Bí thư TP.HCM lên tiếng về việc mở karaoke, massage, quán bar được hai ngày lại đóng

"Tham gia các dịch vụ giải trí đa phần là thanh niên, không sợ nguy hiểm, nhưng họ sẽ mang dịch bệnh về cho người già, thuộc nhóm nguy cơ cao, nên TP phải dừng hoạt động dịch vụ để bảo vệ nhóm người này".

Bên lề phiên họp HĐND TP lần thứ 4, khóa X, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn nên đã có trao đổi với báo chí về việc mở cửa các hoạt động karaoke, massage, quán bar… chỉ hai ngày rồi đóng cửa.

Theo ông, trong công tác chống dịch, từng cấp, từng ngành đều có sự lúng túng. Nguyên nhân là do kinh nghiệm chưa có và dịch bệnh biến động liên tục, chẳng có "bài vở" gì rõ ràng để có thể thực hiện cho yên tâm.

{keywords}
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí

“Ví dụ như chủ trương thí điểm cấp 2 và cấp 3 đến trường, nhưng UBND TP và Sở GD-ĐT muốn thí điểm cho lớp 1 đến trường. Mấy việc này thuộc dạng không có bài vở gì, cuối cùng không dám thử mà phải chậm lại việc học sinh lớp 1 đến trường”, ông Nên cho biết.

Bí thư Thành ủy cũng đặt vấn đề, tại sao người ta nói thành phố thay đổi liên tục. "Tình hình diễn biến liên tục mà không thay đổi là không được"- ông Nên nói. 

Theo ông, việc mở cửa hoạt động các dịch vụ phải cân nhắc kỹ, phải làm điểm trước để rút kinh nghiệm. Đó là chủ trương chung của thành phố. 

“Nhưng anh em một số nơi bị sức ép với xu hướng muốn mở cửa hoạt động, cái đó không phải là chủ trương chung của TP. Cấp quận, huyện họ linh hoạt vì trong công tác phòng, chống dịch luôn có không gian để có thể linh hoạt với tinh thần thích ứng”, Bí thư Nên chia sẻ.

Ông cũng thông tin, việc mà TP đang làm là đưa ra chiến dịch bảo vệ những nhóm người có nguy cơ cao, rất cao. Thành phần đi giải trí khi mình mở ra (karaoke, massage, quán bar…) đa phần là thanh niên. Họ không sợ nguy hiểm, nhưng nguy hiểm nhất là họ mang bệnh về cho người ở nhà, người già thuộc nhóm nguy cơ cao.

Với những người già, khi giãn cách thì an toàn, vì ở nhà không đi đâu. Nhưng khi không còn giãn cách, có thể con cháu đi chơi lại mang dịch bệnh, lây sang họ. 

Qua rà soát, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay, có nhiều người vì ở nhà và cứ nghĩ không đi đâu nên không tiêm vắc xin. Vừa qua, số người tử vong là do chưa tiêm vắc xin cũng chiếm tỷ lệ cao. Do đó, thành phố phải bảo vệ nhóm người này và có cách bảo vệ an toàn thì mới giảm được tử vong.

“Lúc mở cửa hoạt động đã cân nhắc đến vấn đề đó, nhưng lại không nghĩ đến số người còn chưa tiêm vắc xin. Giờ cộng ra các trường hợp chưa tiêm cũng còn nhiều và đó là điều rất thiếu sót"- Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận. 

Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành quyết định về quy định tạm thời các biện pháp 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19' trên địa bàn TP.HCM.

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, CLB khiêu vũ, karaoke được hoạt động tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 1; đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Ở phường, xã, thị trấn cấp độ 2 và 3, các loại hình này được hoạt động hạn chế, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch an toàn.

Tuy nhiên, ngày 18/11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký ban hành văn bản chỉ đạo tạm ngưng hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar cho đến khi có thông báo mới.

 

Bí thư TP.HCM yêu cầu tổ chức lại công tác đánh giá cán bộ

Bí thư TP.HCM yêu cầu tổ chức lại công tác đánh giá cán bộ

Từ nhận định về công tác đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tổ chức lại công tác đánh giá cán bộ.  

Hồ Văn

tin nổi bật

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, các tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.

Sạt lở đất khiến 6.000 người ở Quảng Nam bị cô lập

Ngày 1/10, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Trần Văn Ta xác nhận, tuyến đường ĐT 606 qua địa bàn bị sạt lở đất khiến 4 xã vùng cao biên giới với khoảng 6.000 người cô lập.

Ba ô tô đâm nhau trên cầu Thanh Trì, dòng phương tiện ‘kẹt cứng’ lúc giữa trưa

Vụ va chạm giữa 3 chiếc ô tô trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) khiến giao thông ùn dài theo hướng vào trung tâm thành phố.

Sập mâm giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, 1 công nhân mất tích

Trong quá trình thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân bị rơi từ sàn tạm xuống sông Tiền mất tích.

Mưa lũ ở Bắc Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Từ nay đến ngày mai (2/10), nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn tiếp diễn. Từ ngày 3/10 mưa ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Hà Nội ‘thay áo mới’ cho vườn hoa Con Cóc

Quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) sẽ cải tạo đá lát vỉa hè, đường dạo, đồng thời bổ sung cây xanh… cho vườn hoa Con Cóc rộng 4.240m2, trước quảng trường Ngân hàng Nhà nước.