Hôm nay (16/4), Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu đang điều tra, mở rộng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. 

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Thị Thục (31 tuổi, trú tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự. 

Đối tượng Vũ Thị Thục

Các quyết định, lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Tại cơ quan công an, Thục khai nhận, mặc dù không có đất nhưng do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên nói dối với những người đang có nhu cầu mua đất. Thục nói mua được nhiều lô đất giá rẻ và có nhiều nguồn khách đang có nhu cầu mua lại với giá cao hơn.

Để tạo lòng tin, Thục nói đó là nhờ mối quan hệ của mình mới có suất giá thấp nhưng bản thân không đủ tiền. Đối tượng đã đề nghị các bị hại góp vốn, hứa hẹn thanh toán trả tiền gốc và chia lợi nhuận sau khi bán.

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian 1 tháng tính từ đầu tháng 11/2021 đến cuối tháng 11.2021, Vũ Thị Thục đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, với số tiền lên tới trên 9 tỷ đồng.  

Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, không chủ quan bỏ qua các khâu kiểm tra, thẩm định giấy tờ pháp lý khi mua nhà đất.

Khi phát hiện các hành vi nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến bất động sản phải nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an để kịp thời điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Công an tỉnh Thái Bình cũng thông tin rộng rãi đến nhân dân để tìm bị hại trong vụ án. Nếu ai là người đã đưa tiền cho đối tượng Thục thì liên liên hệ với cơ quan điều tra.

Nguyễn Thu Hằng