Bí thư TP.HCM: Không để ca lây nhiễm tạo thành ổ dịch

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM tăng cường kiểm soát dịch, không để từ một ca lây nhiễm thành vùng, ổ dịch lây nhiễm, ảnh hưởng đến phục hồi sản xuất.

Chiều 11/11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên có buổi kiểm tra và làm việc với Ban quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất.

{keywords}
Bí thư TP.HCM thị sát các nhà máy sản xuất tại Khu chế xuất Linh Trung I

Đề xuất hỗ trợ tìm qũy đất xây KTX cho công nhân

Tại buổi làm việc, ông Murata Akinori, Chủ tịch Công ty Saigon precision (đóng tại Khu chế xuất Linh Trung I) cho biết, công ty đang trong quá trình hồi phục và ổn định sản xuất, cần hỗ trợ của chính quyền trong việc giới thiệu nguồn lao động ổn định.

“Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch vừa rồi, chúng tôi nhận thấy phải xây dựng ký túc xá (KTX) cho công nhân. Nhưng quỹ đất trong KCX không có, do đó chúng tôi sẽ tìm bên ngoài nhưng cần sự hỗ trợ từ chính quyền TP để tìm đất xây dựng KTX”, ông Murata Akinori đề xuất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM sẽ cố gắng tạo quỹ đất ngắn hạn, giúp các DN có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh.

Ông cũng cho rằng, TP sẽ linh động tạo thuận lợi cho các DN xây nhà lưu trú, giữ an toàn cho công nhân trước đại dịch, cũng chính là để ổn định sản xuất, thực hiện mục tiêu kép mà TP đề ra.

Qua đó, ông chỉ đạo Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng (có mặt trong đoàn làm việc), rà soát quỹ đất trên địa bàn, tạo điều kiện tối đa để DN có quỹ đất xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.

Về dài hạn, Bí thư Thành ủy thông báo với các DN, UBND TP đã có kế hoạch xây dựng nhà xã hội cho người thu nhập thấp, một chiến lược để ổn định đời sống người dân.

{keywords}
Bí thư TP.HCM kiểm tra khu thu dung điều trị F0 chuẩn bị đưa vào vận hành tại Khu Chế xuất Linh Trung II

Về công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy đánh giá Ban quản lý KCX-KCN chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ đạo của TP trong kiểm soát dịch bệnh và triển khai phục hồi sản xuất trong giai đoạn thích ứng linh hoạt. Ban cũng đã cụ thể hóa các biện pháp đó về tận các DN một cách hiệu quả.

Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý KCX-KCN phối hợp chặt chẽ với địa phương và DN, thực hiện công tác phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe công nhân; hỗ trợ và chia sẻ mọi khó khăn với người lao động...

“DN thích ứng sẽ lan tỏa đến công nhân, công nhân thích ứng sẽ lan tỏa về gia đình và lan tỏa ra xã hội. Mỗi cá nhân là một chiến sĩ, mỗi tổ chức là một pháo đài, thực hiện 5K cùng với tiêm vắc xin để bảo vệ mình và cộng đồng”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhiều DN có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện ban quản lý KCX-KCN cho biết, tính đến ngày 9/11, phát sinh 8.136 ca F0 tại 431 doanh nghiệp...

Tuy nhiên từ sau ngày 1/10, đa số các ca F0 khi phát hiện đều đang trong quá trình làm việc bình thường, không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ do đã được tiêm 2 mũi vắc xin nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và kế hoạch sản xuất của DN.

{keywords}
Bí thư TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch và sản xuất tại một nhà máy ở Khu chế xuất Linh trung II

Trưởng Ban quản lý KCX-KCN Hứa Quốc Hưng cho hay, đến thời điểm hiện nay, đã có 1.355 DN hoạt động (chiếm 96% so với số lượng 1.412 DN hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các DN đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” và thay thế phương thức sản xuất an toàn.

Số lượng lao động làm việc trong các DN đến nay là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường, nhiều DN có tỷ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%.

"DN cũng đã thích ứng dần việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ, ngành và cơ quan y tế" - ông Hưng nói.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Bí thư TP.HCM: 'Phải đặt mục tiêu bảo vệ người lao động lên hàng đầu'

Bí thư TP.HCM: 'Phải đặt mục tiêu bảo vệ người lao động lên hàng đầu'

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá Khu Công nghệ cao đã thích ứng nhanh trong giai đoạn bình thường mới, đồng thời yêu cầu đặt mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động, doanh nghiệp trước ảnh hưởng của đại dịch.

Hồ Văn

tin nổi bật

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Cứu 3 người mắc kẹt trong quán internet bị cháy lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế vừa tổ chức cứu hộ, giải cứu thành công 3 người bị mắc kẹt trong quán internet bị bốc cháy, xảy ra trên địa bàn vào rạng sáng nay.

Đi đánh cá, hai vợ chồng bị chìm thuyền tử vong

Khi đang đánh cá ở khu vực cầu Thanh Ba, chiếc thuyền bị chìm khiến cả hai vợ chồng đuối nước tử vong.

Vụ biệt thự "tai tiếng" Hà Nội: Lãnh đạo quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm

UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm; coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng...

Những bê bối tình ái khiến loạt lãnh đạo bị kỷ luật, 'bay ghế'

Không ít quan chức dính vào những lùm xùm tình ái và phải nhận kỷ luật, bị cách chức. Đây cũng là bài học để nhiều người tự “soi mình”.

Dự báo thời tiết 28/5: Bắc Bộ mưa to ở vùng núi, miền Trung tăng tốc nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 28/5, khu vực miền Bắc có dấu hiệu giảm mưa, còn chủ yếu ở vùng núi. Trung Bộ gia tăng nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ vẫn mưa giông xầm xập vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (28/5/2022)

Lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; Bắt Giám đốc CDC Đắk Lắk và thuộc cấp liên quan vụ Việt Á… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Ba mẹ con ở Thanh Hóa ôm nhau nhảy cầu tự tử

Người phụ nữ cùng 2 con gái nhỏ đang chới với dưới nước, may mắn được người dân kịp thời cứu sống.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Vụ 4 người chết trong căn hộ chung cư: Camera ghi nhận không có người lạ

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội đã thông tin về việc phát hiện 4 người tử vong trong căn hộ 2805, tòa nhà Park 1 Time City, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).