có dân số ít nhất trong các quận, mà bộ máy Công an cũng được biên chế như các quận khác. Như vậy là hiệu quả của lực lượng Công an chưa cao, vẫn để tội phạm tăng. Cả thành phố kéo giảm mà quận lại để tăng. Quận phải có giải pháp khắc phục trong năm 2017.

Cả lực lượng Công an đông như thế mà cứ để sang tải tự nhiên. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn phá hoại hệ thống giao thông. Chúng ta có cái khó, cũng là quận cửa ngõ, nhưng nếu làm tốt thì sẽ đỡ. Trường hợp Tân Sơn Nhất vừa rồi, khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, ta thấy tình hình căng thẳng đã giảm bớt.

Riêng về an ninh trật tự, yêu cầu đồng chí Trưởng Công an quận là năm nay cả 3 tiêu chí về TNGT phải giảm, ít nhất là bằng chỉ tiêu của thành phố. Phải nỗ lực cố gắng lên!”, Bí thư Thăng kết luận.

Thí điểm nhất thể hoá chức danh lãnh đạo

Thường trực Quận uỷ Quận 2 cũng báo cáo với đoàn công tác của Thành uỷ về đề xuất xin thí điểm nhất thể hoá một số chức danh lãnh đạo cấp quận, cụ thể là nhất thể hoá chức danh Trưởng ban Dân vận với Chủ tịch uỷ UB MTTQ quận.

Trưởng ban Tổ chức Quận 2 cho biết, việc nhất thể hoá phù hợp với điều kiện quận 2 vì đồng chí Trưởng ban Dân vận đã có 6 năm làm Chủ tịch UB MTTQ. “Quận đã có văn bản gửi MTTQ.TP và Thành uỷ”, bà Nguyễn Thị Bé Hai cho biết.

Đại diện Ban Tổ chức Thành uỷ TPHCM cho biết, Ban sẽ trình luôn hồ sơ của Quận 5 và Quận 2 về nhất thể hoá chức danh lãnh đạo lên Thường trực Thành uỷ quyết định.

Bí thư Thăng đặt câu hỏi cụ thể về lộ trình thực hiện nhất thể hoá chức danh lãnh đạo. Khi nhận được câu trả lời, ông tỏ ra không hài lòng: “Người ta đề nghị mấy tháng thì phải trả lời chứ. Tổ chức mà làm chậm quá”.

Trưởng ban Tổ chức Quận 2 cũng kiến nghị với đoàn công tác Thành uỷ về thực tế Ban Chấp hành quận đang khuyết 6 vị trí, riêng Thường vụ khuyết 3 người, và quận đã có báo cáo xin chủ trương kiện toàn.

“Nhân sự của quận biến động lớn, đặc biệt là sau bầu cử và rút Bí thư Quận uỷ về tăng cường cho thành phố. Tháng 9 - 10/2016, thành phố cũng liên tục rút cán bộ chủ chốt, uỷ viên của quận”, bà Hai báo cáo thực tế.

Rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức cán bộ, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng kết luận: “Phải rút kinh nghiệm chuyện rút của người ta nhiều cán bộ như thế. Rút phải cân đối cho người ta làm việc chứ. Các quận khác không có người hay sao mà rút chỉ của Quận 2. Đành rằng người ta đồng ý, nhưng mình phải cân nhắc có lộ trình”.

Việt Đông

tin nổi bật

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.